ลอนดอนไม่ต่อใบอนุญาตอูเบอร์ อ้างไม่รับผิดชอบความปลอดภัย

อูเบอร์ลอนดอน Image copyright Reuters

สำนักงานขนส่งลอนดอน (TfL) ตัดสินใจไม่ต่อใบอนุญาตใหม่ให้ อูเบอร์ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเรียกรถรับส่งชื่อดังจากอเมริกา ชี้อูเบอร์ไม่มีความรับผิดชอบด้านความปลอดภัยต่อสังคม

TfL ระบุว่า อูเบอร์ มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมที่จะได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งส่วนบุคคล เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้แสดงให้เห็นว่าไม่มีความรับผิดชอบซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสังคม

ด้านอูเบอร์ ระบุว่า จะยื่นคำร้องอุทธรณ์เรื่องนี้ พร้อมชี้ว่า การตัดสินใจดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่ากรุงลอนดอนไม่เปิดกว้างต่อบรรดาบริษัทด้านนวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งจากนี้บริษัทมีเวลา 21 วันในการยื่นคำร้อง โดยในระหว่างนี้จะยังคงดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ

Image copyright Getty Images

นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ออกแถลงการณ์สนับสนุนการตัดสินใจของTfL อย่างเต็มที่ โดยชี้ว่า คงเป็นเรื่องผิดหากสำนักงานขนส่งฯ ยังออกใบอนุญาตแก่อูเบอร์ต่อไปทั้งที่มีความเป็นไปได้ว่าอาจก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของชาวลอนดอน

ก่อนหน้านี้มีการคาดคะเนกันอย่างกว้างขวางว่าอูเบอร์จะไม่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในกรุงลอนดอนอีกต่อไป โดยฝ่ายที่ต่อต้านอูเบอร์ระบุว่า ธุรกิจรูปแบบนี้ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ทั้งยังไม่มีการวางระเบียบข้อบังคับสำหรับผู้ขับขี่อูเบอร์เพียงพอ

ปัจจุบันกรุงลอนดอนมีผู้ขับขี่รถรับส่งอูเบอร์ราว 40,000 คน และมีผู้ใช้บริการอยู่ราว 3.5 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง