ทายาทบริษัทซัมซุงถูกจับกุมในคดีสินบน

ลี แจ ยอง, อี แจ ยอง, ซัมซุง, สินบน, สอบปากคำ, เกาหลีใต้, ชเว ซูน ซิล, ปัก กึน เฮ, ประธานธิบดี, ถอดถอน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ศาลเกาหลีใต้เคยปฏิเสธออกหมายจับนายลีเมื่อเดือน ม.ค. แต่เพิ่งอนุมัติออกหมายจับรอบใหม่หลังอัยการพบหลักฐานเพิ่มเติม

นายลี แจ ยอง ทายาทบริษัทซัมซุงของเกาหลีใต้ ถูกจับกุมและสอบปากคำหลังถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวพันในคดีสินบนและคดีอื่นๆ โดยอัยการระบุว่ามีหลักฐานใหม่ที่ทำให้ศาลอนุมัติออกหมายจับ

คดีที่นายลีถูกกล่าวหาว่าติดสินบน เกี่ยวพันกับนางชเว ซูน ซิล คนสนิทของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ซึ่งถูกรัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติถอดถอนไปเมื่อเดือน ธ.ค. โดยซัมซุงถูกกล่าวหาว่าบริจาคเงินให้แก่องค์กรการกุศลของนางชเว เพื่อแลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์ที่บริษัทจะได้จากโครงการของรัฐบาล แต่นายลีและบริษัทซัมซุงยืนยันว่าไม่เคยกระทำความผิดใดๆ

ทั้งนี้ นายลีดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ แต่เขาเป็นผู้รักษาการตำแหน่งประธานบริษัทเครือซัมซุงแทนนายลี กุน ฮี ผู้เป็นบิดาของเขา ซึ่งมีอาการหัวใจวายและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนับตั้งแต่ปี 2557

นายลีถูกสอบปากคำโดยคณะอัยการพิเศษครั้งแรกในเดือน ม.ค. แต่ศาลไม่อนุมัติออกหมายจับกุม โดยให้เหตุผลว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอ แต่นายลีถูกสอบปากคำครั้งที่สองช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา และศาลเกาหลีใต้อนุมัติหมายจับ วันนี้ (17 ก.พ.) โดยระบุว่ามีหลักฐานใหม่ที่อาจนำไปสู่การตั้งข้อหาในคดีอาญาได้

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นางชเว ซูน ซิล คนสนิทของประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ถูกจับกุมและตั้งข้อหายักยอกเงิน รับสินบน และแทรกแซงการเมือง

การออกหมายจับของศาลเปิดทางให้อัยการสอบสวนเพิ่มเติมได้อีก 20 วัน และแสดงให้เห็นว่าคดีที่เกิดขึ้นมีความร้ายแรง

คณะอัยการกล่าวหาว่านายลีมอบเงินบริจาค 41,000 ล้านวอน ให้แก่องค์กรการกุศลของนางชเว เพื่อแลกเปลี่ยนกับการโน้มน้าวให้รัฐบาลสนับสนุนการปรับโครงสร้างภายในองค์กรของบริษัทเครือซัมซุง ซึ่งรวมถึงการควบรวมกิจการต่างๆ ที่จะช่วยให้การโอนถ่ายอำนาจผู้บริหารดำเนินไปอย่างราบรื่น และอัยการยังระบุด้วยว่ากองทุนบำนาญแห่งชาติของรัฐบาลซึ่งลงทุนในบริษัทซัมซุง เป็นการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ที่นายลีบริจาคเงินให้แก่องค์กรของนางชเว

ขณะที่กลุ่มผู้บริหารของซัมซุงซึ่งเข้าให้ปากคำกับรัฐสภาเกาหลีใต้เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ยอมรับว่าได้มอบเงินบริจาครวม 20.4 หมื่นล้านวอนแก่องค์กรการกุศล 2 แห่งจริง แต่ยืนยันว่าไม่เคยเรียกร้องสิ่งใดตอบแทน

นายลียังยอมรับด้วยว่าทางบริษัทได้มอบเงินและม้าตัวหนึ่งเพื่อช่วยกรุยทางสู่อาชีพนักกีฬาขี่ม้าให้แก่ น.ส.ชุง ยู-รา ผู้เป็นลูกสาวของนางชเว และนายลีกล่าวว่าเขารู้สึกเสียใจที่ทำเช่นนั้น

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประชาชนเกาหลีใต้ชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องกรณีนางชเว ทำให้ประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง

นางชเว ซูน ซิล ถูกตั้งข้อหาในคดียักยอกเงิน รับสินบน เผยแพร่เอกสารลับของรัฐบาล และใช้อิทธิพลส่วนตัวในฐานะเพื่อนสนิทเก่าแก่ของครอบครัวประธานาธิบดีปัก กึน เฮ เข้าแทรกแซงการบริหารประเทศของผู้นำเกาหลีใต้ แต่นางชเวปฏิเสธทุกข้อหา และยืนยันว่าเธอไม่ได้กระทำความผิดใด

อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีกับนางชเว ส่งผลให้รัฐสภาเกาหลีใต้ลงมติถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ออกจากตำแหน่ง เพื่อรอคำตัดสินจากศาลรัฐธรรมนูญ และให้นายกรัฐมนตรีเข้ารักษาการแทน

ไม่ว่าศาลจะตัดสินคดีว่าอย่างไร การจับกุมนายลีก็ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อบริษัทในเครือซัมซุงไปแล้ว ทั้งยังจะทำให้บริษัทเผชิญปัญหาด้านการบริหารงานในระยะยาว แต่ในระยะสั้นจะยังไม่กระทบต่อระบบการผลิตของบริษัท

ซัมซุงเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลก ซึ่งพยายามปรับภาพลักษณ์ก้าวสู่การเป็นผู้ผลิตสินค้าคุณภาพสูงระดับพรีเมียม การที่ชื่อของบริษัทถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตถือเป็นความอับอายครั้งใหญ่ แต่ซัมซุงออกแถลงการณ์ยืนยันว่าทางบริษัทจะทำดีที่สุดและรับประกันว่า "ความจริงทุกอย่างจะถูกเปิดเผยตามกระบวนการในชั้นศาล" และขณะเดียวกันก็ยืนยันว่าบริษัทไม่ได้กระทำความผิดใด