ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียถูกจับ หลังจัดเดินขบวนต้านคอร์รัปชัน

นายนาวาลนีถูกจับกุมระหว่างเดินขบวนที่ย่านใจกลางกรุงมอสโก Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายนาวาลนีถูกจับกุมระหว่างเดินขบวนที่ย่านใจกลางกรุงมอสโก

นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของรัสเซียถูกจับ หลังจัดเดินขบวนในหลายเมืองทั่วประเทศ เรียกร้องให้ผู้นำรัฐบาลที่ร่ำรวยผิดปกติลาออก

นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านคนสำคัญของรัสเซียถูกตำรวจจับกุม หลังจัดเดินขบวนต่อต้านการคอร์รัปชันขึ้นในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมทั้งที่กรุงมอสโกเมืองหลวง โดยมีผู้เข้าร่วมหลายพันคน และถือเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรัสเซีย นับแต่การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2011-2012 เป็นต้นมา

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ในกรุงมอสโกมีผู้ร่วมเดินขบวนเป็นจำนวนมากที่สุดราว 8,000 คน

มีการจัดเดินขบวนที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, วลาดิวอสต็อก, ทอมสค์, และโนโวซีบีร์สค์ เรียกร้องให้นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซียลาออกจากตำแหน่งเพราะกระทำการฉ้อราษฎร์บังหลวงจนร่ำรวยผิดปกติ บรรดาผู้เข้าร่วมเดินขบวนยังร้องตะโกนถ้อยคำต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ว่าเป็นหัวขโมยอีกด้วย

ทางการรัสเซียระบุว่า การเดินขบวนประท้วงครั้งนี้ถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตจากทางการมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมนายนาวาลนีในการเดินขบวนใจกลางกรุงมอสโก ซึ่งมีผู้เข้าร่วมราว 8,000 คน ทั้งยังบุกค้นสำนักงานมูลนิธิต่อต้านการคอร์รัปชันของเขา และจับกุมพนักงานของมูลนิธิที่กำลังถ่ายทอดสดการเดินขบวนอยู่ด้วย

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ผู้ร่วมเดินขบวนในกรุงมอสโกถูกตำรวจจับกุมไปกว่า 500 คน

นายนาวาลนีได้ส่งข้อความทางทวิตเตอร์หลังถูกจับกุม โดยบอกให้กลุ่มผู้ประท้วงในกรุงมอสโกมุ่งหน้าเดินขบวนต่อไป และไม่ต้องพยายามต่อสู้เรียกร้องเพื่อให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวเขา เพราะเรื่องสำคัญที่สุดคือการต่อต้านคอร์รัปชันมากกว่า อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ร่วมเดินขบวนในกรุงมอสโกไปด้วยกว่า 500 คน

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่าสหรัฐฯมีความกังวลต่อการจับกุมตัวนายนาวาลนีและบรรดาผู้เดินขบวนประท้วงอย่างสันติทั่วประเทศหลายร้อยคน ซึ่งรวมถึงผู้สังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนและสื่อมวลชน โดยถือว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการโจมตีคุณค่าหลักของระบอบประชาธิปไตย

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ตำรวจออกมาประจำการตามท้องถนนมากเป็นพิเศษในหลายเมืองของรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ นายนาวาลนีเรียกร้องให้มีการเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศ หลังเผยแพร่รายงานที่อ้างว่านายกรัฐมนตรีเมดเวเดฟครอบครองทรัพย์สินมากเกินกว่าที่เงินเดือนในตำแหน่งของเขาจะซื้อหามาได้ โดยมีทั้งคฤหาสน์หลายแห่ง เรือยอชต์หลายลำ ไร่องุ่น และบ้านหรูที่สร้างพิเศษสำหรับเป็ดที่เลี้ยงไว้ อย่างไรก็ตามโฆษกของนายเมดเวเดฟโต้ว่ารายงานของนายนาวาลนีเป็นการโฆษณาชวนเชื่อเพื่อโจมตีตัวเขาทางการเมือง