ส่องความคืบหน้าแผน “แอร์ฟอร์ซวัน” ลำใหม่ไซส์ยักษ์ของทรัมป์

Boeing handout Image copyright Boeing
คำบรรยายภาพ ภาพที่บริษัทโบอิงเผยแพร่แก่สื่อมวลชนเผยให้เห็นรูปร่างหน้าตาของแอร์ฟอร์ซวันรุ่นใหม่

เมื่อนักธุรกิจมือฉมังผู้ใส่ใจสร้างภาพลักษณ์ที่น่าทึ่งออกสู่สายตาชาวโลกเป็นประจำอย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศมหาอำนาจ สิ่งหนึ่งที่เขาเรียกร้องต้องการเป็นอย่างแรก ๆ คือสัญลักษณ์ประจำตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่น่าเกรงขามและโอ่อ่าภูมิฐาน ซึ่งแน่นอนว่าต้องรวมถึงเครื่องบินโดยสารประจำตำแหน่ง "แอร์ฟอร์ซวัน" ที่ผู้คนรู้จักกันดีและต่างเฝ้าจับตามองกันทั่วโลกด้วย

พาหนะแห่งอำนาจที่เข้าถึงทุกมุมโลก

แอร์ฟอร์ซวันนั้นเป็นเสมือนตัวแทนของ "อำนาจและการทูตอเมริกันที่เข้าถึงทั่วทุกมุมโลก" จึงไม่น่าแปลกใจที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะเคยลงข้อความทางทวิตเตอร์หลังได้รับเลือกตั้งเข้ามาไม่นานว่า แม้เขาจะต้องการตัดลดค่าใช้จ่ายที่มาจากเครื่องบินประจำตำแหน่งลงให้มากที่สุด เพื่อใช้เงินภาษีจากประชาชนให้คุ้มค่า แต่เขาก็ยังอดจะอิจฉาประมุขของรัฐคนอื่น ๆ เช่นเจ้าผู้ครองรัฐคูเวตที่มีเครื่องบินโดยสารประจำตัวขนาดใหญ่โตและหรูหรากว่าแอร์ฟอร์ซวันไม่ได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เครื่องแอร์ฟอร์ซวันที่ ปธน.ทรัมป์โดยสารไปร่วมการประชุมจี 20 ในเยอรมนีเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

ด้วยเหตุนี้ ทรัมป์จึงได้ตั้งโจทย์ยาก 2 ข้อให้กับบรรดาวิศวกรของกองทัพอากาศ และวิศวกรผู้ออกแบบเครื่องบินของโบอิง ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนผู้ได้รับงานประกอบเครื่องบินลำสำคัญในครั้งนี้ โดยพวกเขาจะต้องสร้างให้แอร์ฟอร์ซวันลำใหม่มีขนาดใหญ่โตยิ่งกว่าแอร์ฟอร์ซวันลำใด ๆ ที่เคยมีมา โดยใช้งบประมาณอย่างประหยัดที่สุด

แอร์ฟอร์ซวันลำใหม่จะต้องมีประสิทธิภาพสูง ประหยัดพลังงาน มีประโยชน์ใช้สอยอย่างเหลือเฟือในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก โฆษกของโบอิงแถลงว่าจะพยายามดำเนินการปรับปรุงต้นแบบของแอร์ฟอร์ซวันที่เคยเสนอไปเสียใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายไม่ให้บานปลายเป็นหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯเช่นที่เคยเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นโครงการ

เปลี่ยนผ่านหลายยุคผู้นำ แอร์ฟอร์ซวันยิ่งมีหลายแบบ

แอร์ฟอร์ซวันลำแรกออกบินเมื่อปี 1959 ในยุคของประธานาธิบดีไอเซนฮาวร์ โดยในตอนแรกมีการทาสีตัวเครื่องบินด้วยสีแดงและสีทอง จนมาถึงสมัยของประธานาธิบดีเคเนดี แอร์ฟอร์ซวันได้เปลี่ยนเป็นสีฟ้า-ขาว ซึ่งยังคงเป็นสีที่ใช้เป็นเอกลักษณ์มาจนถึงทุกวันนี้

อันที่จริงแอร์ฟอร์ซวันเป็นฝูงบินที่ประกอบด้วยเครื่องบินหลายลำ จอดอยู่ที่โรงจอดในฐานทัพอากาศที่รัฐแมริแลนด์ ฝูงบินนี้มีเครื่องบินหลายแบบและหลายขนาด เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้เหมาะสมกับภารกิจแต่ละครั้ง โดยเครื่องบินลำที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯใช้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็นลำใดก็จะถูกเรียกชื่อด้วยรหัสควบคุมการจราจรทางอากาศว่า "แอร์ฟอร์ซวัน" ทั้งสิ้น

นอกจากจะใช้เป็นพาหนะสำหรับผู้นำสหรัฐฯแล้ว แอร์ฟอร์ซวันยังมีลักษณะพิเศษสำหรับการใช้งานอื่น ๆ เช่นมีระบบสื่อสารแบบเข้ารหัส และมีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง สามารถป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าพลังงานสูง EMP ที่เกิดจากระเบิดนิวเคลียร์เข้ามาทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในตัวเครื่องบินได้อีกด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อดีตประธานาธิบดีนิกสันและภริยา เดินทางถึงท่าอากาศยานฮีทโธรว์ของกรุงลอนดอน เมื่อปี 1970

เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่ได้เห็นกันบ่อยที่สุดลำหนึ่ง คือเครื่องจัมโบ้เจ็ตที่ต่อเติมดัดแปลงจากโครงสร้างของโบอิง 747-200B ซึ่งภายในตกแต่งอย่างหรูหรา มีหลายห้องโดยสารรวมทั้งที่นั่งที่สงวนไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯโดยเฉพาะ ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งใช้แอร์ฟอร์ซวันลำนี้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

หลายคนอาจไม่เชื่อว่า แอร์ฟอร์ซวันบางลำมีขนาดเล็กและพื้นที่ห้องโดยสารคับแคบ จนถูกเรียกขานว่า "เบบี้แอร์ฟอร์ซวัน" โดยเครื่องบินแบบนี้จะเป็นโบอิง 757 แต่ก็มีการติดตั้งอุปกรณ์ทันสมัยอย่างครบครันเหมือนกับเครื่องบินลำใหญ่ เพียงแต่ผู้โดยสารต้องเบียดเสียดกันสักหน่อยเท่านั้น

การบริการอาหาร เครื่องดื่ม รวมทั้งของที่ระลึกที่แจกแก่บรรดาผู้ร่วมเที่ยวบินพร้อมทั้งสื่อมวลชนถือว่าน่าประทับใจ โดยในยุคก่อนจะมีการแจกซองบุหรี่และสำรับไพ่ แต่ยุคนี้เปลี่ยนมาเป็นกล่องขนมช็อกโกแลต M&M ซึ่งอดีตประธานาธิบดีโอบามาได้เคยพิมพ์ลายเซ็นลงบนกล่องของที่ระลึกนี้ด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อดีตปธน. คลินตัน ในแอร์ฟอร์ซวันลำเล็กแคบ เมื่อปี 1994

แอร์ฟอร์ซวัน "ไซส์ยักษ์" ในยุคของทรัมป์จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ?

ความเปลี่ยนแปลงในการโดยสารเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่เกิดขึ้นในยุคของทรัมป์ นอกจากรายการข่าวที่รับชมในเที่ยวบินจะเปลี่ยนจากช่อง CNN มาเป็นฟ็อกซ์นิวส์แทนแล้ว ยังคงไม่มีความเปลี่ยนแปลงอื่นที่สำคัญเกิดขึ้น ซึ่งก็อาจเป็นเพราะประธานาธิบดีสหรัฐฯให้ความสนใจกับการต่อแอร์ฟอร์ซวันลำใหม่มากกว่า

ไม่นานมานี้ กองทัพอากาศสหรัฐฯเพิ่งจัดซื้อเครื่องบินโบอิง 747-8s ไปได้สองลำในราคาย่อมเยา ซึ่งทำให้น่าจับตามองว่าเครื่องบินรุ่นนี้เองที่อาจจะถูกนำไปดัดแปลงให้เป็นแอร์ฟอร์ซวันรุ่นใหม่ แต่การประกอบดัดแปลงก็ยังจะต้องใช้เวลาอีกหลายปี จนทรัมป์อาจหมดวาระดำรงตำแหน่งผู้นำไปเสียก่อน หรืออย่างเร็วที่สุดเขาอาจได้ใช้งานแอร์ฟอร์ซวันรุ่นใหม่นี้หากได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สอง

ล่าสุดมีรายงานข่าวระบุว่า ทรัมป์น่าจะได้เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันลำใหม่ที่มีขนาดใหญ่ยักษ์สมใจปรารถนาแล้ว เพราะความยาวของปีกเครื่องบินที่ออกแบบใหม่นั้น น่าจะขยายยาวขึ้นกว่าปีกของแบบเดิมถึง 9 เมตร

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม