ตำรวจมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยคดีลอบสังหารพี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ

นายคิม จอง นัม (ซ้าย) และนายคิม จอง อึน (ขวา) Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง นัม (ซ้าย) และนายคิม จอง อึน (ขวา)

ตำรวจมาเลเซีย เผยว่า ได้จับกุมผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องสงสัยพัวพันการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ตำรวจแถลงว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวซึ่งถือเอกสารเดินทางของเวียดนาม โดยใช้ชื่อว่า "ดวน ทิ ฮวง" อายุ 28 ปี เกิดวันที่ 31 พ.ค. 2531 ถูกจับกุมได้ที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งนายคิม จอง นัม ถูกคนร้ายใช้ยาพิษเป็นอาวุธสังหารเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 ก.พ.) โดยตำรวจเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวเมื่อเวลาประมาณ 08.20 น. วานนี้ โดยใช้หลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดที่สนามบิน ซึ่งขณะเข้าจับกุมผู้หญิงคนดังกล่าวอยู่ตามลำพัง

Image copyright REX/SHUTTERSTOCK
คำบรรยายภาพ ภาพผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิดที่สื่อเกาหลีใต้และมาเลเซียเผยแพร่ออกมา

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเบอร์นามา ของทางการมาเลเซีย รายงานว่า มีผู้หญิงจากเมียนมาคนหนึ่งถูกจับกุมที่สนามบิน แต่ไม่ชัดเจนว่าข่าวนี้หมายถึงผู้หญิงคนเดียวกับที่ตำรวจกำลังควบคุมตัวฐานต้องสงสัยพัวพันการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม หรือไม่

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง นัม มักเก็บตัวไม่ให้เป็นข่าวและใช้เวลาส่วนใหญ่ในมาเก๊า สิงคโปร์ และจีน ช่วงปีหลัง ๆ

จนถึงบัดนี้ ทางการมาเลเซียยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าชายคนที่เสียชีวิตคือนายคิม จอง นัม เนื่องจากเขาเดินทางโดยใช้ชื่อว่า "คิม โชล" แต่รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยืนยันข่าวนี้ โดยหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้แถลงต่อสมาชิกรัฐสภาเชื่อว่า นายคิม จอง นัม เสียชีวิตด้วยยาพิษ

ส่วนทางการเกาหลีเหนือยังไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือในมาเลเซียได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บศพของนายคิม จอง นัม

คำบรรยายภาพ แผนผังตระกูลคิม ซึ่งปกครองเกาหลีเหนือมาแล้วถึงสามรุ่น

การเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม ถือเป็นข่าวใหญ่ครั้งล่าสุดที่เกาหลีเหนือต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลัง นับตั้งแต่ข่าวการประหารชีวิตนายชาง ซ็อง-แท็ก อาเขยของนายคิม จอง อึน เมื่อกว่า 3 ปีก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง