อดีต รมว.ต่างประเทศ นั่งเก้าอี้ ปธน.คนใหม่ของเยอรมนี

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นางแมร์เคิล (ขวา) กับนายเก๊าค์ (ซ้าย) แสดงความยินดีกับนายชไตน์ไมเออร์ (กลาง)

นายฟรังค์-วาลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี จากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย วัย 61 ปี ได้รับเลือกจากสมาชิกรัฐสภาเยอรมนีให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศ พรรคของเขาหวังว่าการได้รับตำแหน่งในครั้งนี้จะส่งผลดีต่อพรรคในการโค่นนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ในการเลือกตั้งปลายปีนี้

นายชไตน์ไมเออร์ เป็นนักการเมืองสังกัดพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย และเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมมากคนหนึ่ง โดยนายชไตน์ไมเออร์ได้รับเลือกโดยคณะผู้แทนจากหลากอาชีพจากทั้ง 16 รัฐ ในรัฐสภาเยอรมนี ในกรุงเบอร์ลิน ด้วยคะแนน 931 จาก 1,260 คะแนน

ประธานาธิบดีของเยอรมนีเป็นตำแหน่งทางพิธีการ และไม่มีบทบาทเทียบเท่ากับนายกรัฐมนตรี โดยประธานาธิบดีจะทำหน้าที่ตัวแทนประเทศในการปฏิบัติภารกิจต่างแดน และเป็นบุคคลที่สังคมคาดหวังว่าจะยึดในหลักคุณธรรม

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายชไตน์ไมเออร์กล่าวต่อสมาชิกในสภา หลังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง

ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายชไตน์ไมเออร์เคยพูดถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเปรียบเปรยว่าเป็น "ผู้เสี้ยมสอนความเกลียดชัง" และประเมินสถานการณ์ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีกับสหรัฐฯ จะมีประเด็นที่ท้าทายหลายเรื่อง

นอกจากนี้ เขายังวิจารณ์ผู้ที่ทำให้เกิดบรรยากาศของ "การเมืองแห่งความกลัว" และแสดงความคิดเห็นต่อต้านแนวคิดขวาจัดที่กำลังได้รับความนิยมในสังคมปัจจุบันพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตยหวังว่า การได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของนายชไตน์ไมเออร์ครั้งนี้จะส่งผลดีต่อพรรคในความพยายามโค่นนางแมร์เคิล ในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกันยายนนี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้ร่วมลงคะแนนรวมถึงนายโยอาคิม เลิฟ ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติเยอรมนี (ซ้าย) และโอลิเวีย โจนส์ แดร็กควีน (ผมสีส้ม)

นายโยอาคิม เก๊าค์ ประธานาธิบดีคนก่อนหน้านี้วัย 77 ปี ตัดสินใจไม่ลงแข่งขันเป็นสมัยที่สอง เนื่องจากเหตุผลเรื่องอายุ ด้านพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนของนางแมร์เคิลไม่สามารถหาผู้สมัครในพรรคเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้ จึงตกลงสนับสนุนนายชไตน์ไมเออร์ให้ได้รับตำแหน่งนี้