จีนเปิดตัวโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ใหญ่สุดในโลก

จีน Image copyright AFP

โรงไฟฟ้าขนาด 40 เมกะวัตต์แห่งนี้อยู่ในมณฑลอานฮุย มีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ 160,000 แผง ลอยรับแสงอาทิตย์อยู่ในทะเลสาบ ที่ก่อตัวขึ้นมาหลังจากเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งยุบตัวลง

นี่เป็นความพยายามของจีนในการลดการพึ่งพาพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งทำให้จีนเป็นประเทศปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รายใหญ่ที่สุดของโลก สองในสามของพลังงานไฟฟ้าในจีนมาจากเชื้อเพลิงถ่านหิน

โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์แห่งนี้เริ่มเปิดใช้งานไล่เลี่ยกับช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากความตกลงปารีสเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ควันจากโรงงานเหล็กแห่งหนึ่งที่ใช้เชื้อเพลิงถ่านหินในเขตอุตสาหกรรมมณฑลเหอเป่ย์

คำประกาศของผู้นำสหรัฐฯ ทำให้ประชาคมโลกพุ่งความสนใจไปที่จีนว่าพร้อมจะแสดงบทบาทนำในการสู้กับปัญหาโลกร้อนหรือไม่

ไม่กี่วันหลังจากที่นายทรัมป์ประกาศถอนตัวจากความตกลงปารีส จีนเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระหว่างประเทศเรื่องพลังงานสะอาด การประชุมนี้เป็นโอกาสให้จีน ซึ่งผลิตแผงพลังแสงอาทิตย์มากที่สุดในโลก ราวสองในสามของการผลิตในโลก ได้ประกาศเจตนารมย์ว่าจะเร่งลงทุนและปฏิรูปการใช้พลังงานหมุนเวียน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ แผงเซลล์แสงอาทิตย์ ที่โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในมณฑลอานฮุย
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ จีนผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์สองในสามของการผลิตในโลก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นับตั้งแต่ปี 2012 จีนกลายเป็นประเทศที่ลงทุนเรื่องพลังงานสะอาดรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยได้ลงทุนในพลังงานลมและแสงอาทิตย์ไปแล้วราวสามล้านล้านบาท

เมื่อปี 2016 ศักยภาพเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ของจีนเพิ่มขึ้นเท่าตัว รัฐบาลตั้งเป้าว่าภายในปี 2030 การผลิตไฟฟ้า 20% จะต้องมาจากเชื้อเพลิงที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณต่ำ ซึ่งรวมถึงจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ด้วย โดยขณะนี้การผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงดังกล่าวมีสัดส่วนเพียง 11%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง