ครบรอบ 1 ปีบริหารประเทศ: ซูจีสร้างความเปลี่ยนแปลงไปแล้วเพียงใด
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

1 ปีบริหารประเทศ ซูจีสร้างความเปลี่ยนแปลงไปแล้วเพียงใด

เมื่อ 1 ปีที่แล้ว รัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยครั้งแรกในรอบกว่าครึ่งศตวรรษของเมียนมา ได้เข้าบริหารประเทศอย่างเป็นทางการ ซึ่งตอนนั้นผู้นำอย่าง นางออง ซาน ซู จี ได้ให้คำมั่นว่าจะกำหนดให้การยุติปัญหาการสู้รบที่ดำเนินมายาวนานระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังชนกลุ่มน้อยในประเทศเป็นภารกิจสำคัญอันดับ 1 ที่ต้องแก้ไข อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าภารกิจดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย

นางซูจี ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเมียนมาอย่างที่หลายฝ่ายได้ตั้งความหวังเอาไว้เท่าที่ควร โดยช่วงที่ผ่านมาผู้นำหญิงเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพผู้นี้ต้องเผชิญปัญหาต่าง ๆ ที่เข้ามารุมเร้า เช่น ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกองทัพกับบรรดากองกำลังชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ปัญหาการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่น่าผิดหวัง รวมทั้งปัญหาความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่

โดยในการกล่าวปราศรัยต่อประชาชนในวาระที่บริหารประเทศครบ 1 ปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (30 มี.ค.) นางซูจียอมรับถึงการบริหารประเทศที่ไม่มีความคืบหน้ามากเท่าที่ควร พร้อมชี้ว่าช่วงเวลา 1 ปีนั้นไม่เพียงพอสำหรับการแก้ไขปัญหาในประเทศ และพร้อมที่จะก้าวลงจากตำแหน่งหากประชาชนไม่พอใจต่อความเป็นผู้นำของเธออีกต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง