ทรัมป์ออกชื่อประณามกลุ่มขวาจัดตามเสียงเรียกร้อง

นายปีเตอร์ ซเยทาโนวิช (ขวา) แย้งว่าเขาไม่ใช่พวกเหยียดเชื้อชาติที่กำลังคลุ้มคลั่งดังที่ปรากฏในภาพ Image copyright ANADOLU AGENCY/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายปีเตอร์ ซเยทาโนวิช (ขวา) แย้งว่าเขาไม่ใช่พวกเหยียดเชื้อชาติที่กำลังคลุ้มคลั่งดังที่ปรากฏในภาพ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงประณามเหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์อีกครั้ง โดยคราวนี้ได้ออกชื่อขบวนการฝ่ายขวาซึ่งร่วมในเหตุปะทะระหว่างผู้นิยมแนวคิดคนขาวเป็นใหญ่และฝ่ายต่อต้าน หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากกล่าวประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นว่ามาจาก "หลายฝ่าย" และไม่ออกชื่อกลุ่มเหยียดเชื้อชาติและสีผิวที่ร่วมในเหตุปะทะอย่างชัดเจน

"การเหยียดเชื้อชาติเป็นสิ่งชั่วร้าย ผู้ที่ก่อความรุนแรงในนามของการเหยียดเชื้อชาติถือเป็นอันธพาลและอาชญากร กลุ่มคู คลักซ์ แคลน นาซีใหม่ และขบวนการคนขาวเป็นใหญ่นั้นน่ารังเกียจสำหรับทุกสิ่งอันเป็นที่รักหวงแหนของชาวอเมริกัน" ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุใดประธานาธิบดีสหรัฐฯ จึงไม่ประณามเหตุรุนแรงโดยออกชื่อขบวนการฝ่ายขวาจัดให้ชัดเจนเสียก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว และได้ออกไปจากการแถลงข่าวทันที

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์แสดงความลังเลที่จะประณามขบวนการขวาจัดหลายครั้ง โดยมีผู้มองว่าเนื่องจากคนกลุ่มนี้เป็นฐานเสียงที่ให้การสนับสนุนเขาอยู่

กลุ่มคนขาวเป็นใหญ่ถูกสังคมต่อต้าน-ไล่ออกจากงาน

หลังเกิดเหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ มีความเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์เพื่อพยายามระบุตัวสมาชิกขบวนการคนขาวเป็นใหญ่ที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยมีการระบุชื่อคนเหล่านี้จากภาพเหตุการณ์ที่ผู้ชุมนุมไม่สวมหน้ากากปกปิดใบหน้า มีการสืบประวัติและยื่นเรียกร้องไปยังที่ทำงานหรือสถาบันการศึกษาของคนกลุ่มดังกล่าวเพื่อให้ลงโทษไล่ออก

ผู้ใช้ชื่อบัญชีทวิตเตอร์ว่า "ใช่ คุณเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติ" (Yes,You're Racist) ซึ่งพยายามเปิดเผยตัวตนของพวกขวาตกขอบ ได้ไล่เปิดเผยชื่อและประณามคนเหล่านี้โดยส่งจดหมายแจ้งไปยังที่ทำงานต้นสังกัด รวมทั้งมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่มีนักศึกษาหนุ่มจำนวนมากเข้าร่วมการชุมนุมที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ โดยล่าสุดความพยายามนี้ทำให้นายโคล ไวท์ ผู้ร่วมชุมนุมฝ่ายขวาคนหนึ่ง ถูกไล่ออกจากงานที่ร้านฮ็อตด็อกในเมืองเบิร์กลีย์ของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สมาชิกขบวนการคนขาวเป็นใหญ่พากันถือคบเพลิงบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียก่อนเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

ส่วนนายปีเตอร์ ซเยทาโนวิช ผู้ชุมนุมฝ่ายขวาที่ถือคบเพลิงเข้าไปในมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียและถูกบันทึกภาพไว้ได้ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแห่งหนึ่งโดยยืนยันว่า เขามีสิทธิเต็มที่ที่จะร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนขาวเป็นใหญ่ แต่เขาไม่ใช่พวกเหยียดเชื้อชาติที่กำลังคลุ้มคลั่งดังที่ปรากฏในภาพซึ่งถูกเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง เขายังบอกว่าถูกขู่ฆ่าและมีผู้ร่วมลงชื่อถึง 6,500 คนเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยเนวาดาไล่เขาออกจากการเป็นนักศึกษา

มีเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตทอีกด้วย แต่มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งออกแถลงการณ์ในแนวทางคล้ายกันว่า แม้การเหยียดเชื้อชาติจะเป็นสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยประณามและเชื่อว่าส่งผลเสียต่อสังคม แต่ทางมหาวิทยาลัยเคารพการถกเถียงแลกเปลี่ยนอย่างสันติระหว่างผู้ที่มีความเห็นต่างกัน แม้บางความเห็นจะสร้างความไม่พอใจให้กับคนส่วนมากก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง