10 คนดังผู้มีอายุงานแสนสั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ปธน.ทรัมป์ มองว่าการใช้คำพูดและทัศนคติของนายสคารามุชชีในหลายเรื่องสะท้อนการไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอ สำหรับการทำงานในตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายสื่อสารประจำทำเนียบประธานาธิบดี

นายแอนโธนี สคารามุชชี ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกสั่งปลดจากตำแหน่งอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ ทั้งที่เริ่มทำงานไปได้เพียงแค่ 10 วันเท่านั้น ทำให้น่าสงสัยว่ายังมีใครอีกบ้างในประวัติศาสตร์และในประเทศอื่น ๆ ที่มีอายุงานแสนสั้นอย่างน่าสงสารเช่นนี้

สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่หนึ่ง - โป๊ป 33 วัน

ทรงได้รับการขนานพระนามจากประชาชนทั่วไปว่า "โป๊ปผู้ยิ้มแย้ม" เนื่องจากมีพระอุปนิสัยเป็นกันเองและอบอุ่น แต่หลังจากทรงขึ้นครองตำแหน่งประมุขของศาสนจักรโรมันคาทอลิกได้เพียง 33 วัน ก็สิ้นพระชนม์จากเหตุพระหทัยวายในปี 1978 มีข่าวเล่าลือบางกระแสบอกว่าทรงถูกลอบวางยาพิษ

Image copyright KEYSTONE

อย่างไรก็ตาม ผู้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปาที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ คือสมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 7 ซึ่งสิ้นพระชนม์เมื่อปี 1590 หลังทรงได้รับการแต่งตั้งเพียง 13 วัน และเพิ่งทรงริเริ่มโครงการช่วยเหลือคนยากจนในกรุงโรมไปได้เพียงไม่นาน

วิลเลียม เฮนรี แฮริสัน - ประธานาธิบดีสหรัฐฯ 32 วัน

ประธานาธิบดีคนที่ 9 ของสหรัฐฯ ผู้นี้ สาบานตนเข้ารับตำแหน่งด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ยืดยาว ขณะยืนอยู่กลางแจ้งภายใต้สภาพอากาศหนาวจัดของเดือนมีนาคม โดยไม่สวมเสื้อกันหนาวหรือหมวก เขาป่วยเป็นไข้ในเย็นวันเดียวกัน และต่อมาอาการลุกลามไปเป็นโรคปอดบวม และเดือนต่อมาเขาได้กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนแรกที่เสียชีวิตขณะดำรงตำแหน่ง สิริรวมอายุ 68 ปี

Image copyright HULTON ARCHIVE

อย่างไรก็ตามมีอีกทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่าเขาป่วยเป็นไข้ไทฟอยด์ หลังดื่มน้ำในทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งในยุคนั้นเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสิ่งโสโครกจากท่อน้ำทิ้งที่ไม่ได้บำบัดของกรุงวอชิงตัน

อลัน ฟิชแมน - ซีอีโอ 3 สัปดาห์

นายฟิชแมนเข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของธนาคารวอชิงตัน มิวชวล (WaMu) ในสหรัฐฯ ซึ่งกำลังประสบปัญหาเมื่อปี 2008 โดยกล่าวว่า "ธนาคารของเรากำลังเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลเหมือนกับธนาคารอื่น ๆ ซึ่งทำให้ผมจำเป็นต้องรีบออกวิ่งโดยเร็ว และผมพร้อมที่จะทำเช่นนั้น"

Image copyright Getty Images

อย่างไรก็ตาม หลังอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 3 สัปดาห์ นายฟิชแมนต้องวิ่งออกจากธนาคารดังกล่าวไป เพราะรัฐบาลสหรัฐฯเข้าแทรกแซงอย่างกะทันหันเพื่อจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้บังคับขายกิจการของวอชิงตัน มิวชวล แก่เจพี มอร์แกน ถือเป็นกรณีการบริหารธนาคารล้มเหลวที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

แจ็ก โคห์เลอร์ - ผอ. สื่อสารทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ 11 วัน

รุ่นพี่ของนายสคารามุชชีผู้นี้ อยู่ในตำแหน่งได้นานกว่าเขาเพียง 1 วัน โดยลาออกจากตำแหน่งในยุคของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน เนื่องจากเกิดเป็นข่าวดังขึ้นมาว่า ขณะที่มีอายุ 10 ขวบ เขาเคยเป็นสมาชิกกลุ่มยุวชนนาซีมาก่อน ตั้งแต่ครั้งที่ยังอยู่ที่เยอรมนีซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิด

เลดี้เจน เกรย์ - ราชินี 9 วัน

พระญาติสนิทแห่งราชวงศ์ทิวดอร์ของอังกฤษผู้นี้ ถูกเชิญให้ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชินีนาถในช่วงศตวรรษที่ 16 สืบต่อจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 6 ซึ่งเป็นผู้นับถือนิกายโปรเตสแตนท์เช่นเดียวกัน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าหญิงแมรี่ พระเชษฐภคินีของกษัตริย์องค์ก่อนซึ่งทรงเป็นชาวคาทอลิกที่เคร่งครัดได้ขึ้นครองบัลลังก์

Image copyright HULTON ARCHIVE

อย่างไรก็ตาม เมื่อประชาชนส่วนใหญ่แสดงการคัดค้านการสืบราชสมบัติที่ผิดธรรมเนียมเช่นนี้ กลุ่มขุนนางผู้สนับสนุนเลดี้เจน เกรย์ ต่างพากันเริ่มแปรพักตร์ไปสนับสนุนเจ้าหญิงแมรี่ ซึ่งในที่สุดได้ทรงยกทัพเข้ากรุงลอนดอนและประกาศพระองค์เป็นกษัตริย์ที่ชอบธรรมของบัลลังก์อังกฤษ เลดี้เจน เกรย์ ถูกประหารด้วยการบั่นศีรษะที่หอคอยแห่งลอนดอนในปี 1554

จักรพรรดิสุกดึ๊ก - จักรพรรดิเวียดนาม 3 วัน

จักรพรรดิพระองค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์เหวียนของเวียดนาม ครองราชย์ระหว่างวันที่ 20-23 กรกฎาคม ปี 1883 ต้องเสียบัลลังก์ในระยะเวลาอันแสนสั้น เพราะไม่เคารพกฎของโบราณราชประเพณีในการไว้ทุกข์แก่จักรพรรดิพระองค์ก่อน โดยทรงเชื้อเชิญให้บรรดานักพนัน รวมทั้งนักดนตรีและนักฟ้อนรำจำนวนมากเข้าวังเพื่อร่วมเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ ซึ่งท้ายที่สุดทำให้พระองค์ถูกปลด และถูกสำเร็จโทษด้วยการถวายยาพิษ

เดวิด ฟาน รูเยน - รัฐมนตรีคลัง 4 วัน

Image copyright Getty Images

ประธานาธิบดีเจค็อบ ซูมา แห่งแอฟริกาใต้ แต่งตั้งนายรูเยนซึ่งเป็น ส.ส.พรรครัฐบาลเป็นรัฐมนตรีคลังเมื่อปี 2015 หลังจากเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีคลังไปหลายคน อย่างไรก็ตาม นายรูเยนนั้นไม่มีประสบการณ์บริหารด้านการเงินการคลังอย่างสิ้นเชิง จนทำให้หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าการแต่งตั้งเขาในครั้งนี้ "เท่ากับไร้ความรับผิดชอบสิ้นดี" สัปดาห์ต่อมาประธานาธิบดีซูมาจึงเปลี่ยนใจ เรียกนายประวิน กอร์ดาน รัฐมนตรีคลังคนเก่าที่เขาสั่งปลดไปก่อนหน้านี้กลับคืนตำแหน่ง

โยเซฟ เกิบเบิลส์ - นายกรัฐมนตรีเยอรมนี 1 วัน

ฮิตเลอร์ระบุไว้ในพินัยกรรมว่า ผู้สืบทอดตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีต่อจากเขาคือนายเกิบเบิลส์ รัฐมนตรีกิจการโฆษณาชวนเชื่อคนสนิท เมื่อสงครามใกล้จะสิ้นสุดลงและเป็นที่แน่นอนแล้วว่าฝ่ายนาซีจะต้องพ่ายแพ้ ฮิตเลอร์ได้ฆ่าตัวตาย ทิ้งให้เกิบเบิลส์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียง 1 วัน ก่อนที่ตัวเขาและภรรยาจะสังหารลูก ๆ ด้วยยาพิษ และใช้ปืนฆ่าตัวตายตามไป

Image copyright CENTRAL PRESS

พระเจ้าหลุยส์ อองตวน - กษัตริย์ฝรั่งเศส 20 นาที

เมื่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 10 พระบิดาของเจ้าชายหลุยส์ อองตวน ประกาศสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 1830 เนื่องจากประชาชนฝรั่งเศสพากันประท้วงไม่พอใจในตัวพระองค์นั้น เจ้าชายหลุยส์ อองตวน ทรงได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์หลุยส์ที่ 19 โดยอัตโนมัติ แต่หลังจากนั้นทรงใช้เวลาราว 20 นาที ฮัมเพลงและหาวนอนเบื่อหน่ายไปพลาง ๆ ขณะที่ตัดสินพระทัยว่าจะทรงลงนามในเอกสารรับราชสมบัติหรือไม่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วทรงมอบราชบัลลังก์แก่ดยุคแห่งออร์เลอองส์ พระนัดดา ส่วนตัวพระองค์เองนั้นเสด็จไปประทับที่สกอตแลนด์ตลอดพระชนม์ชีพ

ลีรอย โรซีเนีย - ผู้จัดการทีมฟุตบอล 10 นาที

Image copyright Getty Images

แม้อดีตโค้ชฟุตบอลคนดังจะเป็นผู้จัดการทีมทอร์คีย์ ยูไนเต็ด ในสหราชอาณาจักรมานานหลายปี ก่อนที่จะลาออกไประยะหนึ่งและได้รับการติดต่อให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมอีกครั้งเมื่อปี 2007 แต่เพียง 10 นาทีหลังการแถลงข่าวกลับเข้าเป็นผู้จัดการทีมสิ้นสุดลง สมาคมธุรกิจท้องถิ่นได้เข้าซื้อกิจการทีมและปลดเขาออกในทันที อย่างไรก็ตาม นายโรซีเนียซึ่งหันไปเอาดีทางการเป็นผู้วิเคราะห์ข่าวกีฬากล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า "ในวงการสื่อแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่ผู้คนจดจำคุณได้ และคนก็จำเหตุการณ์นี้ของผม"