เพิ่มเติม - แผ่นดินไหวที่จีนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย เจ็บอีก 175

เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหวในจีน Image copyright Reuters

เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.0 ทางตอนเหนือในมณฑลเสฉวนของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 13 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอุทยานแห่งชาติจิ่วไจ้โกว 6 ราย และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 175 ราย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา (8 ส.ค.) ในพื้นที่หุบเขาซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่น้อย โดยสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ระบุว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ห่างจากนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนไปทางตอนเหนือราว 300 กิโลเมตร ซึ่งใกล้กับที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติจิ่วไจ้โกวที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

Image copyright Reuters

ทางการมณฑลเสฉวนรายงานว่า เกิดเหตุดินถล่มในเขตอุทยานดังกล่าวหลังจากเกิดแผ่นดินไหว ทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 6 รายและอีกราว 100 รายยังติดอยู่ในที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า มีการอพยพนักท่องเที่ยวราว 35,000 คนออกจากเขตภัยพิบัติแล้ว

นอกจากนี้ยังมีรายงานเหตุห้องโถงที่ใช้ต้อนรับแขกของโรงแรมแห่งหนึ่งพังถล่มลงมา ทำให้มีคนติดอยู่ภายในจำนวนหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่สามารถอพยพผู้คนในโรงแรมราว 2,800 คนออกมาได้อย่างปลอดภัย

Image copyright EPA

ทางการคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บน่าจะมีเพิ่มขึ้นอีก โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานถ้อยแถลงของคณะกรรมการลดภัยพิบัติแห่งชาติของจีนซึ่งระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตหลังจากนี้อาจพุ่งสูงถึง 100 ราย และมีรายงานบ้านเรือน 130,000 หลังได้รับความเสียหาย

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้สั่งการให้ระดมกำลังเพื่อจัดการกู้ภัยอย่างรวดเร็วและเต็มที่ โดยได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนมากจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้าปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยแล้ว

ทั้งนี้ มณฑลเสฉวนของจีนเป็นพื้นที่ซึ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเมื่อปี 2008 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่จนมีผู้เสียชีวิตไปถึง 70,000 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง