ชี้ขีปนาวุธโสมแดงก้าวหน้าไปอีกขั้น สามชาติจับมืองานข่าวกรองต้าน

เกาหลีเหนือแถลงว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดประสบผลสำเร็จ Image copyright AFP/KCNA
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือแถลงว่าการทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดประสบผลสำเร็จ

ผู้เชี่ยวชาญชี้ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงล่าสุดก้าวหน้าไปอีกขั้น ทั้งยิงปล่อยได้เร็วขึ้นและตรวจจับได้ยากขึ้น ด้านฝ่ายความมั่นคงสามชาตินำโดยสหรัฐฯ ลั่นจับมือเสริมความแข็งแกร่งด้านข่าวกรองรับมือ

นายแอนเดรีย เบอร์เกอร์ และนายโจชัว พอลแล็ก ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์เจมส์ มาร์ตินเพื่อศึกษาการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (James Martin Center for Nonproliferation Studies) ที่เมืองมอนเทอเรย์ของสหรัฐฯ เผยกับบีบีซีว่า ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือใช้ทดสอบยิงครั้งล่าสุด แสดงถึงความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีทางทหารของเกาหลีเหนือที่ก้าวไปอีกขั้น โดยขีปนาวุธใช้เชื้อเพลิงแข็งที่ทำให้ยิงปล่อยได้เร็ว และใช้รถตีนตะขาบขนส่งขีปนาวุธเพื่อยิงปล่อยในที่หลบซ่อนในพื้นที่ทุรกันดารซึ่งตรวจจับได้ยาก

ทั้งนี้ ขีปนาวุธที่ใช้ยิงทดสอบคือปุกกุกซอง - 2 ซึ่งเป็นอาวุธเชิงยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ โดยเป็นขีปนาวุธที่ยิงจากพื้นสู่พื้น มีพิสัยยิงระยะกลางถึงระยะไกล และสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้ ทั้งยังใช้เชื้อเพลิงแข็งแทนเชื้อเพลิงเหลวซึ่งเดิมใช้ในขีปนาวุธของเกาหลีเหนือรุ่นอื่น ๆ การใช้เชื้อเพลิงแข็งนั้นมีข้อดี เพราะไม่ต้องเตรียมการยิงปล่อยนานเท่าเชื้อเพลิงเหลว และไม่ต้องใช้ขบวนรถสนับสนุนติดตามรถบรรทุกขีปนาวุธไปเป็นจำนวนมาก โดยอาจนำขีปนาวุธพร้อมเชื้อเพลิงแข็งออกมาจากที่ซ่อนเพื่อยิงปล่อยได้ทันที ทำให้ศัตรูไม่สามารถตรวจจับและทำลายขีปนาวุธได้ทันเวลา

ขีปนาวุธรุ่นล่าสุดของเกาหลีเหนือยังใช้วิธียิงปล่อยแบบเย็น (Cold eject ) โดยขีปนาวุธจะถูกยิงปล่อยออกจากกล่องยิงในขั้นแรกด้วยแรงอัดก๊าซ และจะไปจุดระเบิดขับเคลื่อนเองกลางอากาศในภายหลัง ต่างจากวิธียิงปล่อยแบบร้อน ซึ่งมีการจุดระเบิดขับเคลื่อนขีปนาวุธแต่แรก ซึ่งแรงระเบิดอาจทำลายฐานยิงและทำให้ยิงปล่อยขีปนาวุธหลายลูกได้ไม่ต่อเนื่อง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือถือว่าการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์เป็นสิทธิโดยชอบตามอธิปไตยของชาติตน

ด้านสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้แถลงว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จะร่วมมือกันเพื่อแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง และเสริมความแข็งแกร่งทางทหารให้มากขึ้น เพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ โดยกองทัพสหรัฐฯจะส่งเครื่องบินรบสเตลธ์ F-22 และเรือดำน้ำที่ขับเคลื่อนด้วยพลังนิวเคลียร์ มาร่วมซ้อมรบกับเกาหลีใต้ในเดือนหน้าด้วย

ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ย้ำว่าการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดและครั้งที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือนั้นไม่สามารถยอมรับได้อย่างยิ่ง ทั้งเป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติที่ห้ามเกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อย่างร้ายแรง คณะมนตรีความมั่นคงฯ ยังเรียกร้องให้ชาติสมาชิกเพิ่มความพยายามเป็นสองเท่าในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรลงโทษเกาหลีเหนือ