ทหารอัฟกันบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีของตาลีบัน พุ่งเป็นกว่า 100 นาย

อัฟกานิสถาน Image copyright EPA

กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานยืนยันว่ามีทหารบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกว่า 100 นาย จากเหตุโจมตีที่ฐานทัพใกล้เมืองมาซาเอชารีฟ เมื่อวาน

การปะทะต่อสู้กินเวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่หน่วยคอมมาโดอัฟกานิสถานจะควบคุมสถานการณ์ได้

กระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่านักรบกลุ่มตาลีบันพุ่งเป้าการโจมตีไปที่ประชาชนที่ทยอยออกจากมัสยิด หลังการละหมาดวันศุกร์ และผู้ที่อยู่ในโรงอาหารภายในฐานทัพ

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมือง

หลังเหตุโจมตี กลุ่มตาลีบันได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่าเป็นฝีมือของกลุ่มตน โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายได้ปลอมตัวแต่งกายเป็นทหาร ขับรถเข้าไปในฐานทัพก่อนเปิดฉากโจมตี กลุ่มตาลีบันเผยด้วยว่าผู้ก่อเหตุจำนวนหนึ่งเป็นทหารอยู่ในฐานทัพมาเป็นเวลานานและรู้ทุกซอกทุกมุมภายในฐานทัพเป็นอย่างดี

การประเมินก่อนหน้านี้ระบุว่าอาจมีผู้เสียชีวิตถึง 134 ราย แต่แถลงการณ์ล่าสุดของกระทรวงกลาโหมที่ออกมาในวันนี้แจ้งว่ายอดผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บอยู่ที่ราว 100 ราย

มีนักรบตาลีบันเสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และทางการอัฟกานิสถานสามารถจับตัวไว้ได้หนึ่งคน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทหารอัฟกานิสถานที่จุดตรวจแห่งหนึ่งใกล้กับฐานทัพที่เกิดเหตุโจมตี

พันเอกจอห์น โทมัส โฆษกกองทัพสหรัฐฯ บอกว่าเหตุดังกล่าวเป็นการโจมตีครั้งสำคัญ แต่ได้กล่าวยกย่องหน่วยคอมมานโดอัฟกานิสถานที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ญาติของทหารที่บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายคนตั้งคำถามถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ฐานทัพแห่งนี้ และชี้ว่าการโจมตีครั้งนี้สะท้อนว่ากลุ่มตาลีบันยังสามารถวางแผนและปฏิบัติการโจมตีที่ซับซ้อนได้

ฐานทัพมาซาเอชารีฟเป็นที่ตั้งของกองทัพอัฟกานิสถานหน่วยที่ 209 รับผิดชอบด้านความมั่นคงในพื้นที่ทางเหนือของประเทศ รวมทั้งจังหวัดคุนดุซ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบหนักหน่วงเมื่อไม่นานมานี้

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่ามีทหารจากเยอรมนีและอีกหลายประเทศประจำการอยู่ในฐานทัพแห่งนี้ด้วย