เผยภาพการระเบิดรังสีแกมมาครั้งแรก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เผยภาพการระเบิดรังสีแกมมาขณะกำลังระเบิดครั้งแรก

คณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจับภาพที่สมบูรณ์มากที่สุดของการระเบิดรังสีแกมมาได้ ถือเป็นการระเบิดที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาล หากไม่นับรวมบิ๊กแบง

เอเลโอโรนา โทรฮา นักดาราศาสตร์ที่นำการวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า การระเบิดรังสีแกมมาเกิดขึ้นเพียง 2-3 วินาทีเท่านั้น จึงทำให้ศึกษาได้ยาก และนี่เป็นครั้งแรกที่สามารถตรวจจับการระเบิดขณะกำลังเกิดขึ้นได้ โดยนักวิทยาศาสตร์คิดว่าโอกาสที่จะเห็นการระเบิดรังสีแกมมาอย่างเต็มที่อยู่ที่ 1 ใน 10,000

การระเบิดของรังสีแกมมาเกิดขึ้นขณะที่ดวงดาวที่กำลังจะตายได้เกิดการระเบิดและกลายเป็นหลุมดำ นักดาราศาสตร์ที่นำการวิจัยระบุว่า จากการศึกษาทำให้มั่นใจว่า สนามแม่เหล็กมีส่วนสำคัญต่อการระเบิด

Image copyright NASA/AEI/ZIB/Koppitz&Rezzol

เว็บไซต์ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติของไทย ระบุว่า การระเบิดรังสีแกมมา เป็นการระบิดในช่วงเวลาสั้น ๆ พร้อมกับปล่อยรังสีแกมมาออกมาด้วย ส่วนใหญ่เกิดจากการระเบิดใหญ่ของดาวในกาแล็กซีที่อยู่ไกลออกไปในอวกาศ และพลังงานที่ปล่อยออกมาจะอยู่ในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าย่านรังสีแกมมาซึ่งเป็นพลังงานที่สูงที่สุด แต่ไม่สามารถรับรู้ได้ด้วยตาเหมือนกับแสง

Image copyright NASA/AEI/ZIB/Koppitz&Rezzol

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติระบุว่า การระเบิดแต่ละครั้งจะรุนแรงกว่า 100 เท่าของซูเปอร์โนวา(supernova) หรือพลังงานประมาณล้านล้านล้านเท่าของดวงอาทิตย์ในปัจจุบัน การเกิดแต่ละครั้งจะกินเวลานานตั้งแต่ระดับมิลลิวินาที (หนึ่งส่วนพันของวินาที) จนถึงระดับนาที หลังการระเบิดครั้งแรกจะตามด้วยการปลดปล่อยพลังงานที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าและนานกว่าที่เรียกว่า afterglow เช่น รังสีเอกซ์ อัลตราไวโอเลต ช่วงคลื่นแสง อินฟราเรดและวิทยุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง