หน่วยกู้ภัยเม็กซิโกเร่งช่วยชีวิตเด็กนักเรียนที่ติดใต้ซากตึก

ทีมกู้ภัยแผ่นดินไหวในเม็กซิโก Image copyright SARAIRIS AGUILAR/Getty Images

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเม็กซิโกทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากโรงเรียนที่ถล่มลงมาตอนแผ่นดินไหวเมื่อวันอังคาร หนึ่งในจำนวนที่ผู้อยู่ใต้นั้นก็คือเด็กหญิงวัย 13 ปี ซึ่งคาดกันว่าเธอเข้าไปหลบอยู่ใต้โต๊ะตอนที่แผ่นดินไหว

รัฐบาลเม็กซิโกระบุ มีเด็กอย่างน้อย 21 คนและผู้ใหญ่ 5 คน เสียชีวิตที่โรงเรียนประถมในกรุงเม็กซิโก ซิตี ซึ่งพังถล่มหลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 เมื่อวันอังคาร (19 ก.ย.) ส่วนยอดผู้เสียชีวิตโดยรวม อยู่ที่อย่างน้อย 230 ราย ประชาชนบางส่วนที่ต้องค้างคืนกันตามถนน ในเมืองหลวง ส่วนประธานาธิบดีเอนริโก เปญา เนียโต ประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศ 3 วัน

แผ่นดินไหวทำให้มีโรงเรียน 209 แห่งได้รับผลกระทบ โดยในจำนวนนี้ 15 แห่งได้รับความเสียหายหนัก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อาสาสมัครนับพันออกมาร่วมในปฏิบัติการกู้ภัยช่วยเหลือและฟื้นฟูความเสียหายต่าง ๆ

นายโอเรลิโอ นูโญ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของเม็กซิโก ระบุถึงปฏิบัตการกู้ภัยที่โรงเรียนประถมเอนริกา เรบซาเมน ในเขตโคอาปา ทางใต้ของกรุงเม็กซิโก ซิตี ว่าสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้ 11 รายและยังมีเด็กสูญหาย 2 รายกับผู้ใหญ่อีก 1 ราย ส่วนหนังสือพิมพ์มิเลนิโอ ของเม็กซิโกระบุว่า มีทหารกว่า 500 นาย และตำรวจ 200 นาย รวมถึงอาสาสมัคร กำลังเร่งขุดค้นซากอาคาร และยังคงมีความหวังจะพบผู้รอดชีวิต หลังจากที่เมื่อวันพุธ สามารถช่วยเด็กหญิงรายหนึ่งออกมาได้ (20 ก.ย.)

แผ่นดินไหวขนาด 7.1 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 13:14 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีศูนย์กลางอยู่ใกล้กับเมืองอะเทนซิงโก รัฐปวยบลา ห่างออกจากกรุงเม็กซิโก ซิตี ประมาณ 120 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไป 51 กิโลเมตร

เม็กซิโก เป็นประเทศที่เสี่ยงต่อแผ่นดินไหว โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.1 ทางตอนใต้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 90 ราย ซึ่งแม้ว่าจะเป็นแผ่นดินไหวในภูมิภาคเดียวกัน แต่นายโจนาธาน อามอส ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า ไม่น่าจะมีความเชื่อมโยงกันกับแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งล่าสุด เนื่องจากแผ่นดินไหวเมื่อวันอังคารมีความรุนแรงกว่าอย่างน้อย 30 เท่า

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ คนงานเร่งขุดลงไปใต้ซากอาคารเพื่อดึงคนรอดชีวิตออกมา

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

สาเหตุที่เม็กซิโกต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง เป็นเพราะตั้งอยู่ตรงรอยต่อของเปลือกโลก 3 แผ่น คือ ทวีปอเมริกาเหนือ โคคอส และแผ่นแปซิฟิก

แรงไหวสะเทือนที่เกิดขึ้นล่าสุด อยู่ที่บริเวณขอบระหว่างแผ่นโคคอส ที่เคลื่อนตัวแทรกลงใต้แผ่นอเมริกาเหนือ

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า ในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา เม็กซิโก เผชิญกับแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.5 ขึ้นไป ถึง 19 ครั้ง ภายในรัศมี 250 กิโลเมตรจากจุดที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 19 กันยายน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม