หญิงอเมริกันรับการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังจากคู่แฝดสำเร็จ รักษาแผลจากมะเร็งร้าย

ADOLFO CHAVEZ III Image copyright ADOLFO CHAVEZ III
คำบรรยายภาพ มาเรียน ฟิลส์ และคู่แฝดของเธอ แมรี เจน

มาเรียน ฟิลส์ หญิงอเมริกันวัย 66 ปีจากรัฐมิสซูรี รับการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังจากคู่แฝดของเธอ แมรี เจน เพื่อรักษาแผลเปิดขนาดใหญ่บริเวณกระดูกสันหลังที่เกิดจากการผ่าตัดและฉายแสงรักษามะเร็งผิวหนังชนิดรุนแรงและหายาก โดยการปลูกถ่ายผิวหนังประสบความสำเร็จ

ดร.เจสซี เซลเบอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลกรรมตกแต่งจากศูนย์มะเร็ง เอ็ม.ดี. แอนเดอร์สัน มหาวิทยาลัยเท็กซัส และทีมแพทย์ผู้ช่วยอีก 5 คน ใช้เวลา 14 ชั่วโมงในการผ่าตัดเอาผิวหนัง เนื้อเยื่อ และเส้นเลือดจากบริเวณหน้าท้องของเจนไปปลูกถ่ายลงบนแผ่นหลังของฟิลส์ โดยแพทย์ต้องเชื่อมต่อเส้นเลือดแดงและดำถึง 8 เส้นผ่านกล้องจุลทรรศน์

ทั้งนี้ แผลรอยโหว่ที่แผ่นหลังของฟิลด์มีขนาดยาว 55 ซม. และกว้าง 22 ซม. ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งนายแพทย์เซลเบอร์ซึ่งเป็นผู้ผ่าตัดหนังศีรษะเป็นรายแรก ยอมรับว่าการผ่าตัดครั้งนี้ "ท้าทายและซับซ้อนอย่างยิ่ง" โดยขนาดของรอยแผลที่ใหญ่มาก หากไม่ได้รับการบริจาคจากคู่แฝด ก็จะไม่มีผิวหนังเพียงพอที่จะผ่าตัดได้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้ ศัลแพทย์หลายคนในสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะทำการผ่าตัดเนื่องจากเห็นว่าแผลของเธอมีขนาดใหญ่เกินไป

Image copyright MD ANDERSON CANCER CENTER
คำบรรยายภาพ แมรี เจน ก่อนการผ่าตัดบริจาคผิวหนังและเนื้อเยื่อให้คู่แฝด

แม้การปลูกถ่ายผิวหนังจากคู่แฝดด้วยกันทำให้การผ่าตัดมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เนื่องจากแพทย์ไม่ต้องให้ยากดภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่การผ่าตัดครั้งนี้ก็มีความเสี่ยงสูงเพราะแพทย์กังวลว่าร่างกายของฟิลส์จะปฏิเสธผิวหนังใหม่และทำให้มะเร็งกำเริบขึ้นอีก

ฟิลส์ ต้องเผชิญกับอาการปวดอย่างมากก่อนการผ่าตัด เพราะไม่สามารถนอนหงายหรือนั่งบนเก้าอี้อย่างปกติได้ แต่หนึ่งเดือนให้หลังจากการผ่าตัด ทั้งฟิลส์และเจนสามารถกลับบ้านได้แล้ว

Image copyright MD ANDERSON CANCER CENTER
คำบรรยายภาพ การผ่าตัดใช้เวลาทั้งสิ้น 14 ชั่วโมง

"ฉันตั้งหน้าตั้งตารอจะกลับไปทำงาน ขับรถ วิ่ง และนั่งได้อย่างสบาย ๆ เสียที" ฟิลส์กล่าว ส่วนเจน บอกว่า "ฉันไม่คิดลังเลเลยสักนิดเมื่อรู้ว่าการบริจาคผิวหนังและเนื้อเยื่อจะช่วยเธอได้ ฉันมีสิ่งที่เธอต้องการ ร่างกายเราสองคนมีจิตวิญญาณเดียวกัน และเธอก็เป็นอีกครึ่งหนึ่งของชีวิตฉัน"

การบริจาคผิวหนังให้คู่แฝดครั้งนี้ ทำให้มีการผ่าตัดไขมันออกจากหน้าท้องของเจนไปโดยปริยาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง