จอห์น แม็คเคน อดีตผู้สมัครปธน. สหรัฐฯ เป็นมะเร็งสมอง

นายแม็คเคนกำลังพิจารณาทางเลือกการรักษา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ แถลงการณ์ระบุว่านายแม็คเคนกำลังพิจารณาทางเลือกการรักษา

สำนักงานของนายจอห์น แม็คเคน สมาชิกวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า เขาป่วยเป็นมะเร็งสมอง และกำลังพิจารณาทางเลือกการรักษา

แพทย์ระบุว่า พบเนื้องอกในสมองของนายแม็คเคน ระหว่างการผ่าตัดลิ่มเลือดจากบริเวณด้านบนของตาซ้ายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่คลีนิกในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา หนึ่งในทางเลือกการรักษาอาจรวมถึงการให้คีโม และขณะนี้นายแม็คเคนในวัย 80 ปี "มีกำลังใจดี" และกำลังพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

นายแม็คเคนเป็นนักการเมืองคนสำคัญของสหรัฐฯ เคยลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2008 และดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภามาถึง 6 สมัย รวมถึงเคยตกเป็นเชลยศึกในสงครามเวียดนามถึง 5 ปี

ผลการวิเคราะห์เนื้อเยื่อจากเมโย คลินิก ชี้ว่าเนื้องอกที่เพิ่งเริ่มก่อตัวนี้ เป็นชนิดไกลโอมา (glioblastoma) ซึ่งเกี่ยวข้องกับลิ่มเลือดที่ผ่าตัดไปด้วย โดยในแถลงการณ์ของทางคลีนิกมีข้อความว่า "นายแม็คเคนกำลังฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็วจนน่าทึ่ง และโดยรวมเป็นคนสุขภาพดีอยู่แล้ว" ส่วน "ทางเลือกในการรักษาต่อไป อาจรวมถึงการให้คีโมและฉายรังสี"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายแม็คเคน เคยลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2008 ร่วมกับนางซาราห์ เพลิน ผู้ว่าการรัฐอลาสกา

มะเร็งชนิดไกลโอมา เป็นชนิดที่โตเร็ว (aggressive brain tumour) และจะเกิดบ่อยมากขึ้นตามอายุ โดยพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

น.ส.เมแกน แม็คเคน ลูกสาววัย 32 ปีของนายแม็คเคน ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ทางครอบครัวรู้สึก "ช็อค" กับข่าวนี้ "แต่คุณคงไม่แปลกใจว่าทั้งหมดนี้ ผู้ที่สงบและมีความมั่นใจมากที่สุดคือพ่อของฉันเอง"

"ดังนั้นพ่อกำลังเผชิญกับความท้าทายนี้ ในแบบเดียวกับที่เขาเคยผ่านเรื่องอื่นมาแล้ว มะเร็งอาจมีผลต่อเขาในหลายด้าน แต่จะไม่ทำให้เขายอมแพ้ ไม่เคยมีอะไรที่ทำให้พ่อยอมแพ้ได้"

ด้านแถลงการณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่านายแม็คเคน "เป็นนักสู้มาตลอด" และ "ขอให้หายป่วยโดยเร็ว"

ขณะที่นายมิทช์ แม็คคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ทวีตว่านายแม็คเคน เป็นวีรบุรุษของสหรัฐฯ ผู้ซึ่ง "ไม่เคยหนีการต่อสู้ และผมรู้ว่าเขาจะเผชิญกับความท้าทายนี้ ด้วยความกล้าอย่างน่าทึ่ง ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของเขามาตลอดทั้งชีวิต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง