ฮ่องกงปล่อย โจชัว หว่อง กับพวกแล้ว

ผู้ประท้วงบางส่วนล่ามตัวเองเข้ากับประติมากรรม เมื่อคืนวันพุธ (28 มิ.ย.) Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงบางส่วนล่ามตัวเองเข้ากับประติมากรรม เมื่อคืนวันพุธ (28 มิ.ย.)

ตำรวจฮ่องกงปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองแล้ว หลังถูกจับกุมตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ก่อนถึงงานรำลึก 20 ปี ที่สหราชอาณาจักรส่งมอบการปกครองคืนให้กับจีน โดยไม่ได้ตั้งข้อหา

เช้าวันนี้ พรรคเดโมซิสโต ซึ่งก่อตั้งโดยนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ ทวีตข้อความว่า สมาชิกนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยทั้งหมดที่ถูกตำรวจควบคุมตัวไป ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

นายหว่องระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าพวกเขาถูกจับภายใต้ข้อกล่าวหาว่า "ทำผิดกฎหมาย โดยก่อความรำคาญในที่สาธารณะ"

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานตามแถลงการณ์ของตำรวจฮ่องกงว่า นักเคลื่อนไหวเหล่านี้ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว และต้องกลับมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ในเดือน ก.ย.นี้ โดยไม่มีใครถูกตั้งข้อหา

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (28 มิ.ย.) นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง ถูกตำรวจควบคุมตัวไป 26 คน รวมถึงนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน ลอว์ นักกฎหมาย ที่ได้นำตัวเองไปผูกติดกับประติมากรรมรูปดอกชงโค (bauhinia) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการคืนเกาะฮ่องกงกลับสู่การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยผู้ประท้วงเรียกร้องรัฐบาลจีนให้อิสรภาพทางการเมืองกับชาวฮ่องกงมากกว่านี้ รวมถึงปล่อยตัวนายหลิว เสี่ยวโป นักวิจารณ์รัฐบาลจีนซึ่งกำลังป่วยหนัก

นี่ถือการประท้วงครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ดังกล่าว หลังก่อนหน้านี้ นักเคลื่อนไหวได้นำป้ายผ้าสีดำไปคลุมประติมากรรมเอาไว้ แต่ถูกตำรวจเข้ามาระงับการประท้วง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ตรวจแถวทหารที่ฮ่องกง ช่วงเช้าวันศุกร์ (30 มิ.ย.)

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปตรวจแถวทหารที่ฐานทัพในฮ่องกง เมื่อช่วงเช้าท่ผ่านมา (30 มิ.ย.) และคาดว่าจะเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองต่อไป ท่ามกลางบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากมีผู้ประท้วงวางแผนจะจัดการชุมนุมใหญ่ประจำปี เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ขณะนี้ ชาวฮ่องกงบางส่วนเริ่มกังวลมากขึ้นว่ารัฐบาลจีนกำลังบ่อนทำลายเสรีภาพด้านการเมืองของฮ่องกง ทั้งที่เคยให้สัญญาว่าจะปกครองตามหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ"

อย่างไรก็ตาม มีผู้สนับสนุนรัฐบาลจีนเตรียมจัดการชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้เช่นกัน ควบคู่ไปกับการฉลองอย่างเป็นทางการ รวมถึงพิธีเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงคนใหม่ของนางแคร์รี แลม

ส่วนเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ ขณะเดินทางถึงฮ่องกง โดยมีเนื้อหาให้คำสัญญาว่ารัฐบาลจีนจะให้การสนับสนุนฮ่องกง ก่อนเดินทางไปพบกับนายเหลียง ชุน หยิง หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง