ไฟป่าไครสต์เชิร์ช เผาวอดบ้านชาวนิวซีแลนด์ 11 หลัง เร่งอพยพด่วน

ไฟป่าหลายจุดขยายตัวลุกลามเป็นบริเวณเดียวกัน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ไฟป่าหลายจุดขยายตัวลุกลามเป็นบริเวณเดียวกัน

ทางการเร่งอพยพชาวนิวซีแลนด์ในเมืองไครสต์เชิร์ชหลายร้อยครัวเรือน หลังเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ลุกลามในเขตชานเมือง

ทางการนิวซีแลนด์ประกาศภาวะฉุกเฉินที่เมืองไครสต์เชิร์ช เกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ และเมืองใกล้เคียง 'เซลวิน' ภายหลังเกิดไฟป่าลุกโหมบริเวณเทือกเขาป่าแล้งพอร์ทฮิลส์ เป็นบริเวณกว้างขนาด 18 ตารางกิโลเมตร (1,800 เฮกตาร์) ทางตอนใต้ของไครสต์เชิร์ชตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (13 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น เผาบ้านเรือนประชาชนเสียหายแล้ว 11 หลัง และทำให้เกิดควันไฟแพร่กระจายปกคลุมทั่วทั้งเมือง

ไฟป่าที่รุนแรงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งอพยพประชาชนราว 400 ครัวเรือน แต่มีประชาชนเพียงไม่กี่ร้อยคนเท่านั้นที่ยอมออกจากพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตือนว่า ไฟป่าอาจเปลี่ยนทิศทางและลุกลามได้รวดเร็ว อาจทำให้เหลือเวลาไม่มากในการอพยพ ด้านหน่วยงานท้องถิ่นเตือนให้ผู้อยู่อาศัยพบแพทย์หากประสบปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจจากควันไฟที่ปกคลุมพื้นที่อยู่ในขณะนี้ ขณะที่ผู้อยู่อาศัยในเมืองเดียวกันได้ตั้งกลุ่มเฟซบุ๊กช่วยเหลือด้านที่พักพิงชั่วคราวแก่ผู้ประสบภัย

Image copyright EPA

ทางการยังได้สั่งการให้กองกำลังทหารเข้าเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งเข้าไปปฏิบัติการดับไฟก่อนหน้านี้ 130 นาย พร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์ 14 ลำ และเครื่องบิน 3 ลำ

ด้านนายกรัฐมนตรีบิล อิงลิช ของนิวซีแลนด์ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบเหตุไฟป่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเปิดเผยว่าจะต้องจำกัดพื้นที่ไฟป่าไม่ให้ขยายวง แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ แต่เขาเชื่อมั่นว่าชุมชนจะรวมใจเพื่อฝ่าวิกฤตภัยครั้งนี้ร่วมกันได้ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีอิงลิช กล่าวว่า สาเหตุของไฟป่าเป็นที่น่าสงสัย เนื่องจากเกิดไฟไหม้ 2 จุดในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ย้ำว่าจะดำเนินการสอบสวนสาเหตุต่อไป

ระหว่างปฏิบัติการลำเลียงน้ำเพื่อดับไฟได้เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก 1 ลำ ทำให้สิบโท เดวิด สตีเว่น แอสกิน นักบินที่เคยประจำการในอัฟกานิสถานเสียชีวิต