วังเคนซิงตันจัดแสดงฉลองพระองค์ของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

Princess Diana/Blouse Image copyright Historic Royal Palaces
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานา ทรงฉลองเสื้อทรงนี้เมื่อปี 2524 นับเป็นพระบรมฉายาลักษณ์แรกอย่างเป็นทางการของพระองค์ ให้แก่นิตยสารโว้ก (Vogue)

ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีรสนิยมเปลี่ยนสไตล์การแต่งกายตามสมัย พระราชวังเคนซิงตันที่พระองค์เคยประทับ นำฉลองพระองค์มาจัดแสดง เริ่มวันศุกร์นี้ (24 ก.พ.)

เอเลรี ลินน์ ภัณฑารักษ์ของพระราชวังเคนซิงตัน เปิดเผยว่า นิทรรศการครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความมั่นพระทัยในการเลือกฉลองพระองค์ของเจ้าหญิงแห่งเวลส์ ตั้งแต่ก่อนเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร รัชทายาทอันดับหนึ่งแห่งสหราชอาณาจักร จนถึงหลังทรงหย่าขาดจากพระสวามี

Image copyright Getty Images/Historic Royal Palaces

พระองค์ทรงให้เอ็มมานูเอ็ล ดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อโค้ตและกระโปรงผ้าลายสกอต สำหรับการเสด็จเยือนอิตาลีเมื่อปี 2528 แม้ในยุคนั้นกระโปรงสไตล์นี้กำลังเป็นที่นิยม แต่นักวิจารณ์แฟชั่นกลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับฉลองพระองค์ชุดนี้มากนัก

Image copyright Getty Images/Historic Royal Palaces

เจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงฉลองพระองค์ชุดราตรีชุดนี้ ขณะเสด็จร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์กาน (Cannes Film Festival) เมื่อปี 2530 และทรงฉลองชุดเดียวกันขณะเสด็จชมละครเรื่องมิสไซง่อนในกรุงลอนดอนปี 2532

แคเธอรีน วอล์กเกอร์ ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบชุดนี้บอกว่าเธอได้รับแรงบันดาลใจจากชุดที่เกรซ เคลลี ใส่ในภาพยนตร์เรื่อง To Catch A Thief

Image copyright AP/Historic Royal Palaces

ฉลองพระองค์ชุดนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจำนวนมาก เพราะเจ้าหญิงไดอานาทรงฉลองชุดราตรีชุดนี้ขณะทรงเต้นรำกับจอห์น ทราโวลต้า นักแสดงหนุ่มที่กำลังดังในขณะนั้น ที่ทำเนียบไวท์เฮาส์ เมื่อปี 2528 ชุดผ้าไหมชุดนี้ถูกออกแบบโดย วิกเตอร์ เอเด็ลสไตน์ ซึ่งเขากล่าวในเวลาต่อมาว่า ได้กลายเป็นชุดที่เจ้าหญิงไดอานาทรงโปรดมากชุดหนึ่ง

Image copyright Getty Images/Royal Historic Palaces

ชุดค็อกเทลชุดนี้ถือเป็นชุดที่ค่อนข้างแปลกตาสำหรับผู้ได้พบเห็น ไดอานาทรงฉลองพระองค์ชุดนี้ขณะเสด็จชมคอนเสิร์ตที่โรงละครบาบิคันในกรุงลอนดอน เมื่อปี 2532 เพราะลักษณะที่คล้ายสูททักซิโด้ของผู้ชาย เดวิด แซสซูน ดีไซเนอร์บอกว่า ชุดนี้ถือเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงเริ่มไม่ทำตามประเพณี และทรงเป็นผู้เลือกฉลองพระองค์ขณะเสด็จในงานพระราชพิธีต่าง ๆ ด้วยพระองค์เอง

Image copyright Getty Images/Historic Royal Palaces

แคเธอรีน วอล์กเกอร์ ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบชุดนี้เมื่อปี 2529 บอกว่าเป็นช่วงที่เจ้าหญิงไดอานาทรงนิยมชุดที่มีฟองน้ำหนุนไหล่ และฉลองพระองค์ส่วนใหญ่ในเวลานั้นจะใช้เนื้อผ้าแบบทอประกายเงา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงฉลองชุดนี้ขณะเสด็จเยือนออสเตรีย

Image copyright Getty Images/Historic Royal Palaces

ระยะหลัง เจ้าหญิงไดอานาทรงงานกับดีไซเนอร์แคเธอรีน วอล์กเกอร์มากขึ้น และสไตล์ของฉลองพระองค์เริ่มเปลี่ยนเป็น "ยูนิฟอร์ม" มีลักษณะที่เป็นการเป็นงาน เคร่งขรึมขึ้นด้วย พระองค์ทรงฉลองชุดนี้ขณะเสด็จไปลอนดอน ไลท์เฮาส์ ซึ่งเป็นศูนย์ผู้ป่วยโรคเอดส์เมื่อปี 2539

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง

บีบีซีไม่มีส่วนรับผิดชอบต่อเนื้อหาจากเว็บไซต์ภายนอก