มือมีดไล่แทงคนเสียชีวิตในจีน มีผู้เสียชีวิต 5 ราย

เขตปกครองตนเองซินเจียง, อุยกูร์, จีน, มือมีด, ปีชาน Image copyright Guang Niu/Getty Images
คำบรรยายภาพ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งอ้างว่ารัฐบาลจีนจำกัดสิทธิด้านวัฒนธรรมและศาสนาแก่ชาวอุยกูร์ในซินเจียง แต่รัฐบาลจีนปฏิเสธมาตลอดว่าไม่เคยกดขี่หรือควบคุมคนในพื้นที่

รัฐบาลท้องถิ่นในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน เผยว่ามือมีด 3 รายทำร้ายคนบาดเจ็บและเสียชีวิต เมื่อวานนี้ (14 ก.พ.) แต่เจ้าหน้าที่ยิงวิสามัญฆาตกรรมผู้ก่อเหตุทั้งหมดแล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นในเขตปีชาน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของจีน ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ระบุว่าผู้ก่อเหตุ 3ราย ซึ่งข่าวไม่ระบุชื่อ ใช้มีดไล่แทงคนเสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 5 ราย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะยิงวิสามัญฆาตกรรมกลุ่มผู้ก่อเหตุ

แม้เจ้าหน้าที่จะไม่ได้เปิดเผยแรงจูงใจในการก่อเหตุ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลจีนมักกล่าวโทษว่าเหตุรุนแรงต่างๆ เป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวมุสลิม เนื่องจากเขตปกครองตนเองซินเจียงมีประชากรเชื้อสายอุยกูร์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม

องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งกล่าวว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในภูมิภาค เป็นผลจากที่รัฐบาลจีนใช้วิธีจำกัดสิทธิด้านวัฒนธรรมและศาสนาแก่ชาวอุยกูร์ในพื้นที่ แต่รัฐบาลจีนปฏิเสธมาตลอดว่าไม่เคยมีการกดขี่หรือควบคุมผู้ที่อาศัยอยู่ในซินเจียง

เนื้อหาในแถลงการณ์ของรัฐบาลท้องถิ่นจีนระบุด้วยว่าผู้ก่อเหตุคือ "อันธพาล" และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าคุมสถานการณ์หลังเกิดเหตุเพียงไม่กี่นาที และทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม