ทวีตโอบามาได้ยอดไลก์สูงสุดนับแต่เริ่มก่อตั้งทวิตเตอร์

เด็ก ๆ ต่างเชื้อชาติที่สถานรับเลี้ยงเด็กเวลากลางวันแห่งหนึ่งในรัฐแมริแลนด์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เด็ก ๆ ต่างเชื้อชาติที่สถานรับเลี้ยงเด็กเวลากลางวันแห่งหนึ่งในรัฐแมริแลนด์

แม้ทวิตเตอร์จะเป็นเครื่องมือสื่อสารสู่สาธารณชนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชื่นชอบมากที่สุด แต่ผู้นำสหรัฐฯที่ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์นี้อย่างได้ผลมากที่สุด กลับกลายเป็นอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งล่าสุดทวิตเตอร์แจ้งว่าทวีตข้อความและภาพของเขาเมื่อวันที่ 13 ส.ค. หลังเกิดเหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ ขณะนี้ได้กลายเป็นทวีตที่มียอดผู้กดชื่นชอบหรือ "ไลก์" สูงที่สุด นับแต่มีการเริ่มก่อตั้งทวิตเตอร์มา

ทวีตดังกล่าวของนายโอบามามียอดผู้กดชื่นชอบเกือบ 3 ล้านไลก์ เมื่อเวลาราว 8.00 น.ของวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย โดยทำลายสถิติยอดไลก์จากทวีตของนักร้องสาว อารีอานา กรานเด ซึ่งแสดงการไว้อาลัยต่อผู้ประสบเหตุก่อการร้ายที่หอแสดงดนตรีเมืองแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักรเมื่อเดือน พ.ค.

ทวีตยอดนิยมของนายโอบามาเป็นภาพที่เขาทักทายเด็ก ๆ หลายเชื้อชาติ ตรงบานหน้าต่างของสถานรับเลี้ยงเด็กเวลากลางวันแห่งหนึ่งในรัฐแมริแลนด์ ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายไว้โดยช่างภาพประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2011 ภายใต้ภาพนายโอบามาได้ลงข้อความที่เป็นคำกล่าวของอดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลา แห่งแอฟริกาใต้ว่า "ไม่มีใครเกิดมาแล้วเกลียดคนอื่นเพราะเหตุเรื่องสีผิว ภูมิหลัง หรือศาสนาได้ทันที..."

นายโอบามาลงข้อความต่อเนื่องในทวีตถัดมาว่า "...ผู้คนต้องเรียนรู้ที่จะเกลียด และหากพวกเขาเรียนรู้การเกลียดชังได้ ก็จะสามารถจะสอนพวกเขาให้รักเป็นได้เช่นกัน เพราะความรักเกิดขึ้นในหัวใจมนุษย์ได้ตามธรรมชาติมากกว่าสิ่งตรงข้าม"

Image copyright @BarackObama/Twitter
คำบรรยายภาพ ทวีตของอดีตประธานาธิบดีโอบามามียอดไลก์สูงสุดในประวัติศาสตร์ของทวิตเตอร์

ทั้งนี้ เหตุรุนแรงที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายที่เหยียดเชื้อชาติและสีผิวกับฝ่ายต่อต้านกลับปะทุขึ้นอีกในหลายเมืองของสหรัฐฯ โดยมีการลอบสร้างความเสียหายให้กับสัญลักษณ์และอนุสาวรีย์ของฝ่ายตรงข้าม หลายเมืองได้ประกาศแผนเตรียมรื้อถอนอนุสาวรีย์ที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายสมาพันธรัฐฯ ซึ่งสนับสนุนการค้าทาสในยุคสงครามกลางเมืองกันมากขึ้น โดยรวมถึงเมืองสำคัญอย่างบัลติมอร์, เล็กซิงตัน, เมมฟิส, และแจ็คสันวิลล์ด้วย