มาเลเซียขอโทษพิมพ์ภาพธงชาติอินโดฯ กลับหัวในหนังสือแจกพิธีเปิดซีเกมส์

ภาพธงชาติ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพธงชาติของอินโดนีเซียถูกพิมพ์กลับหัวในนิตยสารที่ระลึกสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ผู้จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2017 ของมาเลเซีย ขอโทษต่อทางการอินโดนีเซีย หลังจากที่มีการพิมพ์ภาพธงชาติอินโดนีเซียกลับหัวลงในนิตยสารที่ระลึก ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในสื่อสังคมออนไลน์ของอินโดนีเซีย

นอกจากนี้นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของมาเลเซีย ยังเตรียมเข้าขอโทษต่อรัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของอินโดนีเซียด้วย หลังจากที่นิตยสารดังกล่าวถูกแจกให้แก่ผู้ทรงเกียรติภายในพิธีเปิดการแข่งขันซีเกมส์เมื่อวันสาร์ที่ผ่านมา (19 ส.ค.)

ธงชาติของอินโดนีเซียมีแถบสีแดงเหนือแถบสีขาว แต่ภาพที่ปรากฏอยู่ในนิตยสารแถบสีขาวกลับมาอยู่ด้านบน ซึ่งเหมือนกับธงชาติของโปแลนด์

ผู้จัดการแข่งขันซีเกมส์ระบุในแถลงการณ์ว่า "เราต้องการขอโทษอย่างจริงใจต่อประชาชนอินโดนีเซียสำหรับความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจที่พิมพ์ภาพธงชาติของอินโดนีเซียผิด"

"เราเสียใจอย่างมากต่อความผิดพลาด และเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างสองชาติจะเหนียวแน่นต่อไปด้วยจิตวิญญาณของการแข่งขันซีเกมส์" ผู้จัดการแข่งขันระบุเพิ่มเติม

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ธงชาติของอินโดนีเซียที่ถูกต้องคือแถบสีแดงจะอยู่เหนือแถบสีขาว

ทางอินโดนีเซียได้แสดงความไม่พอใจต่อความผิดพลาดดังกล่าว โดยนายเอริก โทฮีร์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกของอินโดนีเซีย และประธานสโมสรฟุตบอลอินเตอร์มิลาน ระบุว่า เป็น "ความสะเพร่า" ของมาเลเซีย

"มิตรภาพเป็นมรดกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการกีฬา แต่ความผิดพลาดในการนำเสนออัตลักษ์แห่งชาติของชาติหนึ่งไม่ใช่เหตุผล"

เขากล่าวต่อว่า "ในโลกของกีฬา เราไม่ปล่อยให้สิ่งต่าง ๆ อย่างเช่น เรื่องนี้ มาเป็นอุปสรรคต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ"

ด้านแฟนกีฬาชาวอินโดนีเซียแสดงความไม่พอใจด้วยการติดแฮชแท็ก #ShameOnYouMalaysia จนกลายเป็นแฮชแท็กยอดนิยมในช่วงเช้าวันอาทิตย์ (20 ส.ค.)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ดอกไม้ไฟสว่างไสวเหนือท้องฟ้าที่สนามกีฬาแห่งชาติบูกิตจาลิล ระหว่างพิธิเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2017

นี่ไม่ใช่ความผิดพลาดครั้งแรกที่เกี่ยวกับอินโดนีเซีย โดยในเอกสารแจกซีเกมส์ฉบับหนึ่งยังได้พิมพ์ภาพธงชาติไทยและอินโดนีเซียสลับกันในตารางเหรียญปี 2011

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ซึ่งมีชาติต่าง ๆ เข้าร่วม 11 ชาติ ไม่ใช่เป็นการแข่งขันเดียวที่เกิดความผิดพลาดเกี่ยวกับธงชาติของประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน และถูกตำหนิอย่างหนักตามมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทางการของอินโดนีเซียเดินพาเหรดเข้าสู่สนามระหว่างพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 29

ในการแข่งขันโอลิมปิก 2016 ในนครริโอของบราซิล จีนได้ร้องเรียนว่า ดาวสีทองขนาดเล็กบนธงชาติที่ใช้ในพิธีมอบเหรียญรางวัลชี้ไปในมุมที่ผิด

การแข่งขันโอลิมปิก 2012 ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ นักฟุตบอลหญิงของเกาหลีเหนือปฏิเสธลงเล่น ทำให้เวลาเริ่มการแข่งขันกับทีมโคลัมเบียล่าช้าออกไป หลังจากที่ภาพธงชาติของเกาหลีเหนือปรากฏอยู่คู่กับธงชาติของเกาหลีใต้บนหน้าจอในสนาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง