จีนสั่งห้ามนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ

ถ่านหินเกาหลีเหนือ Image copyright AFP

จีนสั่งห้ามนำเข้าถ่านหินทั้งหมดจากเกาหลีเหนือ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มแรงกดดันกรณีที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุด กระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่าคำสั่งห้ามการนำเข้าจะมีผลบังคับใช้ไปถึงสิ้นปีนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานว่า จีนไม่รับการส่งมอบถ่านหินจากเกาหลีเหนือมูลค่าราว 35 ล้านบาท

คำสั่งนี้ส่งผลให้จีนซึ่งเป็นพันธมิตรเพียงชาติเดียวของเกาหลีเหนือ ใกล้จะคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นมาตรการที่มีเป้าหมายเพื่อให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของตน

ถ่านหินจัดเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญที่สุดของเกาหลีเหนือ และการส่งออกถ่านหินไปยังจีนเป็นรายได้หลักที่ช่วยหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจที่กำลังง่อนแง่นของเกาหลีเหนือ

ความคืบหน้าล่าสุดเรื่องนี้เกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังจากนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์

Image copyright AFP

นายคิม จอง นัม ไม่ได้ใกล้ชิดกับครอบครัวมาระยะหนึ่งแล้ว เขาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่มาเก๊า ซึ่งเป็นดินแดนในการปกครองของจีน และเชื่อกันว่าเขาอยู่ภายใต้การอารักขาของจีน

โรบิน บรานต์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีที่กรุงปักกิ่งรายงานว่า ระยะหลังจีนเพิ่มความเข้มงวดต่อเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น แต่คำสั่งห้ามนำเข้าถ่านหินครั้งนี้มีนัยสำคัญ หลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเมื่อต้นเดือนนี้ แต่คาดว่าคำสั่งห้ามอาจเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนายคิม จอง นัม เมื่อต้นสัปดาห์นี้ด้วย