อากาศร้อนจัดจนต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 40 เที่ยวในสหรัฐฯ

อุณหภูมิในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ สูงถึงระดับที่ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อุณหภูมิในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ สูงถึงระดับที่ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยว

สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยวที่มีกำหนดทะยานขึ้นจากสนามบินสกายฮาร์เบอร์ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ของสหรัฐฯ ในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน เพราะอากาศร้อนเกินกว่าที่เครื่องบินจะทำการบินได้

พยากรณ์สภาพอากาศในเมืองฟีนิกซ์ ระบุว่า อุณหภูมิอาจเพิ่มสูงถึง 49 องศาเซลเซียสในวันนี้ (20 มิ.ย.) ซึ่งสูงเกินกว่าระดับปฏิบัติการของเครื่องบินหลายลำ

สื่อท้องถิ่นในเครือของฟ็อกซ์นิวส์ในเมืองฟีนิกซ์ รายงานว่า การยกเลิกเที่ยวบินส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินในภูมิภาคของสายการบินขนาดเล็กอย่าง บอมบาร์เดียร์ ซีอาร์เจ ซึ่งมีเครื่องบินที่สามารถปฏิบัติการได้ที่อุณหภูมิสูงสุด 48 องศาเซลเซียส

สถิติอุณหภูมิสูงสุดในเมืองฟีนิกซ์เคยบันทึกไว้ที่ระดับสูงกว่า 122 องศาฟาเรนไฮต์เล็กน้อย หรือประมาณ 50 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1990

เที่ยวบินที่ถูกยกเลิกมีกำหนดขึ้นบินระหว่างเวลา 15.00-18.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ทำไมเครื่องบินถึงทำการบินไม่ได้?

ที่ระดับอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศมีความหนาแน่นลดลง จึงมีความเบาบางลง ความหนาแน่นของอากาศต่ำลงส่งผลให้แรงยกที่อยู่ใต้ปีกเครื่องบินลดต่ำลงไปด้วย ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของวิชาการบิน

ดังนั้นเครื่องยนต์ของเครื่องบินจำเป็นต้องสร้างแรงผลักมากขึ้นเพื่อให้สามารถทะยานขึ้นฟ้าได้

Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ ทวิตเตอร์ของเว็บไซต์ข่าวท้องถิ่น ABC15 Arizona ระบุว่า วันนี้อุณหภูมิจะสูงถึง 117 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 47 องศาเซลเซียส)
Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ ผู้คนทวีตข้อความที่ระบุถึงสภาพอากาศที่ร้อนจัดในเมืองฟีนิกซ์เช่นในบัญชีทวิตเตอร์นี้ระบุว่า ไม่มีใครในเมืองฟีนิกซ์ทำอะไรจนกว่าจะ 20.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 37.7 องศาเซลเซียส)

นี่เป็นปัญหาที่เป็นที่ทราบกันดี โดยในรายงานปี 2016 จากองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ถึงขั้นเตือนว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอาจ "ส่งผลที่รุนแรงตามมาต่อความสามารถในการทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าของเครื่องบิน หากใช้สนามบินที่มีทางขึ้นลงเครื่องบินสั้น หรืออยู่ในที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมาก ๆ จะเผชิญกับข้อจำกัดในการบรรทุกสัมภาระ หรือขีดความสามารถในการบรรทุกเชื้อเพลิง"

ปัญหาเหล่านั้น คือเหตุผลว่าเหตุใดหลายประเทศในตะวันออกกลาง และสนามบินที่ตั้งอยู่ในระดับสูงกว่าน้ำทะเลมาก ๆ ในทวีปอเมริกาใต้ จึงต้องกำหนดเที่ยวบินระยะไกลให้ขึ้นบินในช่วงเย็นหรือกลางคืน ซึ่งมีสภาพอากาศเย็นกว่ากลางวัน

Image copyright Getty Images

เครื่องบินขนาดใหญ่อย่าง โบอิง 747 และแอร์บัสรุ่นต่าง ๆ มีความสามารถในการปฏิบัติการบินในอุณหภูมิที่สูงขึ้นเล็กน้อยได้ และไม่ได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนในเมืองฟีนิกซ์แต่อย่างใด

แถลงการณ์ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ที่หนังสือพิมพ์ดิแอริโซนารีพับลิกได้รับ ระบุว่า เครื่องบินใหญ่เหล่านี้สามารถทำการบินได้ที่อุณหภูมิสูงถึงระดับ 53 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าระดับอุณหภูมิที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย