วิจารณ์ ตร. อังกฤษ จ้างคนร้ายคดีข่มขืน 4 แสนบาทช่วยจับแก๊งล่วงละเมิดเด็ก

สมาชิกเครือข่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็กถูกศาลสั่งจำคุกระหว่าง 2-10 ปี Image copyright NORTHUMBRIA POLICE
คำบรรยายภาพ สมาชิกเครือข่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็กถูกศาลสั่งจำคุกระหว่าง 2-10 ปี

ตำรวจอังกฤษกำลังตกเป็นเป้าของการวิจารณ์อย่างหนักจากสังคม หลังสามารถทลายเครือข่ายล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนครั้งใหญ่ได้ด้วยการว่าจ้างอดีตผู้กระทำผิดคดีข่มขืนเด็กให้เป็นสายตำรวจด้วยค่าจ้าง 10,000 ปอนด์ (ราว 430,000 บาท) ด้านตำรวจยืนกรานสิ่งที่ทำถูกต้องแล้ว

เมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) ศาลอังกฤษตัดสินให้ชาย 17 คน และหญิง 1 คน มีความผิดฐานข่มขืน จัดหายาเสพติด และสมรู้ร่วมคิดในการสนับสนุนให้มีการค้าประเวณี โดยลงโทษจำคุกตั้งแต่ 2-10 ปี สำหรับ พฤติการณ์ของคนร้ายกลุ่มนี้จะเข้าไปตีสนิทกับเด็กหรือผู้หญิงที่อยู่ในภาวะเสี่ยงในเมืองนิวคาสเซิล แล้วใช้ยาเสพติด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ล่อลวงให้เหยื่อเข้าร่วมงานปาร์ตี้จากนั้นจึงข่มขืนเหยื่อ

ตำรวจได้เปิดการสอบสวนคดีนี้ โดยใช้อดีตผู้กระทำผิดคดีกระทำชำเราผู้เยาว์ที่มีนามสมมุติว่า XY ทำหน้าที่สายตำรวจแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับผู้กระทำผิด อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ทำให้องค์กรการกุศลหลายแห่งออกมาตั้งคำถามว่าการที่ตำรวจจ่ายเงินจำนวนมากให้แก่อาชญากรนั้นเป็นเรื่องที่ขัดต่อศีลธรรมหรือไม่

โดย NSPCC องค์กรต่อต้านการทารุณกรรมเด็กในสหราชอาณาจักร ชี้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวของตำรวจเป็นการ "ล้ำเส้น" ขณะที่นายจิม แกมเบิล อดีตหัวหน้าศูนย์ป้องกันการแสวงหาประโยชน์จากเยาวชนและการคุ้มครองเด็กในโลกออนไลน์ แสดงความเห็นทำนองเดียวกัน พร้อมวิจารณ์ถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ตำรวจใช้อดีตผู้กระทำผิดคดีข่มขืนเด็กให้ทำงานติดต่อกับเด็กสาวและผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยไม่มีกลไกการควบคุมอย่างเป็นระบบ

คำบรรยายภาพ สตีฟ แอชแมน ตำรวจนอร์ทธัมเบรียเจ้าของคดีชี้การว่าจ้างอดีตผู้กระทำผิดคดีข่มขืนเด็กให้เป็นสายตำรวจเป็น "สิ่งที่ถูกต้องแล้ว"

อย่างไรก็ตาม นายสตีฟ แอชแมน ตำรวจนอร์ทธัมเบรียเจ้าของคดีนี้ได้พูดปกป้องวิธีการดังกล่าวว่าเป็น "สิ่งที่ถูกต้องแล้ว" โดยเขาบอกกับบีบีซีว่า หากตำรวจไม่ใช้วิธีการดังกล่าวก็คงจะไม่สามารถจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้ได้

นอกจากนี้ นายแอชแมน ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ตำรวจขอให้นาย XY พาเด็กสาวไปร่วมปาร์ตี้เซ็กซ์กับกลุ่มคนร้าย โดยชี้ว่า เป้าหมายสำคัญของแผนการนี้คือการส่งสายตำรวจแฝงตัวเข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มคนร้าย โดยที่ไม่ให้เขาต้องร่วมกระทำผิดไปด้วย

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องหาเครือข่ายนี้ประกอบไปด้วยคนอังกฤษเชื้อสายบังกลาเทศ ปากีสถาน อินเดีย อิรัก อิหร่าน และตุรกี และก่อเหตุในท้องที่เมืองนิวคาสเซิล โดยผู้ตกเป็นเหยื่อมีเด็กหญิงอายุเพียง 14 ปี รวมอยู่ด้วย ซึ่งระหว่างการพิจารณาคดีมีเหยื่อที่เป็นเด็กสาว 20 คน ขึ้นให้การในเหตุล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2011-2014