ประมวลเหตุการณ์โจมตีลอนดอน : เรารู้อะไรแล้วบ้าง

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ประมวลเหตุการณ์โจมตีลอนดอน

บีบีซีประมวลรายละเอียดเหตุโจมตีใกล้กับอาคารรัฐสภาในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บ 50 คน

เกิดอะไรขึ้น?

เมื่อเวลา 14.40 ตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ ผู้ก่อเหตุ 1 คนขับรถยนต์ชนคนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ใกล้กับรัฐสภาในย่านใจกลางกรุงลอนดอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บอีกหลายคน จากนั้นรถยนต์ได้ชนรั้วที่ด้านนอกของรัฐสภา ผู้ก่อเหตุมีมีดเป็นอาวุธได้วิ่งเข้าไปในรัฐสภา ซึ่งเขาได้เผชิญหน้ากับตำรวจ ส่งผลให้พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์ ซึ่งไม่มีอาวุธถูกแทงเสียชีวิต จากนั้นผู้ก่อเหตุถูกตำรวจที่มีอาวุธยิงเสียชีวิต

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานนำดอกไม้ไปวางเพื่อไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต

ผู้ก่อเหตุคือใคร?

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน แถลงว่า ชายที่เชื่อว่าก่อเหตุโจมตีกรุงลอนดอนมีชื่อว่า คาลิด มาซูด วัย 52 ปี เขาเกิดในเมืองเคนต์ ประเทศอังกฤษ และเชื่อว่าอาศัยอยู่ในเขตเวสต์มิดแลนด์ส เขาไม่ใช่บุคคลที่อยู่ในการสอบสวนของหน่วยข่าวกรอง แต่เขาเคยกระทำผิดฐานทำร้ายร่างกายหลายครั้งในอดีต

ตำรวจแถลงว่า ไม่เคยได้รับข้อมูลข่าวกรองว่านายคาลิด มาซูด มีแผนจะก่อเหตุโจมตีครั้งนี้มาก่อน แต่ตำรวจรู้ว่าชายผู้นี้เคยทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ครอบครองอาวุธร้ายแรง และความผิดเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยเมื่อปี 2003 เขาถูกตัดสินให้มีความผิดฐานครอบครองอาวุธมีด แต่เขาไม่เคยถูกตัดสินว่าผิดในข้อหาเกี่ยวกับก่อการร้ายมาก่อน

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ภาพเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินในที่เกิดเหตุ ซึ่งมีมีดตกอยู่บนพื้น 2 เล่ม

ปากคำจากผู้เห็นเหตุการณ์

ไมเคิล อาดาโม อายุ 25 ปี กำลังขับรถประจำทางสาย 453 ขณะที่เขาเห็นรถยนต์ฮุนไดสีเทาขับมุ่งหน้าไปทางรัฐสภาและชนคนเดินเท้าบนสะพาน เขาบอกว่าตอนแรกเขาคิดว่าคนขับรถคันนั้นควบคุมรถไม่อยู่ จากนั้นเขาก็เห็นคนวิ่งไปทางรัฐสภา และเห็นตำรวจพยายามจะหยุดพวกเขาไว้ จากนั้นไม่นานเขาก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น ทุกคนบนรถประจำทางต่างตื่นตระหนก

ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนคือ ริชาร์ด ไทซ์ เขาเล่าว่า เขากำลังออกมาจากสถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินสเตอร์เมื่อเวลา 14:45 และถูกตำรวจกันให้ขึ้นไปบนสะพานเวสต์มินสเตอร์

Image copyright Getty Images

เขาพบเห็นคนที่นอนอยู่บนสะพานกำลังได้รับการช่วยเหลือ มีคนบอกเขาว่ารถยนต์คันหนึ่งขับขึ้นไปบนทางเท้าตลอดแนวจากทิศเหนือไปทิศใต้ ข้ามสะพานไป และชนคนล้มลง เขานับได้อย่างน้อย 8 คน

ผู้ก่อเหตุเข้าถึงรัฐสภาหรือไม่?

หลังจากชนแนวรั้วด้านนอกรัฐสภา ผู้ก่อเหตุได้เข้าไปไปทางประตูแคร์เรียจที่จัตุรัสรัฐสภา เขาเข้าไปหาพลตำรวจพาล์มเมอร์ และใช้มีดขนาดใหญ่ทำร้ายพาล์มเมอร์ ก่อนที่เขาจะถูกยิงโดยตำรวจที่มีอาวุธ

Image copyright Getty Images

ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเจ้าหน้าที่รัฐสภาติดอยู่ภายในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เจ้าหน้าที่การแพทย์ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงในการช่วยตำรวจและคนร้ายบริเวณทางเข้าด้านนอก

เหยื่อมีใครบ้าง?

Image copyright HO
คำบรรยายภาพ (จากซ้าย) พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์, เคิร์ต ค็อชรัน และไอชา เฟรด

ไอชา เฟรด ซึ่งทำงานที่วิทยาลัยดีแอลดีลอนดอน เสียชีวิตหลังจากถูกผู้ก่อเหตุขับรถชน แพทย์ที่โรงพยาบาลเซนต์โธมัสยืนยันการเสียชีวิตของเธอ

เชื่อว่าเธอมีอายุ 43 ปี และมีลูกสองคน ราเชล บอร์แลนด์ อธิการบดีของวิทยาลัยดังกล่าว บอกว่า นางเฟรดเป็นที่รักของนักศึกษาและเพื่อนร่วมงาน

เหยื่อรายที่สามมีชื่อว่า เคิร์ต ค็อชรัน นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ซึ่งมาฉลองครบรอบการแต่งงาน 25 ปีที่ลอนดอน เมลิสสา ภรรยาของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสและกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เดิมทีทั้งคู่มีกำหนดกลับสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี

นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 7 คน และอีก 29 คนได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บยังรวมถึงตำรวจ 3 นาย ซึ่งกำลังเดินข้ามสะพานกลับจากเข้าร่วมพิธีสรรเสริญ ในจำนวนนี้ 2 นายมีอาการสาหัส

ขณะที่ผู้หญิงหนึ่งคนได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนหลังจากตกลงในแม่น้ำเทมส์ ในช่วงที่คนร้ายขับรถขึ้นไปบนทางเท้า

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม