อาจารย์จีนยอดกตัญญู พาแม่ป่วยอัลไซเมอร์ไปนั่งในชั้นเรียน

แม่อาจารย์หู หมิง Image copyright WEIBO

เรื่องราวของอาจารย์มหาวิทยาลัยชาวจีนคนหนึ่งกลายเป็นกระแสในโซเชียลมีเดีย หลังจากเขาพาแม่ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ไปนั่งในชั้นเรียนที่ตัวเองสอนด้วย

เรื่องราวของอาจารย์หู หมิง จากมณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่หนังสือพิมพ์ปักกิ่ง เดลี่ ยูธ นำไปโพสต์บน เว่ยโป๋ โซเชียลมีเดียยอดนิยม มียอดผู้กดไลค์ถึง 1 แสนครั้ง มีคนร่วมแสดงความคิดเห็นถึง 9 พันครั้ง และได้รับการเผยแพร่ต่ออีกถึง 7 พันครั้ง โดยบทความระบุว่า ในตอนแรก นักศึกษาปีหนึ่งคิดว่าผู้หญิงสูงอายุเป็นอาจารย์อีกท่านที่เกษียณอายุแล้วและแค่มานั่งในห้อง ไม่ใช่แม่ของอาจารย์เอง

ผู้ใช้งานเว่ยโป๋คนหนึ่งระบุว่า "มาเรียนวิชาทฤษฎีเศรษฐศาสตร์วันนี้ และมีผู้หญิงสูงอายุคนหนึ่งนั่งอยู่ข้างหลัง ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าทำไมเธอถึงมานั่งที่นี่ เพิ่งมารู้ทีหลังว่าผู้หญิงที่อายุ 80 กว่า ๆ คนนี้เป็นแม่ของอาจารย์ อาจารย์ทิ้งให้เธออยู่บ้านคนเดียวไม่ได้เลยพามาด้วย นี่เป็นความกตัญญูต่อพ่อแม่ ซึ้งมาก ๆ"

จริง ๆ แล้ว โพสต์ดังกล่าวมีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เพิ่งมาเป็นกระแสเมื่อเร็ว ๆ นี้ หนังสือพิมพ์รายงานว่า พ่อของอาจารย์ผู้นี้เสียชีวิตเมื่อปี 2011 จากอาการเส้นเลือดในสมองแตก และแม้ว่าเขาจะมีน้องสาว 3 คน เขารับผิดชอบเป็นคนดูแลแม่เนื่องจากอาการสมองเสื่อมทำให้แม่จำเขาได้เพียงคนเดียว

นายหู ระบุว่า อาการของแม่เขาทรุดมากจน "เธอไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างระหว่างเครื่องดื่ม น้ำตาล เกลือ และผงซักฟอกได้"

นายหู อายุ 58 ปี เล่าให้หนังสือพิมพ์ปักกิ่ง เดลี่ ยูธ ฟังว่า บางครั้งแม่เขาก็งีบหลับในชั้นเรียน บางทีก็นั่งฟังการสอน เขาบอกว่าเธอเป็นคนที่เชื่อฟังมาก และนักเรียนก็ต่างต้อนรับเธอด้วยความรู้สึกอบอุ่น เมื่อนักข่าวถามว่าเขาคิดจะหาพี่เลี้ยงไหม เขาบอกว่าเขาไม่เคยคิดว่าจะไม่ดูแลแม่เองเลย

Image copyright SINA WEIBO

ทางมหาวิทยาลัยบอกกับหนังสือพิมพ์ปักกิ่ง เดลี่ ยูธ ว่า ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้สนับสนุนหรือคัดค้านการพาแม่มาในชั้นเรียนของอาจารย์หู และเขาบอกว่าเขายังไม่ถึงวัยเกษียณจึงไม่สามารถขอลางานเป็นกรณีพิเศษไปดูแลแม่ได้

ผู้ใช้งานเว่ยโป๋คนหนึ่งบอกว่า อาจารย์เป็นลูกกตัญญู เป็นครูที่เก่ง ไม่ใช่เพียงวิชาเศรษฐศาสตร์ แต่วิชาชีวีตด้วย ในขณะที่ผู้ใช้คนอื่น ๆ บอกว่าเขาเป็นแบบอย่างให้ผู้อื่น สอนบทเรียนที่ดีที่สุดให้กับนักเรียน และการพาแม่มาด้วยไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชั้นเรียน หรือนักเรียน อาจารย์มีความรับผิดชอบ ใจดี และกตัญญู

ผู้ใช้งานอีกคนหนึ่งบอกว่า "คิดว่านี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่การศึกษาจะให้ได้ ให้ความรู้ และก็สอนเรื่องความกตัญญูไปพร้อม ๆ กัน"

ผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ เดอะ แลนเซ็ท เมื่อปี 2010 ระบุว่า จีนมีจำนวนผู้ที่ป่วยอัลไซเมอร์มากที่สุดในโลก

ประชากรในจีนมีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และนิตยสาร เดอะ นิว ไซแอนทิสต์ รายงานว่า "เมื่อถึงปี 2033 คาดการณ์ว่า ผู้ต้องพึ่งพาการช่วยเหลือจากคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสูงอายุ จะเยอะกว่าจำนวนคนวัยทำงาน"

การให้เกียรติพ่อแม่ บรรพบุรุษ และผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นค่านิยมสำคัญสำหรับสังคมและวัฒนธรรมจีน และมักเป็นประเด็นถกเถียงบนโซเชียลมีเดียของจีน

ค่านิยมนี้มีมาตั้งแต่สมัย 400 ปีก่อนคริสต์ศักราช และเป็นคุณธรรมหลักของลัทธิขงจื๊อ ทั้งยังได้รับการพูดถึงในงานชิ้นแรก ๆ ของนักปรัชญาจีนผู้โด่งดังผู้นี้ ความกตัญญูต่อบุพการีเป็นหนึ่งในเกณฑ์หลักสำหรับการคัดเลือกผู้เข้ารับราชการตั้งแต่สมัยราชวงค์ฮั่น ตั้งแต่ 206 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถึง ค.ศ. 220