5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับรองเท้า 'Havaianas' หลังถูกขายไปกว่า 37,000 ล้านบาท

รองเท้า Havaianas Image copyright Getty Images

รองเท้าแตะยี่ห้อดังจากบราซิล 'Havaianas' ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ โดยมียอดขายราว 200 ล้านคู่ต่อปี ล่าสุดกลุ่มธนาคาร 3 กุล่มของบราซิลเพิ่งซื้อบริษัทผลิตรองเท้าที่อาจจะเป็นยี่ห้อดังสุดในโลกยี่ห้อนี้

นี่คือ 5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับรองเท้า 'Havaianas'

1.บริษัทผลิตรองเท้ายี่ห้อนี้คือ Alpargatas ตั้งอยู่ในนครเซาเปาโล บริษัทนี้เป็นของกลุ่ม J&F ซึ่งบริหารความมั่งคั่งของตระกูลบาติสตาในบราซิล

2.ข้อตกลงซื้อขายรองเท้ายี่ห้อ 'Havaianas' มีมูลค่า 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 37,300 ล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของ J&F ที่ต้องการลดภาระทางธุรกิจ หลังจากเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริตอื้อฉาวหลายเรื่องและต้องจ่ายค่าปรับจำนวนมหาศาล คาดว่าทางบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการขายรองเท้ายี่ห้อนี้ไปชำระหนี้และช่วยจ่ายค่าปรับมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1 แสนล้านบาท

Image copyright Getty Images

3.กลุ่มที่ซื้อรองเท้ายี่ห้อนี้ไปคือกลุ่มธนาคาร 3 กลุ่มของบราซิลได้แก่ Cambuhy Investimentos, Itaúsa Investimentos และกองทุน Brasil Warrant

4.รองเท้า 'Havaianas' เป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบราซิล จนถูกใช้เรียกแทนคำว่ารองเท้าแตะ

5.รองเท้า 'Havaianas' มีชื่อเสียงจากการออกแบบและสีสันที่หลากหลาย เป็นรองเท้าเดินชายหาดในบราซิล นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการที่เหล่าคนดังระดับโลกใส่รองเท้ายี่ห้อนี้ เช่น ไมลีย์ ไซรัส, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, เซเลนา โกเมซ และเซียนนา มิลเลอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง