ชาวเม็กซิกันหลายหมื่นคนเดินขบวนประท้วงทรัมป์

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ชาวเม็กซิกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวเพื่อต้านนโยบายจำกัดคนเข้าเมืองของทรัมป์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ชาวเม็กซิกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวเพื่อต้านนโยบายจำกัดคนเข้าเมืองของทรัมป์

ประชาชนหลายหมื่นคนในเมืองต่าง ๆ ของเม็กซิโก พร้อมใจกันออกมาเดินขบวนตามท้องถนน เพื่อประท้วงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่ออกนโยบายจำกัดคนเข้าเมืองและสร้างกำแพงกั้นแนวพรมแดน

บรรดาผู้ประท้วงต่างสวมเครื่องแต่งกายสีขาว เดินโบกธงชาติเม็กซิโกและถือป้ายข้อความต่อต้านผู้นำสหรัฐฯ โดยผู้ประท้วงบางรายระบุว่า นโยบายจำกัดคนเข้าเมืองของนายทรัมป์นั้นเป็นภัยต่อประชาคมโลก และต้องไม่ลืมว่าสังคมอเมริกันนั้นสร้างขึ้นมาจากผู้อพยพทั้งในอดีตและในปัจจุบัน

ผู้ประท้วงยังแสดงความเห็นตำหนิประธานาธิบดีเอ็นริเก เปญา เนียโต ของเม็กซิโก ที่ไม่สามารถจัดการกับปัญหาการฉ้อราษฎร์บังหลวง และลดปัญหาความรุนแรงในสังคมได้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ พลเมืองเม็กซิกันมองว่านโยบายจำกัดคนเข้าเมืองของผู้นำสหรัฐฯนั้นไม่เป็นธรรม

ที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ เมืองหลวง ผู้ประท้วงต่างถือป้ายข้อความแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนเม็กซิโกทั้งประเทศ โดยป้ายหนึ่งมีข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณทรัมป์ ที่ทำให้เม็กซิโกรวมกันเป็นหนึ่งเดียว"

ก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐฯได้ลงนามในคำสั่งของประธานาธิบดี ให้มีการก่อสร้างเครื่องกั้นขวางตลอดแนวพรมแดนที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อหยุดยั้งการอพยพเข้าสหรัฐฯของคนเข้าเมืองผิดกฎหมายจากอเมริกากลางที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน และเรียกร้องให้เม็กซิโกเป็นฝ่ายจ่ายค่าก่อสร้างกำแพงนี้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พลเมืองเม็กซิกันมองว่านโยบายจำกัดคนเข้าเมืองของผู้นำสหรัฐฯนั้นไม่เป็นธรรม

คำสั่งดังกล่าว ทำให้ชาวเม็กซิกันไม่พอใจอย่างมาก และต่างหวั่นเกรงกันว่าชาวเม็กซิกันที่อยู่ในสหรัฐฯจำนวนมากจะถูกขับออกนอกประเทศ โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯได้ลงนามในคำสั่งของประธานาธิบดีอีกสามฉบับ ซึ่งมุ่งเป้าปราบปรามแก๊งอาชญากรรมและค้ายาเสพติด โดยจะเนรเทศคนเข้าเมืองผิดกฎหมายที่มีส่วนกระทำความผิดดังกล่าวออกจากสหรัฐฯ