เปิดปมเหตุลอบสังหารพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ หรือจะเป็นศึกสายเลือด ?

นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือที่ถูกลอบสังหาร Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือที่ถูกลอบสังหาร

สายตาของผู้คนทั่วโลกต่างจับจ้องไปที่ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วยความสงสัยว่า เขาเป็นผู้บงการปลิดชีพพี่ชายต่างมารดาหรือไม่ ? ติดตามเรื่องราวในอดีตของพี่น้องตระกูลคิมและบทวิเคราะห์ได้ในรายงานนี้

ทางการเกาหลีใต้แถลงยืนยันข่าวการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ จากเหตุลอบสังหารที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 ก.พ.) โดยรักษาการประธานาธิบดีฮวาง เคียว อัน ของเกาหลีใต้ระบุว่า หากเหตุนี้เป็นการลอบสังหารโดยฝีมือของรัฐบาลเกาหลีเหนือจริง ก็แสดงถึงความทารุณโหดร้ายและไร้ความเป็นมนุษย์ของเกาหลีเหนือเอง

ทางการมาเลเซียได้นำศพนายคิมออกจากโรงพยาบาลปุตราจายาในกรุงกัวลาลัมเปอร์แล้ว โดยคาดว่าจะมีการนำไปชันสูตรต่อ แม้ขณะนี้ตำรวจจะยังไม่มีรายชื่อผู้ต้องสงสัย แต่ได้เริ่มลงมือสอบสวนไล่ล่าตัวคนร้ายแล้ว โดยภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่ามีหญิงสองคนอยู่กับเขาขณะรอขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับบ้านพักที่มาเก๊า และต่อมาหญิงดังกล่าวได้ผละจากไป โดยออกจากสนามบินด้วยรถแท็กซี่โดยสาร

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า นายคิมถูกสายลับของเกาหลีเหนือวางยาพิษ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเขาถูกโจมตีด้วยสารเคมีชนิดใดและด้วยวิธีการใด โดยเจ้าหน้าที่และพยานหลายรายให้การต่างกันไปว่า เขาอาจถูกสาดสารเคมี หรือถูกสเปรย์พ่นเข้าใส่ พยานบางรายบอกว่าเขาถูกแทงด้วยเข็มพิษ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม ทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วยความสงสัยว่าเขาเป็นผู้บงการให้ปลิดชีพพี่ชายต่างมารดา ซึ่งมีสิทธิจะเป็นทายาทสืบตำแหน่งผู้นำประเทศมาก่อนตัวเขาหรือไม่ ?

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ทางการมาเลเซียนำศพนายคิมออกจากโรงพยาบาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์แล้ว โดยคาดว่าจะนำไปชันสูตรต่อ

นายคิม จอง นัม เกิดที่กรุงเปียงยางในปี 1971 โดยมารดาของเขาคือนางซอง เฮ ริม ดาราภาพยนตร์ชื่อดังของเกาหลีเหนือซึ่งมีสัมพันธ์กับนายคิม จอง อิล บิดาของเขาในเวลาที่เธอยังไม่หย่าขาดจากสามีเก่า เมื่อคิม จอง นัม เกิดมา บิดาของเขาต้องซ่อนเรื่องภรรยาและลูกที่เกิดใหม่ไว้เป็นความลับ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนต่อโอกาสขึ้นเป็นทายาทสืบตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือต่อจากนายคิม อิล ซุง อย่างไรก็ตาม เด็กชายจอง นัม เป็นบุตรชายคนโตเป็นที่โปรดปรานของผู้เป็นบิดาอย่างมาก และได้เผยตัวต่อปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้นำสูงสุดในเวลาต่อมา

นับแต่ปี 1979 นายคิม จอง นัม ใช้เวลานานถึง 10 ปี ในการศึกษาและใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ ทั้งในรัสเซียและสวิตเซอร์แลนด์ จนสามารถพูดภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสได้คล่อง เขากลับมายังเกาหลีเหนือในช่วงทศวรรษ 1980 และด้วยความที่ได้สัมผัสกับโลกภายนอกมามาก เขาเริ่มตั้งคำถามวิพากษ์วิจารณ์ระบอบการเมืองและเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ จนในบางครั้งนายคิม จอง อิล ผู้บิดาไม่รู้จะทำอย่างไรกับบุตรชาย เล่ากันว่าเขาเคยขู่จะส่งนายจอง นัม ไปทำงานหนักในเหมืองถ่านหินของค่ายนักโทษการเมืองมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อคิม จอง นัม มีอายุมากขึ้น เขามีความขัดแย้งกับครอบครัวน้อยลง และเริ่มเข้ามามีส่วนดูแลกิจการทางการเมือง เช่น ความมั่นคงภายในและการเงิน โดยเขาเป็นผู้ดูแลรายได้ที่เป็นเงินตราต่างประเทศของเกาหลีเหนือ รวมทั้งบัญชีการเงินและการบริหารรายได้บางส่วนของตระกูลคิมมูลค่ารวมหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลายฝ่ายเชื่อว่าเขามีส่วนในการบริหารและปกปิดรายได้จากธุรกิจมืด เช่น การลอบค้าอาวุธและยาเสพติดด้วย เพราะเหตุนี้เขาจึงมักเดินทางไปยังคาสิโนหลายแห่งในเอเชีย ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา และมีภาพลักษณ์เป็นหนุ่มนักปาร์ตี้ตัวยง

คำบรรยายภาพ แผนผังสายตระกูลคิม ซึ่งปกครองเกาหลีเหนือมาแล้วถึงสามชั่วรุ่น

คิม จอง นัม แต่งงานเมื่อช่วงปลายทศวรรษ 1990 และมีบุตรหลายคน เขาเริ่มเบื่อหน่ายกับความฉ้อฉลในระบอบการปกครองเกาหลีเหนือ และใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในต่างประเทศทั้งที่มาเก๊าและกรุงปักกิ่งของจีน อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งกับนายคิม จอง อึน น้องชายต่างมารดาและผู้นำสูงสุดคนปัจจุบันเริ่มต้นขึ้น เมื่อนายจอง นัม ถูกจับกุมฐานใช้หนังสือเดินทางปลอมเข้าญี่ปุ่นเพื่อไปเที่ยวโตเกียวดิสนีย์แลนด์ ซึ่งสร้างความอับอายแก่เกาหลีเหนืออย่างมาก และบางคนมองว่าเป็นสาเหตุให้เขาหมดสิทธิครองตำแหน่งทายาททางการเมืองของตระกูลไปโดยปริยาย มารดาของนายคิม จอง อึน ซึ่งเป็นภรรยาคนโปรดของคิม จอง อิล และมีอิทธิพลอย่างมากทางการเมือง ได้ใช้เหตุที่นายจอง นัม ทำพลาดในครั้งนี้มาตอกย้ำความมั่นคงในฐานะทายาทของบุตรชายตนเอง

แม้คนทั่วไปจะมองกันว่า การลอบสังหารนายคิม จอง นัม ครั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นศึกสายเลือด แต่นายไมเคิล แมดเดน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผู้นำเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า สื่อมวลชนโดยเฉพาะสื่อเกาหลีใต้มักขยายความเชื่อเรื่องความขัดแย้งระหว่างพี่น้องในตระกูลคิมให้ดูรุนแรงเกินจริง โดยนายจอง นัม นั้นไม่เคยเป็นคู่แข่งขันที่ชัดเจนของนายคิม จอง อึน มาก่อน เขาไม่เคยถูกวางตัวให้เป็นทายาทอย่างเป็นทางการแม้ในวัยเด็ก ไม่มีฐานอำนาจหรือผู้สนับสนุนในกรุงเปียงยาง การที่เขาใช้ชีวิตในต่างประเทศเป็นเวลานานยิ่งทำให้เขาห่างไกลจากวงในของผู้บริหารเกาหลีเหนือ ทั้งตัวเขาเองก็ไม่สนใจจะรับตำแหน่งทางการเมือง และได้วิจารณ์การสืบตำแหน่งผู้นำทางสายเลือดอย่างเปิดเผย

นายแมดเดนยังแสดงความเห็นว่า แม้นายคิม จอง นัม จะเคยเขียนหนังสือวิจารณ์น้องชายต่างมารดาว่าขาดความเป็นผู้นำมาก่อนก็ตาม แต่โดยรวมแล้วจัดได้ว่าเขาไม่เป็นภัยคุกคามต่อตำแหน่งผู้นำสูงสุดของคิม จอง อึน นอกจากนี้ คิม จอง นัม ยังมีความใกล้ชิดสนิทสนมกับจีน และได้รับการปกป้องคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนมาเป็นเวลานาน หากเกาหลีเหนือยังคงต้องการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีนต่อไป ก็ไม่น่าจะก่อเหตุลอบสังหารครั้งนี้ขึ้น รายงานข่าวบางกระแสถึงกับเผยว่า นายจอง นัม อาจไม่ได้เสียชีวิตจากการลอบสังหาร แต่เป็นอาการหัวใจวายเฉียบพลันก็เป็นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง