เลบานอนประท้วงกฎหมายให้คนร้ายแต่งกับเหยื่อข่มขืน

กลุ่มรณรงค์เคลื่อนไหวนำชุดเจ้าสาวมาแขวนห้อยไว้ที่หน้าชายหาดกรุงเบรุต Image copyright AFP/GETTY
คำบรรยายภาพ กลุ่มรณรงค์เคลื่อนไหวนำชุดเจ้าสาวมาแขวนห้อยไว้ที่หน้าชายหาดกรุงเบรุต

กลุ่มเคลื่อนไหวรณรงค์เพื่อการยุบเลิกกฎหมายอาญามาตรา 522 ของเลบานอน แขวนชุดเจ้าสาวที่หน้าชายหาดกรุงเบรุตในลักษณะที่คล้ายกับการแขวนคอ เพื่อประท้วงและเรียกร้องให้รัฐสภาลงมติเลิกใช้กฎหมายดังกล่าว ซึ่งเปิดทางให้คนร้ายคดีข่มขืนพ้นผิดหากแต่งงานกับเหยื่อ

มีการแขวนชุดเจ้าสาว 30 ชุด ห้อยลงมาจากต้นปาล์ม เพื่อแสดงออกถึงความสิ้นหวังในชีวิตของเหยื่อข่มขืนที่ต้องถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้กระทำโหดร้ายทารุณต่อตนเอง โดยเป็นการเรียกร้องให้รัฐสภาเลบานอนซึ่งจะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ลงมติเพิกถอนกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีการเสนอให้นำมาใช้ตั้งแต่ปีที่แล้วและเพิ่งผ่านการรับรองของคณะกรรมาธิการรัฐสภาไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ด้านรัฐมนตรีกิจการสตรีของเลบานอนระบุว่า กฎหมายนี้ล้าสมัยเหมือนกับมาจากยุคหิน ส่วนองค์กรเอกชนอาบาด (ABAAD ) ซึ่งเรียกร้องเพื่อสิทธิสตรีก็กล่าวว่า "ในหนึ่งเดือนมี 31 วัน และทุกวันผู้หญิงคนหนึ่งอาจถูกข่มขืนและถูกบังคับให้แต่งงานกับคนร้ายตามกฎหมายนี้ก็เป็นได้"

ชุดเจ้าสาวที่ถูกแขวนห้อยไว้เพื่อประท้วงนี้ เป็นผลงานที่ออกแบบโดย มีเรล โฮเนน ศิลปินชาวเลบานอนซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส โดยศิลปินผู้นี้บอกว่า กฎหมายอาญามาตรา 522 ทำให้ผู้หญิงไร้ซึ่งอัตลักษณ์ตัวตน และเป็นเรื่องน่าอายสำหรับผู้ที่บังคับใช้กฎหมายนี้กับเหยื่อข่มขืน

เมื่อปลายปีก่อน มีกลุ่มผู้ประท้วงสวมชุดเจ้าสาวที่ทำจากผ้าพันแผลเพื่อคัดค้านร่างกฎหมายนี้มาแล้ว ทั้งยังมีการสวมชุดเจ้าสาวเพื่อประท้วงในประเด็นทางสังคมในอีกหลายประเทศทั่วโลก เช่นล่าสุดที่จีนกลุ่ม "กองโจรสตรีนิยม" สวมชุดเจ้าสาวที่เลอะสีแดงเหมือนเลือดเดินไปตามท้องถนนในกรุงปักกิ่ง เพื่อประท้วงการใช้ความรุนแรงในครอบครัว