ทวดอินโดฯ เชื่อตนเองอายุ 146 ปี สิ้นลมแล้ว

โกโต โซดิเมดโจ ชาวอินโดนีเซียผู้เชื่อว่าตนเองมีอายุถึง 146 ปี Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ข้อมูลในสูติบัตรระบุว่า คุณทวดโซดิเมดโจเกิดเมื่อ ปี 1870

คุณทวดโกโต โซดิเมดโจ ชาวอินโดนีเซียผู้เชื่อว่าตนเองมีอายุถึง 146 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลายวันด้วยโรคชรา

ข้อมูลในสูติบัตรระบุว่า คุณทวดโซดิเมดโจเกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ปี 1870 ซึ่งหากข้อมูลดังกล่าวได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นจริง คุณทวดจะได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

มีการทำพิธีศพโดยฝังร่างคุณทวดในที่ดินของสุสานใกล้บ้าน โดยที่ดินนี้คุณทวดซื้อล่วงหน้าเอาไว้หลายปีแล้ว และได้ใช้แผ่นหินปิดหลุมฝังศพที่คุณทวดซื้อเตรียมไว้หลายปีแล้วเช่นกันในที่สุด

คุณทวดโซดิเมดโจอาศัยอยู่ที่จังหวัดชวากลาง โดยก่อนหน้านี้พี่น้อง 10 คน ภรรยา 4 คน ตลอดจนลูกของคุณทวดทุกคนต่างเสียชีวิตกันไปหมดแล้ว หลานที่ดูแลคุณทวดอยู่บอกว่า ท่านมีความจำดีและสุขภาพแข็งแรง แม้จะยังสูบบุหรี่จัดอยู่ก็ตาม นอกจากนี้ยังเป็นคนใจเย็น ไม่จุกจิกกับลูกหลานหรือร้องขออะไรเป็นพิเศษ

Image copyright FAJAR SODIQ
คำบรรยายภาพ หลานที่ดูแลคุณทวดอยู่บอกกับบีบีซีเมื่อปีที่แล้วว่า คุณทวดมีความจำดีและสุขภาพแข็งแรง

คุณทวดยังนับเป็นวีรบุรษท้องถิ่นคนหนึ่ง โดยในวันชาติของทุกปี จะเป็นผู้เล่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อเอกราชจากญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ให้คนรุ่นหลังฟัง คุณทวดโซดิเมดโจเผยกับบีบีซีเมื่อปีที่แล้วว่า ตนมีอายุยืนยาว เพราะมีคนที่รักคอยดูแลอยู่เคียงข้าง

ด้านเจ้าหน้าที่ทะเบียนของอินโดนีเซียระบุว่า ได้ตรวจสอบสูติบัตรของคุณทวดและสัมภาษณ์เจ้าตัวแล้ว ยังไม่พบว่ามีความผิดปกติแต่อย่างใด แต่ก็ยอมรับว่าที่ผ่านมาในอดีต เคยมีการบันทึกข้อมูลปีเกิดผิดพลาดมาก่อนหลายราย โดยทางการอินโดนีเซียเริ่มบันทึกทะเบียนเกิดของประชากรเมื่อปี 1900

ข่าวที่เกี่ยวข้อง