ยูเอ็นผ่านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่

(แฟ้มภาพ) สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) เผยแพร่ภาพขณะเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปฮวาซอง-14 ครั้งล่าสุด Image copyright KCNA VIA REUTERS
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) เผยแพร่ภาพขณะเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปฮวาซอง-14 ครั้งล่าสุด

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผ่านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ที่มีความรุนแรงขึ้น โดยจำกัดการส่งออกและการลงทุนอย่างเข้มงวด

มติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือดังกล่าว มุ่งให้ตัดลดรายได้จากการส่งออกของประเทศที่มีถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีลงราวหนึ่งในสาม เพื่อเป็นการลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปถึง 2 ครั้งในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติกล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรซึ่งเสนอโดยสหรัฐฯ ครั้งนี้ เป็นชุดมาตรการที่เข้มงวดที่สุด ยิ่งกว่าที่เคยใช้กับประเทศใดๆ ในชั่วอายุคนรุ่นปัจจุบัน

"วันนี้ ชาติสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ ได้ร่วมกันทำให้ผู้นำเผด็จการของเกาหลีเหนือได้ตระหนักว่า การกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบและขาดความระมัดระวังนั้น สามารถสร้างความเสียหายราคาแพงให้กับระบอบของตนได้มากเพียงใด" นางเฮลีย์กล่าว

มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ ห้ามมิให้เกาหลีเหนือส่งออกถ่านหิน เหล็ก สินแร่เหล็ก ตะกั่วและสินแร่ตะกั่ว อาหารทะเล รวมทั้งห้ามเกาหลีเหนือส่งออกแรงงานไปยังต่างประเทศเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ห้ามผู้ใดก่อตั้งกิจการร่วมทุนใหม่กับเกาหลีเหนือ หรือลงทุนเพิ่มในกิจการร่วมทุนที่มีอยู่แล้ว

เงินที่ได้จากภาคการส่งออกเหล่านี้ เป็นแหล่งรายได้สำคัญที่รัฐบาลเกาหลีเหนือนำไปใช้สนับสนุนโครงการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง

จีนและรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรของเกาหลีเหนือ ได้ร่วมลงมติสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรในครั้งนี้ด้วย โดยไม่ใช้สิทธิยับยั้งการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือดังเช่นที่เคยเป็นมา โดยนายหลิว เจียอี้ ทูตจีนประจำสหประชาชาติระบุว่า จีนมีความพอใจที่สหรัฐฯ แถลงก่อนหน้านี้ว่า ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือหรือผลักดันให้เกิดการรวมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม นายหลิวร่วมกับทูตรัสเซียได้เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ในเกาหลีใต้

ด้านนางคัง เกียง วา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เผยว่า ตนต้องการหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีเหนือหากมีโอกาส ซึ่งสำนักข่าวยอนฮับรายงานว่าทั้งสองอาจได้พูดคุยกันอย่างไม่เป็นทางการ ในระหว่างเข้าร่วมการประชุมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (เออาร์เอฟ) ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม