เจ้าหญิงกริสตินาแห่งสเปนพ้นผิดคดีโกงภาษี

Image copyright AFP

ศาลในเมืองมายอร์กาของสเปนพิพากษาให้เจ้าหญิงกริสตินา พระเชษฐภคินีในกษัตริย์ฟิลิเปแห่งสเปน และผู้สืบราชสันติวงศ์ลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์สเปน ทรงพ้นผิดคดีโกงภาษี ส่วนนายอิญากิ อูร์ดังการิน พระสวามีรับโทษจำคุก 6 ปี 3 เดือน

เจ้าหญิงกริสตินาทรงถูกกล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์เพื่อเลี่ยงภาษี โดยอัยการรัฐไม่ได้ตั้งข้อหา แต่ผู้พิพากษา 3 คน เห็นว่าควรดำเนินคดีพระองค์ โดยใช้หลักฐานที่ยื่นโดยกลุ่มต่อต้านการคอร์รัปชัน

ส่วนนายอูร์ดังการิน อดีตนักกีฬาแฮนด์บอลทีมชาติสเปน ถูกตั้งข้อหารุนแรงกว่า โดยเขาถูกกล่าวหาว่าใช้เส้นสายในราชวงศ์เพื่อเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจ ด้วยการใช้มูลนิธิที่ไม่แสวงหากำไรซึ่งทำงานด้านกีฬา เป็นเครื่องมือเพื่อรับงานจากหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น จากนั้นนำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

Image copyright AFP

คดีดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อปี 2553 และกลายเป็นภาพลักษณ์ของการทุจริตคอร์รัปชันในกลุ่มชนชั้นสูงของสเปน ซึ่งรวมถึงบรรดาเชื้อพระวงศ์ จนทำให้กษัตริย์ฟิลิเปทรงถอดยศดยุกและดัชเชสแห่งปัลมาเดมายอร์กาของเจ้าหญิงกริสตินากับพระสวามี เมื่อปี 2558

ในคดีนี้มีจำเลยอื่นอีก 16 คน รวมทั้งอดีตรัฐมนตรีคนหนึ่งซึ่งถูกพิพากษาจำคุก 3 ปี 8 เดือน

เจ้าหญิงกริสตินาซึ่งขณะนี้ทรงพำนักในสวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกของสเปนที่ทรงถูกดำเนินคดีในศาล นับตั้งแต่สเปนรื้อฟื้นระบอบกษัตริย์ขึ้นมาใหม่เมื่อปี 2518

แม้จะทรงพ้นผิดในคดีนี้ แต่เจ้าหญิงกริสตินาจะต้องจ่ายค่าปรับมูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม เจ้าหญิงและพระสวามีไม่ได้เสด็จไปรับฟังคำตัดสินที่ศาล โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองยืนยันว่าไม่ได้กระทำความผิดใด ๆ