หนุ่มต่อเรือดำน้ำเองถูกจับ หลังเรือจมทำนักข่าวสูญหาย

มีผู้ถ่ายภาพเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส ซึ่งมีผู้หญิงคนหนึ่งอยู่บนหอคอยเรือได้ ก่อนเรือเกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 11 ส.ค. Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มีผู้ถ่ายภาพเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส ซึ่งมีผู้หญิงคนหนึ่งอยู่บนหอคอยเรือได้ ก่อนเรือเกิดอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 11 ส.ค.

นายปีเตอร์ แมดเซน ชาวเดนมาร์กวัย 46 ปี ถูกจับกุมและนำตัวขึ้นศาลที่กรุงโคเปนเฮเกน หลังเรือดำน้ำที่เขาต่อขึ้นเองเกิดอุบัติเหตุจมลงเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา (11 ส.ค.) ทำให้นักข่าวสาวชาวสวีเดนที่คาดว่าโดยสารไปด้วยสูญหายและอาจเสียชีวิตแล้ว

มีผู้พบเห็นว่านางสาวคิม วอลล์ ผู้สื่อข่าวอิสระวัย 30 ปี ซึ่งทำงานให้หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนและนิวยอร์กไทมส์ ได้โดยสารไปกับเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส (UC3 Nautilus) ของนายแมดเซน ซึ่งเป็นเรือดำน้ำที่ประกอบขึ้นโดยนักต่อเรือมือสมัครเล่นลำใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 10 ส.ค. ก่อนที่เรือจะแล่นออกไปยังอ่าวทางตอนใต้ของกรุงโคเปนเฮเกน ซึ่งเป็นจุดที่เรือเกิดเหตุขัดข้องจนจมลงใต้ทะเลบริเวณที่ลึกราว 7 เมตร

หน่วยกู้ภัยได้ช่วยเหลือนายแมดเซนขึ้นจากทะเลได้อย่างปลอดภัย แต่ไม่พบตัวนางสาววอลล์ในที่เกิดเหตุและยังคงดำเนินปฏิบัติการค้นหาต่อไป รวมทั้งเตรียมจะเข้าตรวจค้นภายในซากเรือหลังกู้ขึ้นจากทะเลได้แล้ว

Image copyright RITZAU FOTO
คำบรรยายภาพ นางสาวคิม วอลล์ ถ่ายภาพคู่กับนายปีเตอร์ แมดเซน บนหอคอยเรือดำน้ำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวนายแมดเซนในข้อหากระทำการโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โดยได้นำตัวขึ้นศาลเพื่อไต่สวนเบื้องต้น ซึ่งนายแมดเซนให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า ไม่ได้ให้นางสาววอลล์โดยสารเรือดำน้ำออกทะเลไปด้วย แต่ได้ส่งเธอลงจากเรือภายในกรุงโคเปนเฮเกนก่อนหน้านั้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของเดนมาร์กไม่ได้ชี้แจงว่า เหตุใดจึงตั้งข้อกล่าวหากับนายแมดเซนไปก่อน ทั้งที่ยังไม่พบศพของนางสาววอลล์ ส่วนศาลมีคำสั่งให้ควบคุมตัวนายแมดเซนไว้หลังจากนี้เป็นเวลา 24 วัน

Image copyright TOM WALL
คำบรรยายภาพ นางสาวคิม วอลล์ เป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่ติดตามทำข่าวเรือดำน้ำลำนี้มาโดยตลอด

นายแมดเซนได้บอกกับผู้สื่อข่าวภายหลังว่า ในวันที่เกิดเหตุเขาได้นำเรือดำน้ำออกทะเลเพื่ออุ่นเครื่องฝึกซ้อม แต่ถังอับเฉาหรือส่วนที่บรรจุน้ำถ่วงเรือเกิดเสียหายเล็กน้อย ทำให้เขาต้องลงมือซ่อมแซมจนความเสียหายลุกลามใหญ่โตมากขึ้นและเรือจมลงภายใน 30 วินาที

นายแมดเซนและเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส เคยเป็นข่าวดังเมื่อปี 2008 หลังเปิดตัวว่าเป็นเรือดำน้ำที่ต่อโดยวิศวกรมือสมัครเล่นลำใหญ่ที่สุดของโลก โดยนางสาววอลล์เป็นผู้สื่อข่าวที่ติดตามนำเสนอข่าวคราวเกี่ยวกับเรือดำน้ำลำนี้มาโดยตลอด

Image copyright AFP

เรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส ซึ่งมีความยาวเกือบ 18 เมตร สร้างโดยใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนสาธารณะ และใช้อาสาสมัครในการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ บนเรือ เคยออกปฏิบัติการดำน้ำมาแล้วกว่า 1,000 เที่ยว แต่กฎหมายของเดนมาร์กห้ามเรือดำน้ำลำนี้รับผู้โดยสารทั่วไปขึ้นเรือ

นายแมดเซนซึ่งได้ฉายาว่า "วิศวกรงานอดิเรก" ยังเป็นผู้บุกเบิกโครงการพัฒนาจรวดเพื่อนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศโดยใช้ฐานยิงแบบทุ่นลอยในทะเลบอลติกอีกด้วย โดยโครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการแรกที่ดำเนินงานโดยองค์กรเอกชนไม่แสวงผลกำไรและระดมทุนจากเงินบริจาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม