วิตามินดีอาจช่วยป้องกันหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ได้

วิตามินดี Image copyright Thinkstock

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนแมรีในกรุงลอนดอน ยืนยันว่า วิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ทั้งเรียกร้องให้ใส่วิตามินดีลงในอาหาร ตามแบบอย่างในสหรัฐฯ และฟินแลนด์

ในการทดลองช่วงแรก ด้วยการให้วิตามินดีเป็นอาหารเสริมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ นักวิจัยไม่สามารถสรุปผลได้แน่ชัด ดังนั้นพวกเขาจึงดึงข้อมูลของผู้เข้าร่วมการทดลองกว่า 11,000 คน จากการทดลองครั้งอื่นอีก 25 ครั้ง มาวิเคราะห์เพื่อให้ได้ผลสรุปที่ชัดเจน และพบว่าการรับวิตามินดีทุกวันช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อลงได้ 12% ทั้งยังพบว่าการรับวิตามินดีเป็นอาหารเสริมมีประสิทธิภาพกว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

Image copyright Thinkstock

นักวิจัยยังพบด้วยว่าการรับวิตามินดีเป็นอาหารเสริมประจำทุกวัน หรือทุกสัปดาห์ จะก่อให้เกิดผลดีกว่าการรับวิตามินเดือนละครั้งในปริมาณมาก ๆ คราวเดียวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะขาดวิตามินดี

สำหรับผู้ที่ขาดวิตามินดีรุนแรงอาจทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อนได้โดยเฉพาะในเด็ก ส่วนในผู้ใหญ่ภาวะขาดวิตามินดี ทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อนในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเมื่อยกระดูกและกล้ามเนื้อรุนแรง อย่างไรก็ตามการได้รับวิตามินดีมากเกินไป ส่งผลให้ระดับแคลเซียมในเลือดสูงเกินขนาด ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและไตได้

Image copyright Thinkstock

วิตามินดีจากแสงแดดช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และยังมีบทบาทสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ใช้วิตามินดีเพื่อสร้างสารยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ แต่ในช่วงฤดูหนาว วิตามินดีที่ร่างกายสังเคราะห์ได้จากแสงแดดจะมีปริมาณต่ำ

สำนักบริการสาธารณะสุขแห่งชาติอังกฤษได้แนะนำให้ใช้วิตามินดีเป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อย่างไรก็ตาม พับลิกเฮลธ์อิงแลนด์ (พีเอชอี) ซึ่งเป็นหน่วยงานฝ่ายบริหารของกระทรวงสาธารณะสุขพูดถึงงานวิจัยครั้งนี้ว่า ข้อมูลเรื่องวิตามินดีกับการติดเชื้อยังไม่ได้ผลสรุปที่ชัดเจน

Image copyright BIOPHOTO ASSOCIATES/SCIENCE PHOTO LIBRARY

ศ.หลุยส์ เลวี หัวหน้าแผนกวิทยาศาสตร์โภชนาการของพีเอชอี ชี้ว่ายังไม่มีหลักฐานที่ให้ผลสรุปแน่ชัดเรื่องวิตามินดีกับการป้องกันการติดเชื้อ และการทดลองครั้งนี้ก็ยังไม่สามารถหาหลักฐานที่หนักแน่นมายืนยันได้ว่า วิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

อย่างไรก็ตาม ศ.มาร์ติน เฮวิสัน จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมเห็นด้วยกับทีมนักวิจัย เขาบอกว่าผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า วิตามินดียังมีคุณประโยชน์อื่นนอกเหนือไปจากการเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง