ทรัมป์อ้างกับผู้นำเยอรมนี ถูกโอบามาดักฟังโทรศัพท์เหมือนกัน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดทำเนียบขาวต้อนรับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี หารือการค้า-การทหาร โดยระหว่างแถลงข่าวร่วมกันต่อสื่อ ทรัมป์ ได้อ้างกับผู้นำเยอรมนี ว่าเขาถูกอดีตรัฐบาลโอบามาดักฟังโทรศัพท์เช่นเดียวกัน

Image copyright Justin Sullivan/Getty Images
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ เปิดทำเนียบขาวรับการเยือนของแมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ซึ่งเป็นการพบปะกันครั้งแรกของผู้นำทั้งสองชาติ

คำพูดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่อ้างกับ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ว่าเขาถูกรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ดักฟังโทรศัพท์ เกิดขึ้นระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการหารือว่าด้วยการค้าการลงทุนและประเด็นนาโต ในการพบปะกันครั้งแรกของทั้งผู้นำสหรัฐฯ และเยอรมนี

ทรัมป์ได้เบี่ยงเบนความสนใจจากประเด็นที่ทั้งสองผู้นำเจรจาโดยอ้างว่าเขาถูกรัฐบาลโอบามาดักฟัง เช่นเดียวกับที่วิกิลีกส์เคยเผยแพร่เอกสารบ่งชี้ว่านางแมร์เคิลถูกรัฐบาลสหรัฐฯ สอดแนม ซึ่งเรื่องนี้ทำให้แมร์เคิลมีท่าทีตั้งคำถามกับคำพูดของทรัมป์

"อย่างน้อยเราทั้งคู่ก็มีอะไรที่เหมือนๆกัน" ทรัมป์ กล่าวระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ทั้งจากพรรครีพับลิกัน และเดโมแครต ต่างออกมาบอกว่า พวกเขาไม่เชื่อว่ามีการดักฟังทรัมป์

นอกจากนี้ ระหว่างการเก็บภาพของสื่อมวลชน ได้ปรากฏเหตุการณ์กระอักกระอ่วนของทั้งคู่ เมื่อแมร์เคิลถามทรัมป์ว่า "ต้องการจะจับมือหรือไม่" แต่ทรัมป์กลับมีปฏิกิริยานิ่งเฉยไม่ตอบกลับใดๆ โดยมองไปยังมือของเขาที่ประสานกันไว้แน่นแทน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ในการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ ทรัมป์เน้นการพูดคุยเรื่องการค้าที่เป็นธรรม การควบคุมการย้ายถิ่นฐาน การสร้างความแข็งแกร่งทางทหาร และการสร้างงาน ขณะที่ผู้นำเยอรมนี ยังคงเน้นย้ำเรื่องผลประโยชน์ร่วมกันของประชาคมโลก การเปิดรับผู้อพยพ และการแสวงหาทางออกที่ปลอดภัยและมั่นคงเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งในยูเครน