สาวชาวสกอตได้ชุดแต่งงานอายุ 150 ปีที่หายไปคืน หลังโพสต์ข้อความตามหาทางเฟซบุ๊ก

ชุดแต่งงานเก่าแก่อายุ 150 ปี Image copyright SETH BAINES

หญิงสาวคนหนึ่งในสกอตแลนด์โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า "หัวใจสลาย" เมื่อทราบว่าชุดแต่งงานเก่าแก่อายุ 150 ปีที่เป็นมรดกตกทอดมาจากเทียดได้หายไป หลังจากนำส่งร้านซักแห้งที่ต่อมาล้มละลายและถูกยึดทรัพย์ เรื่องของเธอมีการแชร์ตามโซเชียลมีเดียกว่า 200,000 ครั้ง จนทำให้เธอได้ชุดเจ้าสาวกลับคืนมาในที่สุด

Image copyright SETH BAINES

เรื่องราวของ เทส เนวัลล์ หญิงสาววัย 29 ปี จากเขตมอรัม ในสกอตแลนด์ ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ หลังจากเธอโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ก.พ. ว่าชุดแต่งงานอายุร่วม 150 ปี ที่ทางครอบครัวนำส่งร้านซักแห้งได้หายไป และขอให้เพื่อน ๆ ช่วยกันตามหา

Image copyright SETH BAINES
Image copyright SETH BAINES

เทส บอกว่า "หัวใจสลาย" เมื่อรู้ว่าชุดที่เคยเป็นของเทียด ซึ่งเธอได้สวมใส่ในวันแต่งงานเมื่อเดือน มิ.ย.หายไป หลังจากนำส่งร้านซักแห้งแห่งหนึ่งในกรุงเอดินบะระเมื่อเดือน ก.ย. แต่พอเดือน ต.ค.ร้านดังกล่าวได้ปิดกิจการลงเพราะล้มละลาย ทำให้ทรัพย์สินต่าง ๆ ในร้านถูกยึดไปตามกฎหมายสกอตแลนด์ อย่างไรก็ตาม เธอไม่ตำหนิพ่อที่นำชุดส่งร้านซักแห้งดังกล่าว เพราะพ่อได้หาข้อมูลและเห็นว่าร้านดังกล่าวมีชื่อเสียงไว้ใจได้ แถมยังเป็นร้านที่มีตราตั้งห้างจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองด้วย

Image copyright SETH BAINES

ดูเหมือนว่าโชคยังเข้าข้างเทส เพราะหลานชายเจ้าของที่ดินร้านซักแห้งดังกล่าวได้อ่านเรื่องราวของเธอ จึงตัดสินใจช่วยค้นหาแล้วพบชุดแต่งงานเก่าแก่ของเธอขดอยู่ในกองผ้าที่ยังไม่ได้ซักของร้าน โดยที่ยังมีป้ายชื่อเจ้าของชุดติดเอาไว้อย่างชัดเจน คาดว่าชุดดังกล่าวจะถูกส่งคืนให้พ่อแม่ของเทสในวันจันทร์นี้ (13 ก.พ.) จากนั้นเทสวางแผนจะส่งมันไปซักกับร้านที่เชี่ยวชาญด้านผ้าลูกไม้ในกรุงลอนดอน ซึ่งเธอบอกว่าจะไม่ยอมให้มันคลาดสายตาไปอีกเป็นอันขาด