ตำรวจแคนาดาซื้อสูทให้หัวขโมย ให้โอกาสได้ไปสัมภาษณ์งาน

เพื่อนร่วมงานยกย่องเจ้าหน้าที่ตำรวจ นิรัน ชัยเนสาน ว่าเป็นแบบอย่างของตำรวจที่มีมนุษยธรรม Image copyright CP24
คำบรรยายภาพ เพื่อนร่วมงานยกย่องเจ้าหน้าที่ตำรวจ นิรัน ชัยเนสาน ว่าเป็นแบบอย่างของตำรวจที่มีมนุษยธรรม

สถานีโทรทัศน์ CP24 ของแคนาดารายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้หนึ่งในนครโทรอนโตได้เข้าจับกุมวัยรุ่นชายที่ลักขโมยของจำพวกเครื่องแต่งกายจากห้างสรรพสินค้า แต่เมื่อได้สอบสวนเรื่องราวโดยละเอียด เขากลับไม่เอาโทษหัวขโมยคนดังกล่าว ทั้งยังซื้อสินค้าที่ถูกลักไปก่อนหน้านี้มอบให้กับคนร้ายอีกด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นิรัน ชัยเนสาน ได้รับแจ้งจากห้างสรรพสินค้าวอลมาร์ต สาขาถนนเจน สตรีท ว่าทางห้างได้ควบคุมตัววัยรุ่นชายวัย 18 ปีผู้หนึ่ง ซึ่งพยายามจะลักเอาสินค้าซึ่งประกอบด้วยเสื้อสูท 1 ตัว รวมทั้งเนกไทและถุงเท้าอีกคู่ไว้ จึงแจ้งให้เขาเดินทางไปจับกุมตัวหัวขโมยมาดำเนินคดีต่อไป

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุและได้สอบสวนผู้ต้องหาโดยละเอียด เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้นี้กลับพบว่าวัยรุ่นคนดังกล่าวต้องการเสื้อสูทและเครื่องแต่งกายที่ดูเป็นทางการไว้สวมใส่ไปสัมภาษณ์งาน ซึ่งขณะนั้นก็ใกล้จะถึงกำหนดนัดสัมภาษณ์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่เขากำลังขัดสน ไม่มีเงินติดตัวแม้แต่นิดเดียว

ด้วยความเห็นใจชายคนดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชัยเนสานจึงได้ตัดสินใจปล่อยตัวเขาโดยไม่เอาโทษ ทั้งควักกระเป๋าซื้อเสื้อสูทและเครื่องแต่งกายที่เขาต้องการมอบให้ด้วย

"หนุ่มคนนี้กำลังเผชิญความยากลำบากในชีวิต และเขาก็กำลังพยายามดิ้นรนหาทางออกด้วยการหางานทำ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว แต่เขาไม่มีแหล่งเงินทุนช่วยตั้งตัวเลยในตอนนี้" เจ้าหน้าที่ตำรวจชัยเนสานกล่าว "เขาต้องการงานนั้นจริงๆ นั่นคือสิ่งที่เขาตั้งใจไว้ มันทำให้เขาลงมือทำสิ่งที่ผิดพลาดไป"

เจ้าหน้าที่ตำรวจชัยเนสานยังกล่าวอีกว่า เขาต้องการให้โอกาสชายผู้นี้ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง "เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากก็ทำแบบนี้อยู่ทุกวัน เพียงแต่ไม่เป็นข่าวเท่านั้น เพราะเราไม่ได้อยากเป็นข่าวหรืออยากได้รับการชื่นชมเลย หัวใจในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจก็คือการช่วยเหลือผู้คน ซึ่งผมคิดว่าเราทำเช่นนั้นอยู่แล้วทุกวัน"

ตำรวจอีกผู้หนึ่งซึ่งอยู่ในสังกัดเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชัยเนสานแสดงความเห็นว่า เขาเป็นแบบอย่างที่ดีของตำรวจที่ใช้มนุษยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะทุกสถานการณ์มีความแตกต่างกันไป และตำรวจควรต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีให้กับชีวิตของผู้คนเป็นสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม