อินเดียจับคนปล่อยไฟล์ “เกมออฟโธรนส์” ก่อนฉายจริง

คาลิซี่และจอน สโนว์ Image copyright HBO

เจ้าหน้าที่ตำรวจในนครมุมไบของอินเดีย จับกุมผู้ต้องหา 4 รายที่คาดว่าเป็นผู้ลักลอบนำไฟล์ MP4 ของซีรีส์ดัง "เกมออฟโธรนส์" ซีซัน 7 ตอนที่ 4 ออกเผยแพร่ทางออนไลน์ก่อนที่จะมีการแพร่ภาพจริงพร้อมกันทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วยพนักงานของบริษัทไพรม์ โฟคัส เทคโนโลยี (Prime Focus Technology ) 3 ราย โดยบริษัทนี้เป็นผู้จัดเก็บและบริหารไฟล์ภาพยนตร์สำหรับเผยแพร่ทางเว็บไซต์สตรีมมิ่ง "ฮ็อตสตาร์" ของอินเดีย ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมอีก 1 ราย เป็นอดีตพนักงานของบริษัทดังกล่าว

ตำรวจหน่วยอาชญากรรมไซเบอร์ของอินเดียเผยผลการสืบสวนเบื้องต้นว่า พนักงานที่เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านวิศวกรรมของบริษัท ได้ให้ชื่อบัญชีและรหัสเข้าใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ภายในแก่ผู้ต้องสงสัยที่ออกจากงานไปแล้ว ทำให้อดีตพนักงานคนดังกล่าวสามารถเข้าถึงไฟล์ของซีรีส์เกมออฟโธรนส์ที่เก็บรักษาไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท และนำออกไปเผยแพร่ให้คนทั่วไปดาวน์โหลดได้ฟรีทางเว็บไซต์แห่งหนึ่งตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีการส่งต่อไฟล์ดังกล่าวออกไปทั่วสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง

บริษัทไพรม์ โฟคัส เทคโนโลยี เป็นผู้เข้าแจ้งความกับตำรวจก่อนที่จะมีการจับกุมดังกล่าว และมีการตั้งข้อหาดำเนินคดีเพื่อเอาผิดทางอาญาแล้ว โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังแยกสอบสวนผู้ต้องหาเป็นรายบุคคล เพื่อให้ทราบว่าใครเป็นต้นคิดและเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากการนี้

เกมออฟโธรนส์เป็นซีรีส์ที่ถูกดาวน์โหลดไปชมโดยผิดกฎหมายมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ และได้เคยเผชิญกับเหตุบทโทรทัศน์และไฟล์ของซีรีส์รั่วไหลก่อนถึงเวลาแพร่ภาพจริงมาแล้วหลายครั้ง โดยล่าสุดกลุ่มนักเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ได้ขโมยบทซีรีส์หลายเรื่องของเอชบีโอที่ยังไม่ได้ออกอากาศไปราว 1.5 เทราไบต์ โดยเรียกร้องค่าไถ่และได้นำออกเผยแพร่ต่อสาธารณชนบางส่วนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม