ชะตากรรม ด.ญ. 10 ขวบ เหยื่อข่มขืน หลังศาลอินเดียสั่งห้ามทำแท้ง

เด็กหญิงในเงามืด Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ศาลอินเดียเพิ่งตัดสินให้เด็กหญิงอายุ 10 ปีที่ถูกข่มขืนจนตั้งครรภ์ ไม่สามารถทำแท้งได้ เนื่องจากเสี่ยงเป็นอันตรายต่อตัวเด็กเอง (ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ)

ชีวิตของเด็กหญิงวัย 10 ปีผู้หนึ่งที่เมืองจัณฑีครห์ทางตอนเหนือของอินเดีย อยู่ในกระแสความสนใจของสื่อมวลชนไปทันที หลังศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้เธอทำแท้งครรภ์ที่เกิดจากการข่มขืน ด้วยเหตุผลว่าอายุครรภ์ที่มากถึง 23 สัปดาห์ของเธอ อาจทำให้เป็นอันตรายร้ายแรงได้หากต้องยุติการตั้งครรภ์ลง

แล้วชีวิตของเด็กหญิงคนดังกล่าวหลังจากนี้จะดำเนินไปเช่นไร ? กีตา ปันเดย์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้ติดตามไปเยี่ยมเยียนครอบครัวของเด็กหญิงผู้นี้ และพบว่าทั้งบ้านกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ทั้งการประคับประคองสภาพจิตใจของเด็กหญิงไปจนกว่าจะถึงกำหนดคลอด ท่ามกลางความหวั่นเกรงว่าตัวตนของเธอกำลังถูกเปิดเผยเป็นวงกว้างมากขึ้นทุกที โดยมีสื่อมวลชนกลุ่มใหญ่เฝ้าติดตามรบกวนครอบครัวของเธอเพื่อหาข่าวเกือบตลอด 24 ชั่วโมง

เด็กหญิงผู้นี้ถูกญาติฝ่ายมารดาข่มขืนหลายครั้งโดยเด็กไม่บอกให้ใครทราบ และกว่าผู้ปกครองจะรู้ว่าเด็กตั้งครรภ์ เวลาก็ล่วงเลยไปนานแล้ว เพราะรูปร่างที่ค่อนข้างท้วมของเด็กหญิงทำให้ดูไม่ออก และไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าญาติที่ไว้ใจจะทำร้ายลูกของตนได้ พ่อของเด็กเศร้าโศกเสียใจมาก บอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเสมือนกับลูกถูกฆาตกรรม

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สถิติของอินเดียชี้ว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีถูกข่มขืนหนึ่งคนทุก 155 นาที และมีเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีหนึ่งคนถูกข่มขืนทุก 13 ชั่วโมง

กฎหมายของอินเดียอนุญาตให้เหยื่อข่มขืนที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์สามารถทำแท้งได้ หากอายุครรภ์เกินกว่านั้นจะมีการยกเว้นให้เฉพาะในกรณีที่การตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อชีวิตของแม่ผู้อุ้มครรภ์เท่านั้น แต่ในกรณีของเด็กหญิงผู้นี้ แพทย์ให้ความเห็นต่อศาลว่าการทำแท้งเมื่ออายุครรภ์ 23 สัปดาห์จะเป็นอันตรายต่อตัวเด็กเองมากกว่า

ในระหว่างที่รอกำหนดคลอดในกลางเดือนกันยายนนี้ เด็กหญิงได้รับการดูแลประคบประหงมอย่างดี โดยได้รับอาหารบำรุงครรภ์หลายอย่างเนื่องจากเธอมีอาการโลหิตจางเล็กน้อย เธอไม่รู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ และพ่อแม่บอกเธอว่าท้องเธอโตขึ้นเพราะมีก้อนหินใหญ่อยู่ข้างใน พวกเขาไม่ต้องการให้เธอได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจมากไปกว่านี้ และหลังจากที่ลูกคลอดแล้ว พวกเขาตัดสินใจไว้ว่าจะมอบทารกที่เกิดมาให้หน่วยงานสังคมสงเคราะห์ของทางการดูแลและหาครอบครัวอุปถัมภ์ให้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของเด็กหญิงยังคงมีความเครียดอยู่ในใจตลอดเวลา ทั้งความกังวลว่าจะเกิดอันตรายขณะคลอดเพราะลูกอายุยังน้อยทั้งเคยมีประวัติลิ้นหัวใจรั่ว แม้จะได้รับการรักษาจนหายแล้วก็ตาม อัตราการตายของแม่ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีขณะให้กำเนิดบุตรนั้นสูงมาก ทำให้น่าเป็นกังวลแม้แพทย์เตรียมผ่าคลอดทางหน้าท้องให้กับเธอเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการคลอดแบบธรรมชาติแล้วก็ตาม

ความเครียดอีกประการหนึ่งของครอบครัวเด็กหญิงผู้นี้ คือการถูกกองทัพนักข่าวเฝ้าติดตาม โดยพากันมาวนเวียนป้วนเปี้ยนอยู่หน้าบ้านของเธอ จนคนในละแวกนั้นรู้กันหมดว่าเด็กหญิงที่เป็นเหยื่อข่มขืนนั้นอยู่บ้านหลังไหน ตำรวจหญิงในท้องถิ่นบอกว่า นักข่าวบางคนถึงกับปลอมตัวเป็นนักสังคมสงเคราะห์เพื่อให้ได้เข้าบ้านของครอบครัวนี้ไปหาข่าว ทำให้ความเป็นส่วนตัวถูกละเมิดอย่างมาก

การที่สื่อเผยชื่อของคนร้ายซึ่งเป็นญาติ ทำให้ผู้คนในวงกว้างคาดเดาถึงตัวเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ไม่ยาก จนพ่อของเด็กหญิงเกรงว่าตราบาปนี้จะติดตัวลูกไปจนโตและไม่สามารถลบล้างจากความทรงจำของคนรอบข้างไปได้

ในแต่ละปีมีหญิงอินเดียถึง 45,000 คนต้องตายขณะให้กำเนิดบุตร โดยอัตราการตายของแม่ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีนั้น สูงกว่าผู้หญิงที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปถึง 2.5 เท่า แพทย์บอกว่าในกรณีของเด็กหญิงผู้นี้ซึ่งมีอายุเพียง 10 ปี อัตราความเสี่ยงก็ยิ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว "แต่เราจะเอาใจช่วยเธอ ภาวนาว่าอย่าได้เกิดสิ่งเลวร้ายขึ้นกับเธออีกเลย" แพทย์ผู้ดูแลครรภ์ของเด็กหญิงผู้นี้กล่าว

Image copyright AFP

สถิติเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กในอินเดีย

  • มีเด็กกว่า 10,000 คนถูกข่มขืนในปี 2015
  • มีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีถูกข่มขืนหนึ่งคนทุก 155 นาที และมีเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีหนึ่งคนถูกข่มขืนทุก 13 ชั่วโมง
  • ผลการสำรวจของรัฐบาลชี้ว่า มีเด็ก 53.22% ถูกละเมิดทางเพศในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง
  • ผู้ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กถึง 50% เป็นคนใกล้ชิด ซึ่งได้รับความไว้วางใจหรือเป็นผู้ดูแลเด็กเอง

ที่มา: รัฐบาลอินเดีย / องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม