ชาวเน็ตออสซี่ชี้นายกฯ ดื่มเบียร์ตอนอุ้มหลานไม่เหมาะสม

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ Image copyright MALCOLM TURNBULL
คำบรรยายภาพ ภาพที่ผู้นำออสเตรเลียเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กเกิดเป็นประเด็นถกเถียงถึงความเหมาะสมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ ของออสเตรเลีย ถูกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ส่วนหนึ่งวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม หลังเขาเผยแพร่ภาพถ่ายที่ตนเองอุ้มหลานสาวและดื่มเบียร์ไปด้วย ขณะชมการแข่งขันออสเตรเลียนฟุตบอลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้นำออสเตรเลียลงข้อความบรรยายภาพดังกล่าวทางเฟซบุ๊กว่า "ทำงานหลายอย่างพร้อมกันที่สนามแข่งฟุตบอล" ซึ่งภาพนี้ทำให้ผู้คนบางส่วนวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม บ้างก็ว่าเป็นเรื่องน่าอับอายที่ผู้ใหญ่อุ้มเด็กทารกและถือแก้วเหล้าไปพร้อมกัน บางคนบอกว่าเป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ บางคนถึงกับบอกว่าน่าขยะแขยงที่ต้องมาเห็นผู้ใหญ่พ่นลมหายใจเหม็นเหล้ารดไปทั่วตัวเด็ก

อย่างไรก็ตาม หลังภาพดังกล่าวและคำวิจารณ์ตำหนิถูกเผยแพร่ออกไปโดยสื่อมวลชนรายใหญ่ของออสเตรเลีย กลับมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อีกจำนวนมากเข้ามาสนับสนุนและให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์กันอย่างล้นหลาม เช่น ผู้ใช้ชื่อบัญชีเฟซบุ๊กว่า แจน โรเบิร์ตสัน กล่าวแย้งว่าภาพที่ตกเป็นข่าวนั้น "เป็นภาพที่สวยงาม และนายเทิร์นบูลล์มีสิทธิอย่างเต็มที่ในการเลี้ยงดูแล และกอดหอมหลานของเขา"

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางรายชี้ว่า การวิจารณ์ตำหนิภาพดังกล่าวเป็นเรื่องประหลาด เพราะเห็นได้ชัดว่านายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์สามารถดูแลหลานได้เป็นอย่างดี บางคนชี้ว่าการดื่มเบียร์ระหว่างชมการแข่งขันออสเตรเลียนฟุตบอลนั้นเป็นเรื่องปกติซึ่งคนทั่วไปก็ทำกัน และจะดูแปลกประหลาดมากกว่านี้ หากผู้นำออสเตรเลียเลือกดื่มเครื่องดื่มอย่างอื่น เช่น ชาร้อนในขณะนั้น

แม้แต่บรรดานักการเมืองที่เป็นคู่แข่งของนายเทิร์นบูลล์ยังแสดงความเห็นสนับสนุนเขาในเรื่องนี้ เช่น นายบิล ชอร์เทน ผู้นำฝ่ายค้านลงข้อความทางทวิตเตอร์ว่า "ผมได้เจอเรื่องที่มัลคอล์มกับผมเห็นพ้องตรงกันแล้ว เรื่องรูปนี้ไร้สาระมาก ปล่อยให้เขาทำหน้าที่ปู่ไปเถอะ"

Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ ส.ว. พรรครัฐบาลทวีตสนับสนุนการกระทำของนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

ส่วนตัวนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลเองให้สัมภาษณ์ต่อเรื่องดังกล่าวว่า "ผมคิดว่ามันเป็นแค่เรื่องบ้าบอคอแตกเรื่องหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น ตราบใดที่คุณยังรู้สึกดีกับตัวเอง และทำสิ่งที่เป็นตัวของตัวเองตามธรรมชาติ มันก็ช่วยไม่ได้นะ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง