บิล เกตส์ ขึ้นแท่นรวยที่สุดในโลก 4 ปีซ้อน ส่วนทรัมป์ทรัพย์สินลดลง

บิล เกตส์, มหาเศรษฐี, ร่ำรวยที่สุดของโลก, ไมโครซอฟท์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บิล เกตส์ ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน

นายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ให้เป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดของโลกประจำปีนี้ ซึ่งทำให้เขาได้ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน

มูลค่าทรัพย์สินของนายเกตส์ในปีนี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 86,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงกว่าของเมื่อปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 75,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมาเขาเคยครองตำแหน่งบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกของฟอร์บส์มาแล้วถึง 18 ครั้งด้วยกัน ในรอบ 23 ปีที่ผ่านมา

ส่วนมหาเศรษฐีอันดับสองของโลกในปีนี้ได้แก่นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนชื่อดัง ซึ่งมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเช่นกันเป็นมูลค่า 75,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนนายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แอมะซอน ไต่อันดับขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยอันดับสามของโลกในปีนี้ โดยเป็นบุคคลที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากที่สุดของโลกถึง 27,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีเดียว ทำให้ปัจจุบันเขามีทรัพย์สินทั้งหมดรวมมูลค่า 72,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ในปีนี้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกจัดให้เป็นบุคคลร่ำรวยอันดับที่ 554 ของโลก ตกลงจากปีที่แล้วหลายอันดับเนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์สหรัฐฯ ชะลอตัว

นิตยสารฟอร์บส์ยังรายงานว่า ในปีนี้ทั่วโลกมีจำนวนมหาเศรษฐีพันล้านเพิ่มขึ้นถึง 13 % ทำให้ปัจจุบันมีบุคคลที่ร่ำรวยระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯทั้งสิ้น 2,043 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 31 ปีที่ฟอร์บส์ได้มีการเก็บข้อมูลมา โดยในจำนวนนี้คิดเป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน 595 คน ชาวจีน 319 คน และชาวเยอรมัน 114 คน นอกจากนี้ มหาเศรษฐีหน้าใหม่ชาวจีน 195 คนยังติดอันดับบุคคลร่ำรวยที่สุดของฟอร์บส์ในปีนี้เป็นปีแรกอีกด้วย

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถูกลดอันดับความร่ำรวยลงอย่างมากในปีนี้ โดยตกลงมากว่าสองร้อยอันดับจนมาอยู่ที่อันดับ 554 ซึ่งฟอร์บส์ระบุว่านายทรัมป์มีทรัพย์สินลดลง เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์สหรัฐฯ ชะลอตัวลงอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในย่านแมนฮัตตันซึ่งเป็นที่ตั้งของอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ของทรัมป์ นอกจากนี้เขายังใช้จ่ายไปราว 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกด้วย