ชีวิตน่าอัศจรรย์ของ "คุณหมอร้อยปี" ชาวญี่ปุ่น

Image copyright REUTERS/KYODO
คำบรรยายภาพ นพ. ฮิโนะฮะระ เป็นผู้มีชื่อเสียงและได้รับการเคารพยกย่องอย่างมากจากชาวญี่ปุ่น

นพ. ชิเงะอะกิ ฮิโนะฮะระ คุณหมอผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับการยกย่องจากหลายคนให้เป็น "สมบัติล้ำค่าของชาติ" เสียชีวิตแล้วขณะที่มีอายุถึง 105 ปี โดยก่อนจะจากไปคุณหมอได้ใช้ชีวิตวัยชราอย่างกระฉับกระเฉงเหมือนคนหนุ่มสาว สร้างผลงานหลายด้านที่น่าทึ่ง ทั้งเป็นผู้บริหารโรงพยาบาล ผู้ริเริ่มนโยบายสาธารณสุขที่ประสบความสำเร็จ เป็นนักเขียน คนดังทางโทรทัศน์ ไปจนถึงเป็นนักแสดงละครเพลงอีกด้วย

คุณหมอฮิโนะฮะระเกิดที่จังหวัดยะมะงุจิทางตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อปี 1911 เริ่มประกอบอาชีพอายุรแพทย์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยประจำที่โรงพยาบาลเซนต์ลุกซ์ในกรุงโตเกียวมาจนถึงปัจจุบัน ในช่วงสงครามคุณหมอได้ช่วยรักษาเหยื่อระเบิดจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีกรุงโตเกียวด้วยระเบิดเพลิงเมื่อปี 1945 ซึ่งเป็นเหตุการณ์โจมตีทางอากาศที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หลายพื้นที่ในกรุงโตเกียวได้รับความเสียหายจากการทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่สอง

หลังรอดชีวิตจากสงคราม คุณหมอฮิโนะฮะระหันมาจับงานด้านนโยบายสาธารณสุขอย่างจริงจัง โดยเป็นผู้ริเริ่มนำระบบตรวจสุขภาพประจำปีอย่างละเอียดมาใช้ในญี่ปุ่น โดยเรียกว่าเป็นระบบ "อู่แห้งของมนุษย์" (Human dry-dock) ซึ่งเปรียบเทียบการตรวจเช็กสุขภาพครั้งใหญ่ประจำปีเหมือนกับอู่เรือที่ปล่อยน้ำออกจนแห้ง เพื่อนำเรือมาซ่อมบำรุงครั้งใหญ่จนทั่วลำนั่นเอง ระบบนี้ได้รับการยกย่องอย่างมากว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืนยาว

เมื่อช่วงต้นทศวรรษ 1990 คุณหมอฮิโนะฮะระได้ริเริ่มให้มีการติดตั้งถังออกซิเจนจำนวนมากทั่วโรงพยาบาล เพื่อเตรียมพร้อมรองรับผู้บาดเจ็บจำนวนมากจากเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น เช่นเหตุแผ่นดินไหวหรือก่อการร้าย ซึ่งในปีต่อมาการมองการณ์ไกลของคุณหมอฮิโนะฮะระบังเกิดผลเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะโรงพยาบาลสามารถรับมือผู้ป่วยจำนวนมากจากเหตุโจมตีด้วยก๊าซพิษซารินในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียวได้อย่างไม่มีปัญหา

คุณหมอฮิโนะฮะระยังเป็นคนดังที่ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ ของญี่ปุ่นบ่อยครั้ง เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ชีวิตให้มีสุขภาพดีและอายุยืน ทั้งยังเขียนหนังสือขายดีติดอันดับชื่อ "อยู่ยาว ต้องอยู่ดี" (Living Long, Living Good) ซึ่งแนะนำให้เลิกยึดติดกับกฎการรักษาสุขภาพที่ต้องกินนอนเป็นเวลาอย่างเข้มงวด ซึ่งจะทำให้ร่างกายเหน็ดเหนื่อยเคร่งเครียดเกินไป แต่ให้หันมาใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นเดินขึ้นบันไดทุกครั้งแทนการใช้ลิฟต์ และถือกระเป๋าเองเพื่อรักษาพละกำลังของร่างกาย

"ทุกคนคงจำได้ว่าเมื่อตอนที่เป็นเด็ก เวลาเราเล่นสนุกกันนั้นถึงกับลืมเวลากินเวลานอนไปสนิทเลย ผมว่าเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังน่าจะรักษาทัศนคติแบบนี้เอาไว้" คุณหมอฮิโนะฮะระกล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นพ. ฮิโนะฮะระ เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะในงานแสดงดนตรีเมื่อปีที่แล้ว

แม้ในวัย 88 ปี คุณหมอฮิโนะฮะระซึ่งรักเสียงเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ยังได้เจียดเวลาจากการทำงานมาเขียนบทละครเพลงภาษาญี่ปุ่นเรื่อง "การร่วงหล่นของใบไม้ชื่อเฟรดดี้" ทั้งได้ร่วมแสดงและเต้นรำกับเด็ก ๆ นักแสดงบนเวทีอย่างสนุกสนานอีกด้วย

นางจูดิธ คะวะกุจิ ผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์เจแปนไทมส์ซึ่งรู้จักคุณหมอฮิโนะฮะระเป็นอย่างดีบอกว่า "ดิฉันได้รู้จักคุณหมอเมื่อท่านมีอายุกว่า 90 ปีแล้ว แต่ท่านยังดูกระฉับกระเฉงว่องไวเหมือนคนหนุ่มสาว ท่านทำงาน 18 ชั่วโมงต่อวัน ไม่มีวันหยุด ออกตรวจคนไข้ทุกวันจนถึงช่วงเพียงไม่กี่เดือนก่อนที่จะเสียชีวิต ดิฉันไม่เคยเห็นใครมีพลังในการทำงานและมีความกระตือรือร้นมากเท่านี้มาก่อนเลย"

นางคะวะกุจิยังกล่าวอีกว่า "คุณหมอฮิโนะฮะระจะตั้งเป้าหมายในการทำสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ มีทั้งเป้าหมายของวันนี้ พรุ่งนี้ และอีก 5 ปีข้างหน้า โดยท่านเชื่อเสมอว่าชีวิตคือการทำประโยชน์แก่ผู้อื่น ตื่นแต่เช้าและออกไปทำสิ่งที่น่าอัศจรรย์เพื่อผู้อื่นในทุกวัน นั่นคือสิ่งที่เป็นพลังทำให้ท่านมีชีวิตยืนยาว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม