อิสราเอลเล็งลดโทษผู้เสพกัญชา ให้เสียค่าปรับในสองครั้งแรก

กัญชา Image copyright AP
คำบรรยายภาพ อิสราเอลเตรียมผ่านร่างแก้ไขกฎหมายลดโทษให้ผู้เสพกัญชา โดยจะไม่จับกุมดำเนินคดีในทันที แต่ให้เสียค่าปรับในการกระทำผิดครั้งแรกและครั้งที่สอง

อิสราเอลเตรียมผ่านร่างแก้ไขกฎหมายลดโทษให้ผู้เสพกัญชา โดยจะไม่จับกุมดำเนินคดีในทันที แต่ให้เสียค่าปรับในการกระทำผิดครั้งแรกและครั้งที่สอง

คณะรัฐมนตรีอิสราเอลผ่านร่างแก้ไขกฎหมายลดโทษให้ผู้เสพกัญชา โดยจะไม่จับกุมดำเนินคดีในทันที แต่ให้เสียค่าปรับในการกระทำผิดครั้งแรกและครั้งที่สอง

การลดโทษดังกล่าวมีขึ้นสำหรับผู้เสพกัญชารายบุคคลเท่านั้น โดยผู้ที่ยอมรับสารภาพในการกระทำผิดครั้งแรกจะถูกปรับเป็นเงิน 1,000 เชเคล (ราว 9,400 บาท) แต่จะถูกปรับเพิ่มเป็นสองเท่าหากพบว่ากระทำผิดซ้ำสอง อย่างไรก็ตามผู้ที่ยังกระทำผิดเป็นครั้งที่สามจะถูกภาคทัณฑ์ และจะถูกดำเนินคดีอาญาในครั้งที่สี่

ทั้งนี้ การซื้อขายและผลิตกัญชายังคงเป็นความผิดอาญาตามกฎหมายของอิสราเอล แต่การพิจารณาลดโทษครั้งนี้มีขึ้นตามคำแนะนำของคณะกรรมการศึกษาปัญหายาเสพติด และตามแนวทางของประเทศพัฒนาแล้วในยุโรปและสหรัฐฯที่ไม่ถือว่าการเสพกัญชาในหลายกรณีเป็นความผิดอาญา แต่เน้นใช้การให้การศึกษาและช่วยเหลือบำบัดเข้าแก้ไขปัญหาการเสพติดแทน

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลเผยว่า การลดโทษดังกล่าวมีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยในทางหนึ่งอิสราเอลได้เปิดกว้างรับแนวทางแห่งอนาคตมาใช้ แต่ในอีกทางหนึ่งก็ยังคงตระหนักถึงอันตรายของยาเสพติดอยู่ รัฐบาลจึงพยายามสร้างสมดุลระหว่างแนวทางทั้งสอง โดยร่างแก้ไขกฎหมายนี้ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาอีกขั้นหนึ่ง จึงจะเริ่มประกาศใช้ได้

สถิติของสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ระบุว่า มีผู้ใช้กัญชาในอิสราเอลเกือบ 9 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด แต่เชื่อกันว่าตัวเลขจริงสูงกว่านั้นมาก อิสราเอลยังเป็นประเทศผู้วิจัยเพื่อใช้กัญชาทางการแพทย์ชั้นนำของโลกอีกด้วย