เหตุโจมตีกรุงปารีส: มือปืนถูกตำรวจต้านก่อการร้ายเพ่งเล็งมาก่อน

หญิงสาวคนหนึ่งวางดอกไม้ในที่เกิดเหตุโจมตีกลางกรุงปารีส Image copyright Jeff J Mitchell/Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวกรุงปารีสหลายคนร่วมแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ภายหลังเหตุโจมตีกลางกรุงปารีส

ตำรวจฝรั่งเศส ระบุตัวมือปืนที่ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 คน ในกรุงปารีส เมื่อวันพฤหัสบดี (20 เม.ย.) ได้จากหลักฐานเอกสารที่เขาทิ้งไว้ในรถ แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อ

สื่อท้องถิ่นฝรั่งเศส รายงานว่าชายผู้ก่อเหตุอายุ 39 ปี อาศัยอยู่ในย่านชานเมือง และเคยถูกทางการเพ่งเล็งว่า มีแนวโน้มจะสนับสนุนแนวคิดแบบมุสลิมหัวรุนแรง

มือปืนยิงตำรวจบาดเจ็บ 2 คน ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงยิงเสียชีวิต บนถนนช็องเอลิเซ่

สถานีโทรทัศน์บีเอฟเอ็มทีวีของฝรั่งเศส รายงานว่า จากการตรวจค้นรถของมือปืน เจ้าหน้าที่ตำรวจพบปืนยาวและมีดหลายด้าม ส่วนชายอีกคนที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุโจมตี ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยี่ยมแล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานอ้างแหล่งข่าวด้านกฎหมายว่า ตำรวจฝรั่งเศส ยังได้ควบคุมตัวญาติอีก 3 คนของมือปืนด้วย

นายกรัฐมนตรีแบร์นาร์ด คาเซเนอฟ ของฝรั่งเศสระบุว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง รวมถึงหน่วยรบพิเศษ ออกดูแลรักษาความเรียบร้อย ก่อนหน้าการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ (23 เม.ย.) นี้ และกล่าวหลังการประชุมฉุกเฉินว่า 'จะไม่ยอมให้มีอะไร มาขัดขวางกระบวนการ ที่เป็นรากฐานของประชาธิปไตยของประเทศ'

Image copyright THOMAS SAMSON/AFP/Getty Images

ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ก่อเหตุโจมตี

นายฟรองซัวส์ มิลยง อัยการกรุงปารีส กล่าวหลังจากเกิดเหตุโจมตีไม่นานว่า 'ทราบชื่อของผู้ก่อเหตุซึ่งยืนยันข้อมูลแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผย เนื่องจากกำลังมีการสืบสวน พร้อมกับปฏิบัติการบุกตรวจค้นอยู่ เพื่อระบุว่ามีหลักฐานการสมรู้ร่วมคิดกับการโจมตีที่เกิดขึ้นหรือไม่' ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม คาดว่าจะเปิดเผยได้ในวันนี้

สื่อท้องถิ่นฝรั่งเศสรายงานว่า มือปืนเคยต้องโทษจำคุกหลายปีก่อนหน้านี้ ในความผิดฐานใช้ปืนยิงเข้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงต้นศตวรรษ 2000 และเมื่อไม่นานมานี้ หน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส ได้ระบุว่าเขามีแนวโน้มจะเป็นมุสลิมที่ถือคตินิยมสุดโต่ง

ขณะเดียวกัน กลุ่มไอเอสออกมาอ้างผ่านสำนักข่าวอามัคว่าว่า ผู้ก่อเหตุคือ นาย อาบู ยูซุฟ อัลบาลจีคี

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยเบลเยี่ยม กล่าวกับสำนักข่าววีอาร์ที ว่าผู้ก่อเหตุถือสัญชาติฝรั่งเศส

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจลาดตระเวนพื้นที่เกิดเหตุพร้อมอาวุธ

นายบรองเดต์ ระบุว่า เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา ประมาณ 21:00น. เวลาท้องถิ่น (1:00 น. เวลาไทย) โดยคนร้ายได้ขับรถมาจอดเทียบรถบัสของตำรวจ จากนั้นมือปืนได้ลงจากรถ และเปิดฉากยิงใส่รถตำรวจด้วยอาวุธปืนอัตโนมัติ

หลังจากยิงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย มือปืนได้พยายามวิ่งหนี พร้อมกับยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่น ๆ ทำให้อีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยิงคนร้ายเสียชีวิตขณะพยายามหลบหนี

ด้านนายฟรองซัวส์ มิลยง อัยการกรุงปารีส กล่าวว่า 'ทราบชื่อของผู้ก่อเหตุซึ่งยืนยันข้อมูลแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผย เนื่องจากกำลังมีการสืบสวน พร้อมกับปฏิบัติการบุกตรวจค้นอยู่ เพื่อระบุว่ามีหลักฐานการสมรู้ร่วมคิดกับการโจมตีที่เกิดขึ้นหรือไม่'

ส่วนกลุ่มรัฐอิสลาม ออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวอามัคว่า ผู้ก่อเหตุคือ นาย อาบู ยูซุฟ อัลบาลจีคี

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประชาชนยกมือ 2 ข้าง ขณะเดินเข้าหาตำรวจ หลังการโจมตี

หลังจากเกิดเหตุ ถนนช็องเอลิเซ่ ทั้งเส้นถูกสั่งปิดเพื่ออพยพประชาชน และมีรถตำรวจมาจอดเรียงแถวใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินจอร์ช ที่ 5

เสียงปืนดังขึ้นใกล้กับร้านมาร์ค แอนด์ สเปนเซอร์ ทำให้ผู้ที่สัญจรและนักท่องเที่ยว วิ่งหนีกันด้วยความตระหนก ผู้เห็นเหตุการณ์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่าเห็นคนแตกตื่นวิ่งหาที่กำบัง

ชูกรี ชูอะนีน ผู้จัดการร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียง เล่าว่า 'ให้ลูกค้าลงไปหลบในห้องใต้ดิน'

ปฏิกิริยาจากผู้นำโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวว่า 'ดูเหมือนนี่จะเป็นการโจมตีก่อการร้ายอีกครั้ง... จะพูดอย่างไรได้ มันไม่มีที่สิ้นสุด' นอกจากนี้ ก็ขอให้ประชาชนแข็งแกร่ง และช่วยกันระแวดระวัง โดยได้แสดงความเสียใจ ไปยังชาวฝรั่งเศสด้วย

โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวว่า 'สหราชอาณาจักร ขอประณามอย่างรุนแรง ต่อการโจมตีก่อการร้ายที่น่าตกใจในกรุงปารีส และในคืนนี้ นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ได้แสดงความเสียใจไปยังประธานาธิบดีออลลองต์'

นายกรัฐมนตรีแองเกล่า เมอร์เคิล ของเยอรมนี ประกาศยืนยันจะอยู่เคียงข้างฝรั่งเศสอย่าง 'แข็งแกร่ง ด้วยความตั้งใจจริง

บทวิเคราะห์

โดย คัทย่า แอดเลอร์

ผู้สื่อข่าว บีบีซี -ยุโรป

เหตุการณ์นี้ ทำให้คาดเดาได้ไม่ยากว่า นางมารีน เลอเปน ซึ่งหาเสียงในประเด็นความมั่นคง คนเข้าเมือง และการยึดถือคตินิยมอิสลาม จะได้คะแนนเสียงเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งรอบแรก

แต่ผู้มีสิทธิลงคะแนนที่เป็นกังวล ก็อาจหันไปเทคะแนนให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีฟรองซัว ฟียง ซึ่งเป็นนักการเมืองอนุรักษ์นิยมที่มีประสบการณ์ด้วย

ขณะนี้ มีผู้สมัคร 4 คน ที่มีคะแนนสูสีกันมากในผลสำรวจ และยังมีผู้มีสิทธิลงคะแนนอีกหลายล้านคน ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร

ยากที่จะบอกได้ว่า เหตุการณ์โจมตีนี้จะส่งผลอย่างไรกับการเลือกตั้ง แต่นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครสายกลาง และนายฌอง-ลุค เมลองช็อง ผู้สมัครซ้ายจัด น่าจะรู้ดีว่า มีคนจำนวนไม่มาก ที่มองว่าทั้งคู่เชี่ยวชาญด้านนโยบายความมั่นคงและการต่างประเทศ

ข้อมูลของสำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า เรื่องของกลุ่มนักรบอิสลาม เป็นประเด็นหลักในการเลือกตั้งฝรั่งเศส หลังจากเกิดเหตุโจมตีโดยกลุ่มรัฐอิสลามหลายครั้ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 238 รายในปี 2015

ข่าวที่เกี่ยวข้อง