แอชตัน คุชเชอร์ เรียกร้องให้ยุติการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศจากเด็ก

Image copyright Leigh Vogel/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ คุชเชอร์ แสดงสีหน้าอย่างมีอารมณ์อย่างเห็นได้ชัด ขณะที่เขากล่าวต่อที่ประชุม

แอชตัน คุชเชอร์ นักแสดงชายชื่อดังชาวอเมริกันและนักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชน เรียกร้องการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกของสหรัฐ เพื่อการยุติการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก

ในระหว่างการรายงานผลต่อคณะกรรมาธิการต่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐ ที่กรุงวอชิงตัน ว่าด้วยการยุติทาสยุคใหม่ เมื่อวานนี้ (15 ก.พ.) นายคุชเชอร์ แสดงสีหน้าอย่างมีอารมณ์อย่างเห็นได้ชัด ขณะที่เขากล่าวต่อที่ประชุมว่า "ถึงเวลาแล้วที่สังคมและรัฐบาลต้องร่วมกันปกป้องผู้ที่เปราะบางเหล่านั้น"

ขณะเดียวกัน นายคุชเชอร์กล่าวด้วยว่าเขาได้รับทราบเรื่องราวบางอย่างที่ "ไม่สมควรมีใครต้องพบเจอ"

Image copyright Paul Morigi/ GETTY IMAGES

นักแสดงชาวอเมริกันวัย 39 ปี ระบุอีกว่า "สิทธิที่จะมีความสุขของผู้คนจำนวนมากถูกพรากออกไป ผ่านการข่มขืน การทารุณกรรม และการใช้กำลังบังคับขืนใจ"

นายคุชเชอร์ ในฐานะประธานของ Thorn ซึ่งเป็นองค์กรที่พัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อพิทักษ์สิทธิเด็กและเหยื่อจากการทารุณกรรม กล่าวว่า เทคโนโลยีใหม่จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้เว็บไซต์เผยแพร่โฆษณาที่ส่งเสริมการแสวงหาผลประโยชน์จากกลุ่มผู้เยาว์ทั้งหลาย

"เทคโนโลยีสามารถใช้เพื่อสร้างทาส แต่ก็สามารถใช้ยุติการเป็นทาสได้เช่นกัน ดังนั้นถามว่า เราสามารถสร้างเครื่องมือที่ดีกว่า เพื่อต่อสู้กับปัญหาที่กำลังเผชิญได้หรือไม่" นายคุชเชอร์กล่าว

เขาได้ยกตัวอย่าง หนึ่งในเครื่องมือที่สร้างขึ้นโดยองค์กรของเขา ที่ชื่อว่า "Spotlight" ซึ่งช่วยระบุตัวตนของเหยื่อได้แล้ว 6,000 รายใน 6 เดือน โดยเครื่องมือนี้ ได้รับการพัฒนาขึ้นมา หลังจากผลการสำรวจในปี 2012 พบว่า 68% ของเหยื่อที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะถูกขายหรือซื้อผ่านทางออนไลน์

Image copyright ROBYN BECK/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายคุชเชอร์ ซึ่งสมรสกับนักแสดงหญิง มิลา คูนิส และมีบุตรด้วยกัน 2 คน

นายคุชเชอร์ ซึ่งสมรสกับนักแสดงหญิง มิลา คูนิส และมีบุตรด้วยกัน 2 คน บอกว่า เขาต้องการที่จะช่วยเหลือเหยื่อทั่วโลกผ่านงานของเขาผ่านองค์กร Thorn หลังจากเขาได้เห็นวิดีโอหนึ่ง ซึ่งมีอิทธิพลต่อความคิดของเขาในเรื่องนี้

"ผมได้ชมวิดีโอ ซึ่งมีภาพเด็กหญิงคนหนึ่งอายุเท่ากับลูกของผม ถูกข่มขืนโดยนักท่องเที่ยวชายชาวอเมริกันคนหนึ่งในประเทศกัมพูชา โดยที่เด็กหญิงคนกล่าวตกอยู่ในภาวะที่ทำให้เข้าใจว่าเธอกำลังเล่นอยู่"

นายคุชเชอร์กล่าวอีกว่า องค์กรของเขาได้รับการติดต่อจากหน่วยงานหลายแห่งเพื่อใช้เทคโนโลยีของเขา ให้ช่วยติดตามบุคคลที่กระทำผิดกฎหมายผ่านระบบออนไลน์

"ผมและองค์กรของผม คือ แนวป้องกันด่านสุดท้าย เพราะมันคืองานประจำวันของผมและผมจะทำมันต่อไป" นายคุชเชอร์กล่าวทิ้งท้าย