เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ออกลาดตระเวน 'ตามปกติ' ในทะเลจีนใต้

ยูเอสเอสคาร์ล วินซั่น Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เรือยูเอสเอสคาร์ล วินซั่นคุ้นชินดีกับน่านน้ำบริเวณนี้

เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ยูเอสเอส คาร์ล วินซั่นได้เริ่มปฏิบัติการที่เรียกว่าเป็น "การลาดตระเวนตามปกติ" ในน่านน้ำทะเลจีนใต้ พร้อมด้วยกองเรือรบสนับสนุน ปฏิบัติการครั้งนี้มีขึ้นหลังจากกระทรวงการต่างประเทศของจีนเตือนสหรัฐฯ ไม่ให้ท้าทายอำนาจอธิปไตยของจีนในภูมิภาคนี้

หลังการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลของนายทรัมป์กล่าวชัดเจนว่าจะกีดกันจีนไม่ให้เข้าครอบครองบริเวณทะเลจีนใต้ และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (15 ก.พ.) นาย เจ็ง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนประกาศกร้าวตอบโต้ว่า "จีนขอเรียกร้องสหรัฐฯ ไม่ให้กระทำการใด ๆ ที่ท้าทายต่ออำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของจีน"

ล่าสุด พลเอกเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯ ได้กล่าวในระหว่างการเยือนญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ขณะนี้สหรัฐฯ ไม่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มกำลังพลในภูมิภาคทันที ซึ่งขัดกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศที่กล่าวต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่า ควรหาทางป้องกันจีนไม่ให้เข้าครอบครองหมู่เกาะข้อพิพาทในน่านน้ำดังกล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นักวิเคราะห์ระบุว่า จีนได้สร้างเกาะเทียมขึ้นหลายแห่งตามแนวปะการัง รวมถึงติดตั้งยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนได้สร้างเกาะเทียมพร้อมลานวิ่งสำหรับเครื่องบินขึ้นหลายแห่งในทะเลจีนใต้

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินซั่น เคยออกปฏิบัติการในน่านน้ำทะเลจีนใต้ครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 ปีก่อน ในการซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือและกองทัพอากาศของมาเลเซีย โดยนับตั้งแต่เข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อ 35 ปีก่อน เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสคาร์ล วินซั่น ออกปฏิบัติภารกิจในทะเลจีนใต้มาแล้ว 16 ครั้ง