ปากีสถานสังหารนักรบไอเอสกว่า 100 รายโต้ตอบเหตุระเบิดพลีชีพ

ไอเอส, ซูฟี, กองกำลังรัฐอิสลาม, เซห์วาน, ปากีสถาน Image copyright YOUSUF NAGORI/AFP/Getty Images

ทางการปากีสถานเปิดเผยว่า ได้ทำการสังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมกว่า 100 ราย ตามมาตรการปราบปรามเพื่อความมั่นคงที่มีผลหลังกลุ่มไอเอสก่อเหตุระเบิดพลีชีพที่มัสยิดของนิกายซูฟีในเมืองเซห์วาน ส่งผลให้ผู้แสวงบุญกว่า 80 รายเสียชีวิต

กลุ่มไอเอสอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุระเบิดพลีชีพครั้งล่าสุด และรัฐบาลปากีสถานโต้ตอบด้วยการกระจายกำลังโจมตีหลายจุดทั่วประเทศ รวมถึงการปิดชายแดนฝั่งอัฟกานิสถาน และยิงจรวดโจมตีข้ามไปที่เมืองในอัฟกานิสถานถึงสองเมือง เพื่อเป็นการตอบโต้ ด้วยเชื่อว่าอัฟกานิสถานให้การสนับสนุนที่พักพิงต่อกลุ่มก่อการร้าย โดยจากปฏิบัติการสวนคืนครั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 250 ราย และรัฐบาลได้ประกาศไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีเป็นเวลา 3 วัน

โฆษกกองทัพบกปากีสถาน พลตรี อาซิฟ กาฟัวร์ ได้ออกมาแถลงถึงผลปฏิบัติการถล่ม 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ รวมถึงบริเวณเมืองปัญจาบว่า ได้ปลิดชีพผู้ก่อการร้ายกว่า 100 คน และล้อมจับได้อีกเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นต่างให้ความเห็นว่ามาตรการปราบปรามเช่นนี้เป็นการตอบโต้โดยปกติเมื่อมีเหตุการณ์ก่อการร้ายเกิดขึ้น โดยผู้สื่อข่าวบีบีซีในอิสลามาบัดได้ให้ความเห็นว่ายอดผู้ก่อการร้ายที่ถูกสังหารตามแถลงการณ์นี้นับว่าสูงกว่าการตอบโต้ในครั้งอื่นๆ เพราะกองทัพต้องการเรียกความเชื่อมั่นกลับมาหลังถูกลอบโจมตี

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้แสวงบุญนิกายซูฟีบางรายตั้งข้อสงสัยถึงการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ทั่วถึง

นอกจากนี้ กองทัพปากีสถานยังได้เรียกทูตทหารจากสถานทูตอัฟกานิสถานมายังฐานทัพในเมืองราวัลปินดี เพื่อประท้วงที่อัฟกานิสถานให้ที่พักพิงแก่กลุ่มผู้ก่อการร้าย รวมทั้งยังได้ส่งรายชื่ออาชญากรที่ทางการปากีสถานต้องการตัว 76 ราย และเรียกร้องให้รัฐบาลอัฟกานิสถานดำเนินการจัดการโดยทันที โดยนายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานได้ออกมาประณามเหตุระเบิดพลีชีพในครั้งนี้ว่า "เหตุลอบโจมตีนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้ก่อการร้ายไม่ได้มีความเคารพต่อคุณค่าอิสลาม"

อย่างไรก็ตาม ชาวมุสลิมในเมืองเซห์วานยังเดินทางหลั่งไหลมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตามปกติ ในขณะที่บางส่วนตั้งข้อสงสัยถึงการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ทั่วถึงในสุเหร่าที่เกิดเหตุดังกล่าว ซึ่งเหตุระเบิดพลีชีพครั้งนี้นับว่าเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีการลอบก่อการร้ายทั่วประเทศตั้งแต่วันอาทิตย์ (12 ก.พ.) จนคร่าชีวิตพลเมือง ตำรวจ และทหารไปมากกว่า 100 ราย

ลำดับการก่อความรุนแรงในปากีสถานช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

13 ก.พ. ระเบิดพลีชีพขบวนประท้วง ณ เมืองลาฮอร์

14 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตในหน้าที่ขณะพยายามปลดชนวนระเบิด ณ เมืองเกว็ตตา

15 ก.พ. ระเบิดพลีชีพโจมตีกลุ่มประชาชนโดยมีเจ้าหน้าทีรัฐบาลปะปนอยู่ ณ เมืองมอห์มันด์

15 ก.พ. ระเบิดรถมอเตอร์ไซค์โจมตีขบวนรถตู้ของรัฐบาล ณ เมืองเปชวาร์

16 ก.พ. ลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีขบวนคุ้มกันของกองทัพ ณ เมืองอาวาราน

16 ก.พ. ระเบิดพลีชีพสุเหร่านิกายซูฟี